Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Yến chưng bạch quả – Cách sơ chế thơm ngon bổ dưỡng mà ít ai biết

Cao chè vằng nguyên chất

Ăn yến chưng bạch quả có tác dụng gì?

Cách đây khoảng 1.200 năm, yến sào (tổ yến) đã được sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng và thượng hạng cho vua chúa. Ngày nay, giá trị dinh dưỡng của yến sào đã được khoa học công nhận. Vì vậy, các món ăn từ yến ngày càng trở nên phổ biến hơn nhờ hương vị thơm ngon, đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.

Yến sào thường được chưng với những nguyên liệu bổ dưỡng như táo đỏ, hạt chia, nấm tuyết, hạt sen hoặc bạch quả. Nếu đã thử hết những công thức yến chưng quen thuộc, bạn có thể làm mới thực đơn bằng món yến chưng bạch quả.

Bạch quả (ngân hạnh) được trồng nhiều ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Quả ngân hạnh có lớp vỏ dày, bên trong chứa hạt dài màu nâu nhạt. Bạch quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, tinh bột và các chất chống oxy hóa. Từ xa xưa, bạch quả đã được dùng như vị thuốc bổ với vị ngọt, tính bình, tác dụng tiêu đờm và bồi bổ sức khỏe.

Ngày nay, khoa học đã nghiên cứu và tìm thấy trong bạch quả nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe như terpenoid, flavonoid dồi dào. Các dưỡng chất trong bạch quả kết hợp với dinh dưỡng trong yến sào tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng. Yến sào nổi bật với hàm lượng protein cao, dao động từ 42 – 55% cùng với nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu.

Món yến chưng bạch quả có giá trị dinh dưỡng cao. Bổ sung món ăn này đều đặn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe:

  • Bổ sung đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe.
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện cân nặng cho người gầy yếu, trẻ em chậm lớn, còi xương, người cao tuổi có sức khỏe kém,…
  • Các axit amin trong yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân có hại.
  • Một số nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa trong bạch quả như terpenoid, flavonoid có hiệu quả trong việc loại bỏ chất chống oxy hóa và hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
  • Chống viêm, hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện các vấn đề sức khỏe mãn tính như tiểu đường, viêm khớp, hội chứng ruột kích thích, các vấn đề liên quan đến tim mạch,…
  • Cung cấp năng lượng dồi dào nhưng không gây thừa cân, béo phì, thích hợp với người làm việc với cường độ cao, người mới ốm nặng bị suy nhược, mất sức.
  • Bạch quả có tác dụng tăng tuần hoàn máu và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Do đó, món yến chưng bạch quả sẽ thích hợp với người muốn cải thiện sức khỏe tim mạch.

Bạch quả có vị ngọt bùi kết hợp với vị thanh dịu, giòn dai của yến sào sẽ tạo nên món ăn thơm ngon. Món ăn này phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn nên lưu lại công thức yến chưng bạch quả để chế biến cho gia đình món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Hướng dẫn chế biến yến chưng bạch quả đúng cách

Yến chưng bạch quả có cách chế biến đơn giản và nhanh chóng. Ngoài 2 nguyên liệu chính, bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt chia, nấm tuyết (ngân nhĩ) để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Dưới đây là thông tin hướng dẫn cách chế biến yến chưng bạch quả cho khẩu phần 2 – 3 người:

Chuẩn bị các nguyên liệu

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng nên phải bổ sung với liều lượng phù hợp (1 – 2g đối với trẻ em và 2 – 5g đối với người lớn). Tùy theo khẩu phần, bạn có thể gia giảm lượng nguyên liệu cho phù hợp.

Để chế biến món yến chưng bạch quả, cần chuẩn bị tổ yến, đường phèn và bạch quả (ngân hạnh)

Chuẩn bị các nguyên liệu để chế biến món yến sào chưng bạch quả:

  • Yến sào khoảng 10g (tương đương 1 tai yến)
  • Bạch quả 10 – 12 hạt
  • Đường phèn
  • Các nguyên liệu khác (nếu có) bao gồm táo đỏ, kỷ tử, hạt chia,…

Theo kinh nghiệm của nhiều người, yến sào và bạch quả có hương vị khá đặc trưng nên khi chế biến không nên kết hợp với nguyên liệu có mùi mạnh. Thay vào đó, chỉ nên kết hợp với hạt chia, kỷ tử hoặc táo đỏ (đại táo). Như vậy, món ăn sẽ có hương vị hài hòa và giữ được vị ngọt dai tự nhiên của tổ yến.

Sơ chế yến sào, bạch quả đúng cách

Tổ yến và bạch quả cần phải sơ chế trước khi chế biến. Sơ chế đúng cách sẽ giúp món ăn thơm ngon và bảo toàn được giá trị dinh dưỡng. Ngược lại, sơ chế không đúng cách sẽ khiến cho tổ yến có mùi tanh và bạch quả bị đắng.

Cách sơ chế yến sào, bạch quả:

  • Sơ chế tổ yến: Với yến tinh chế, bạn chỉ ngâm mềm với nước sôi để nguội từ 40 – 50 phút là dùng được. Tuy nhiên nếu dùng tổ yến thô, phải ngâm với nước sôi để nguội từ 1 – 2 tiếng, sau đó dùng nhíp gắp lông và tạp chất. Kế tiếp rửa yến sào với nước sạch từ 3 – 5 lần để làm sạch lông tơ. Sau khi đã làm sạch, vớt yến sào ra để ráo.
  • Sơ chế bạch quả: Dùng chày đập vỡ vỏ ngoài của bạch quả, sau đó dùng dao lột bỏ phần vỏ lụa bên trong. Khoét lỗ nhỏ ở đầu hạt và dùng tăm làm sạch phần nhụy. Sau đó rửa sạch để chuẩn bị chế biến. Nếu không làm sạch phần nhụy bên trong, bạch quả sẽ bị đắng và làm ảnh hưởng đến hương vị của món yến chưng.

Cách chế biến chi tiết

Sau khi sơ chế tổ yến và bạch quả, rửa sạch kỷ tử và táo đỏ. Nếu sử dụng hạt sen, bạn cũng cần làm sạch tâm sen, sau đó ngâm hạt sen trong nhiều giờ để hạt sen mềm trước khi chưng yến.

Cách chưng yến bạch quả bổ dưỡng cho cả gia đình:

  • Cho yến sào, bạch quả vào thố và thêm nước vào sao cho ngập hết nguyên liệu. Lượng nước nên nhiều hơn lượng nguyên liệu từ 2 – 3 lần vì yến sào sẽ nở ra sau khi được nấu chín.
  • Đậy kín thố và đem chưng cách thủy trong 20 – 25 phút.
  • Sau đó, cho đường phèn, kỷ tử, táo đỏ và hạt chia vào.
  • Chưng thêm 10 – 15 phút là có thể dùng được.

Nên dùng món yến chưng bạch quả khi món ăn còn ấm, không để món ăn nguội vì yến sào sẽ bị tanh, khó ăn. Nếu hay bị lạnh bụng và khó tiêu, bạn nên thêm vào vài sợi gừng xắt nhỏ để kích thích tiêu hóa.

Lưu ý khi dùng món yến chưng bạch quả

Yến chưng bạch quả là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon thích hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, để tránh dư thừa dưỡng chất, bạn cần lưu ý một số vấn đề trước khi bổ sung các món ăn từ yến.

Chọn nguyên liệu chất lượng

Hiện nay, giá bán của yến sào đã được điều chỉnh nhờ sự thành công của các cơ sở nuôi yến nhân tạo. Do đó, bất cứ ai cũng có thể mua yến sào để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, cũng vì nhu cầu tăng cao lên thị trường yến trở nên phức tạp với giá bán chênh lệch nhiều, chất lượng yến sào không đồng đều và có nơi kinh doanh yến sào giả, yến sào độn chất.

Để chế biến món ăn bổ dưỡng và thơm ngon, cần lựa chọn nguyên liệu chất lượng

Giá trị dinh dưỡng của yến sào chỉ được đảm bảo nếu mua đúng tổ yến nguyên chất. Vì vậy, bạn nên kỹ lưỡng trong việc lựa chọn địa chỉ mua tổ yến.

Bổ sung liều lượng yến theo độ tuổi

Yến sào có hàm lượng đạm cao hơn so với các loại thịt, cá thông thường. Do đó, không thể bổ sung yến một cách tùy tiện mà phải cân chỉnh liều lượng tùy theo độ tuổi. Mỗi tai yến thường sẽ nặng từ 9 – 11g. Trong đó, trẻ em từ 3 – 8 tuổi nên bổ sung từ 1 – 2g/ lần, trẻ từ 9 – 15 tuổi có thể bổ sung 2 – 3g/ lần. Trẻ từ 16 tuổi và người lớn nên bổ sung 3 – 4g/ lần. Phụ nữ mang thai, người bị ốm nặng, suy nhược và người cao tuổi có thể dùng 4 – 5g yến/ lần.

Dùng quá nhiều yến sẽ gây dư thừa dưỡng chất và cơ thể cũng khó hấp thu toàn bộ dinh dưỡng của yến sào. Do đó, khi chế biến cho cả gia đình, chỉ nên dùng 1 tai yến là đủ. Các món ăn từ yến sào nên được bổ sung 1 lần/ tuần hoặc 2 tuần/ lần tùy theo tình trạng sức khỏe.

Một số lưu ý khác

Yến chưng bạch quả có hương vị ngọt thanh, béo bùi nhờ sự kết hợp của các nguyên liệu bổ dưỡng. Ngoài những lưu ý trên, trước khi thêm công thức này vào thực đơn ăn uống, bạn cũng cần nắm rõ những vấn đề quan trọng sau:

  • Không dùng yến sào cho trẻ dưới 1 tuổi do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh. Tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ khiến cho trẻ bị đầy hơi, khó tiêu.
  • Khi chế biến yến chưng bạch quả, chỉ nên chưng với lửa vừa từ 30 – 40 phút. Không chưng quá lâu khiến yến bị bở, vụn và giảm giá trị dinh dưỡng.
  • Nếu muốn bạch quả mềm nhừ, bạn có thể chưng bạch quả trước với nước trong 10 phút. Sau đó cho yến sào vào chưng thêm 20 phút, kế tiếp cho các nguyên liệu lại vào và chưng trong 10 – 15 phút nữa là được.
  • Trong trường hợp lỡ nấu quá nhiều, bạn nên để món ăn nguội, cho vào thố đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, lấy vừa đủ cho vào chén, đậy kín và hâm nóng lại. Tuy nhiên, nên ăn hết trong 2 – 3 ngày vì yến sào có thể giảm hàm lượng dinh dưỡng nếu để quá lâu trong tủ lạnh.
  • Ngoài công thức yến chưng bạch quả, bạn nên đa dạng cách chế biến như yến chưng nhân sâm, yến chưng lá dứa, hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, yến chưng saffron,… để kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp: