Cao gắm nổi tiếng nhất ở vùng Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Nơi đây chủ yếu là người dân tộc Tày sinh sống. Từ thời xa xưa, khi y học còn chưa phát triển, sự kết nối giữa các dân tộc với nhau còn nhiều hạn chế. Do nguồn thực phẩm hằng ngày mà người Tày sử dụng thường là các loại động vật, thú rừng, các loại thịt đỏ, măng ủ chua và nấm rừng. Tất cả đều chứa hàm lượng purin cao. Chính bởi vậy, tỷ lệ người dân ở đây mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như: viêm khớp, đau nhức xương khớp hay bệnh gout vô cùng phổ biến. Thêm vào đó, người Tày cư trú tại các vùng núi cao, hẻo lánh, địa hình hiểm trở nên có rất nhiều rắn xuất hiện.
Từ những lần đi nương, đi rẫy, người Tày đã phát hiện ra cây gắm rừng có tác dụng rất tốt trong việc trị rắn cắn hay điều hoà kinh nguyệt. Mà đặc biệt hơn là khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh gout.
Thay vì việc sử dụng cây tươi, người dân nơi đây đã biết lựa chọn ra những bộ phận tinh túy nhất của cây gắm: thân cây, rễ cây đem phơi khô hoặc nấu thành cao để có thể gia tăng hiệu quả chữa bệnh và có thể sử dụng trong thời gian dài.
Cao gắm Yên Bái có tốt không?
Cao gắm quá phổ biến đối với những người dân tộc Tày ở Lục Yên, vậy cao gắm có thực sự mang lại hiệu quả cho người dùng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây:
Cao gắm Yên Bái khác với những khu vực khác
Cây gắm là một loài thực vật xuất hiện ở rất nhiều nơi trên nước ta, đặc biệt là các khu vực vùng núi Tây Bắc. Ở mỗi địa hình khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như đất nhưỡng, nước, thời tiết sẽ tạo nên những loại cây gắm khác nhau với đa dạng hàm lượng chất dinh dưỡng.Tuy nhiên, so với các loại cao làm từ cây gắm rừng ở khu vực khác, cao gắm Yên Bái vẫn được các nhà nghiên cứu khoa học và người sử dụng đánh giá cao, tin tưởng. Vùng đất Lục Yên, Yên Bái được xem là nơi hội tụ đủ các yếu tố để cây gắm phát triển:
- Khí hậu nhiệt đới đặc trưng, với độ cao hơn 1000m.
- Thổ nhưỡng, nguồn nước đặc biệt phù hợp với sự phát triển của cây gắm.
- Hạt giống cây gắm nhựa đen Yên Bái cho ra hàm lượng chất Resveratrol cao hơn hẳn so với các giống cây gắm ở khu vực khác.
Cao gắm tại Yên Bái trải qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học
Trong quá trình khảo sát thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện người dân khu vực vùng núi cao Tây Bắc thường xuyên sử dụng 3 vị thuốc: cây gắm, cây ngũ gia bi và thiên niên kiện trong việc điều trị tình trạng sưng đau khớp tay, khớp chân. Để có thể đánh giá một cách tổng quan về hiệu quả của cây gắm trong việc điều trị bệnh gout, đồng thời khẳng định tính an toàn của loại thảo dược này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra đề tài nghiên cứu “Đánh giá tính an toàn và tác dụng điều bệnh của cao gút vương tôn”.Cụ thể, nghiên cứu này được thực hiện như sau:
- Phạm vi nghiên cứu: 60 người trong đó 30 người mắc bệnh gout cấp tính (Nhóm 1: N1); 30 người mắc bệnh gout mạn tính (Nhóm 2: N2);
- Cách sử dụng: sử dụng cao gắm Yên Bái với lượng 20gr/ ngày, mỗi ngày 2 lần, liên tục trong vòng 30 ngày.
Kết quả nghiên cứu sau 30 ngày sử dụng cao gắm liên tục, kết quả đánh giá được chỉ ra thông qua các tiêu chí như sau:
Chỉ số Ritchie (chỉ số dùng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp):
- Đối với nhóm 1: chỉ số Ritchie đã giảm khoảng 49.5% (từ 4,3 xuống 2,13).
- Đối với nhóm 2: chỉ số Ritchie đã giảm khoảng 45,5% (từ 2.13 xuống 0.97).
Có thể thấy, mức độ đau do gout ở cả cấp độ mãn tính và cấp tính đều giảm đáng kể (giảm đến gần 50%).
Chu vi khớp sưng tại các điểm đánh giá cũng giảm xuống ở mức đáng ngạc nhiên. Có thể thấy, các khu vực đau đều có sự cải thiện theo từng tuần sử dụng. Dựa trên các nghiên cứu về thành phần của cao gắm Yên Bái, một lượng lớn hoạt chất Resveratrol có tác dụng làm giảm sưng, đau, kháng viêm vào các khu vực xương, khớp bị tổn thương. Đồng thời, giúp tạo thêm lớp màng chắn để ngăn ngừa tình trạng tái viêm một cách hiệu quả.
Chỉ số acid uric trong máu của 2 nhóm bệnh nhân đều đã được khống chế sự gia tăng một cách đáng kể.
- Nhóm 1: có chỉ số acid uric chênh lệch trước và sau quá trình điều trị giảm khoảng 27%.
- Nhóm 2: có chỉ số acid uric chênh lệch trước và sau quá trình điều trị giảm khoảng 15%.
Việc ngăn ngừa chỉ số acid uric trong máu tăng cao, đồng nghĩa với việc các tinh thể muối urat được hòa tan một phần, loại bỏ ra cơ thể thông qua tuyến mồ hôi hoặc đường nước tiểu. Điều này sẽ giúp cho lượng muối tích tụ tại các khớp sẽ giảm xuống đáng kể. Từ đó, giảm thiểu tình trạng bệnh gout trên người bệnh.
Công dụng của cao gắm Yên Bái
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, cao gắm Yên Bái mang đến cho người dùng những công dụng tuyệt vời như sau:
Hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả
Cao gắm Yên Bái được người Tày tại Lục Yên, Yên Bái sử dụng để điều trị gout từ bao đời nay. Trong thành phần của cao gắm phần lớn các chất bên trong đều có khả năng hòa tan các tinh thể muối urat tại các khớp thành các phần tử nhỏ. Kích thước tinh thể được thu nhỏ đảm bảo lưu thông qua các mạch máu dễ dàng, di chuyển đến thận và dễ dàng bị đào thải ra ngoài.
Đặc biệt, loại dược liệu này giúp làm giảm đáng kể hàm lượng axit uric trong máu. Một khi nồng độ axit này trong máu tăng cao sẽ khiến có thể phải đối mặt với các vấn đề về viêm khớp, sưng đau các khớp.
Ngoài ra, do cao gắm có thể đào thải và hoa tan tinh thể urat nên cao còn có tác dụng ngăn các u cục tophi mới nổi lên. Các cục tophi này sẽ tan dần trong quá trình điều trị.
Sử dụng cao gắm sẽ giúp lượng axit được ổn định, chống sưng viêm và hỗ trợ đẩy lùi bệnh gout hiệu quả.
Cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, phong thấp
Công dụng này là nhờ trong thành phần của cao gắm có chứa các Resveratrol thuộc nhóm polyphenol từ thực vật, có khả năng chống oxy hóa mạnh, kháng khuẩn, giảm sưng, giảm viêm, đồng thời kích thích tăng cường hệ miễn dịch. Các dưỡng chất có trong cao gắm không chỉ giúp kiểm soát được nồng độ acid uric trong máu mà còn giúp làm giảm đau tự nhiên lên đến 50%.
Vì thế khi dùng cao gắm Yên Bái chung với các loại dược liệu giúp điều trị đau nhức xương khớp sẽ làm tăng công dụng đáng kể. Thuốc có khả năng làm giảm những cơn đau nhanh chóng và không gây ra những biến chứng phức tạp.
Thải độc cơ thể, bồi bổ gan thận
Cao gắm Yên Bái chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường lưu thông khí huyết và bồi bổ cơ thể, giúp các cơ quan được hoạt động tốt hơn. Loại dược liệu này đặc biệt hỗ trợ các cơ quan thuộc bộ phận lọc, thải độc trong cơ thể như gan, thận, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn.
Bằng việc thẩm thấu vào sâu bên trong cơ thể, cao gắm giúp gan thận của người bệnh luôn khỏe mạnh, đảm bảo quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể được thuận lợi, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Nhiều người dùng cao gắm Yên Bái đã cảm thấy ăn ngon ngủ tốt hơn, cơ thể hấp thu thêm nhiều dưỡng chất. Tình trạng mất ngủ do đau nhức xương khớp cũng sẽ dần được cải thiện. Phụ nữ khi sử dụng loại cao này cũng sẽ giúp kinh nguyệt được điều hòa. Tinh thần cảm thấy thoải mái hơn, giảm căn thẳng mệt mỏi, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Ngoài những công dụng chính trên, cao gắm Yên Bái còn dùng để trị rắn cắn và hỗ trợ điều trị chứng sốt rét hiệu quả. Thành phần cao của cao gắm còn có tác dụng giải độc nên dùng ngay khi rắn cắn sẽ giúp ngăn ngừa độc tái phát, đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh.
Khi sử dụng cao gắm kết hợp cùng với các loại thuốc nam hay khác sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng, giảm bớt cảm giác mệt mỏi, nóng sốt.
Sản phẩm hiện đã được cấp phép là thực phẩm an toàn cho sức khỏe được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Do đó người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng cao gắm Yên Bái để điều trị các bệnh về xương khớp trong đó có bệnh gout.
Cách sử dụng cao gắm hiệu quả nhất
Cao Gắm Yên Bái có rất nhiều công dụng tốt cho những người bị bệnh xương khớp. Tuy nhiên hiệu quả của sản phẩm đến nhanh hay chậm lại phụ thuộc khá nhiều vào phương pháp sử dụng.
Theo gợi ý của các chuyên gia, sản phẩm thường được dùng để pha với nước uống hàng ngày hoặc ngâm với rượu, cụ thể:
Sử dụng cao gắm trực tiếp
Để có thể sử dụng cao gắm trực tiếp, sau khi mua về bạn có thể sử dụng theo các bước như sau:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị 300ml nước sôi.
- Bước 2: Thái lát 5-10g cao gắm.
- Bước 3: Cho lượng cao gắm trên vào cốc nước sôi, khuẩn đều cho đến khi tan hết.
- Bước 4: Chờ nước ấm rồi uống sau bữa ăn 30 phút.
Với cách này mỗi ngày bạn uống 3 lần sau bữa ăn, sau một thời gian sử dụng sẽ nhận thấy sức khỏe có sự khác biệt so với trước khi sử dụng.
Cao gắm ngâm rượu chữa bệnh xương khớp
Việc uống bia rượu đối với người bệnh gout là điều cấm kỵ. Tuy nhiên sử dụng cao gắm Yên Bái ngâm rượu lại mang đến hiệu quả tích cực. Nguyên nhân là bởi rượu sau khi ngâm với cao gắm sẽ làm tăng đặc tính của sản phẩm, không những không gây hại mà còn rất tốt đối với người bệnh. Cách ngâm rượu cao gắm Yên Bái được thực hiện như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 1 lít rượu trắng và 300g cao gắm. Bạn nên thái nhỏ cao gắm để hòa tan vào rượu nhanh hơn.
- Bước 2: Cho rượu và cao vào bình thủy tinh rồi ngâm trong vòng 1 tháng.
- Bước 3: Khi sử dụng rượu ngâm cao gắm, bạn uống mỗi lần từ 15-20ml, ngày dùng 2-3 lần sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Lưu ý, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng quá nhiều rượu ngâm cao gắm cùng một lúc. Chỉ nên uống liều lượng vừa đủ theo đúng hướng dẫn của chuyên gia. Nếu lạm dụng có thể gây tác động ngược lại khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.
Thời gian điều trị bằng Cao Gắm Yên Bái
Bất kỳ loại bệnh nào điều trị bằng thuốc nam hay đều cần phải kiên trì sử dụng. Cao Gắm Yên Bái cho tác động nhanh, tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa và mức độ nặng nhẹ của của mỗi người. Tuy nhiên để cảm nhận được hiệu quả điều trị bệnh xương khớp bằng Cao Gắm, người bệnh cần sử dụng trong ít nhất 15 ngày trở đi. Thời gian để điều trị khỏi hẳn sẽ kéo dài từ 3-4 tháng. Người bệnh phải dùng thuốc theo đúng thời gian và liều lượng, tuyệt đối không được ngừng sử dụng hoặc tăng liều lượng sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kiêng khem tuyệt đối các món ăn và thức uống có tác động xấu đến gout như: Rượu bia, các loại đồ ăn nhiều đạm và purin như thịt bò, hải sản, nấm, măng,.. kết hợp với việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để xem bệnh tình của bạn chuyển biến tốt hay hay xấu.
Một lưu ý nhỏ khác khi dùng Cao Gắm Yên Bái đó là đối với một số người bụng yếu khi sử dụng có thể gây đau bụng nhẹ hoặc đi ngoài nhiều lần. Tuy nhiên sau khi cơ thể đã quen tồi sẽ không còn hiện tượng này nữa.
Cao gắm Yên Bái khi pha nước sôi sẽ có màu giống màu cafe. Loại dược liệu này không bao gồm chất bảo quản do đó bạn cần để chúng trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể bảo quản sản phẩm được lâu hơn.
Người bệnh lưu ý nên uống cao sau khi ăn 30 phút. Kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn, tránh căng thẳng thần kinh để tạo điều kiện cho cao phát huy tác dụng.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: