Bệnh dạ dày có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, từ Trẻ em, thanh niên cho đến người cao tuổi. Cơ chế sinh bệnh chủ yếu là tăng tiết axít trong dạ dày. Chế độ ăn dành cho những người mắc bệnh dạ dày nhằm mục đích làm giảm tiết axít, giảm tác dụng của axít dạ dày tiết ra lên niêm mạc, hạn chế hoặc loại bỏ những thực phẩm kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành.
Bệnh dạ dày thường bắt đầu từ một đợt đau cấp tính, có khả năng là do nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori) hoặc ngộ độc thức ăn và các thuốc kháng viêm được coi là các yếu tố nguy hiểm khiến hàng rào bảo vệ niêm mạc bị tấn công.
Niêm mạc có thể bị sung huyết thậm chí xuất hiện ổ loét. Tùy vị trí viêm hoặc loét khác nhau mà có các tên gọi viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày, viêm tâm vị, bờ cong nhỏ, loét hang vị…
Nguyên nhân gây bệnh dạ dày
Ăn nhanh, ăn vội, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh dạ dày. Ngoài ra, thường xuyên đối mặt với căng thẳng, ăn uống không đúng giờ, sử dụng đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, sử dụng thuốc kháng sinh cũng là nguyên nhân gây bệnh dạ dày.
Nếu không chữa trị kịp thời và dứt điểm, niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương dẫn đến hệ quả tất yếu là bệnh nhân bị viêm loét mãn tính.
Người bị bệnh dạ dày cần tránh những loại thực phẩm sau
Những thức ăn nhiều gia vị: Thịt quay, nướng; thịt, cá ướp muối và những thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Những loại thực phẩm này khiến dạ dày và gan phải làm việc nhiều hơn. Điều này cũng khiến hệ tiêu hóa bị kích thích.
Các loại thịt chế biến sẵn: Dăm bông, xúc xích, lạp xưởng và các loại nước sốt đậm đặc.
Những thức ăn dai, cứng gây cọ xát niêm mạc dạ dày: Sụn, thịt gân, rau có nhiều xơ già, quả xanh…
Chè, cà phê: Các loại đồ uống này thường sản xuất axít trong dạ dày khi đi vào cơ thể. Chúng kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó gây đau và khó chịu thêm nếu dạ dày đã có vết loét hoặc viêm…
Dưa, cà muối, gia vị cay: Nhiều người cho rằng những thực phẩm chua do lên men, gia vị cay có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng y tế chứng minh cho điều này. Theo các bác sĩ, hầu hết viêm loét dạ dày – tá tràng là do vi khuẩn và một số loại thuốc gây nên.
Tuy nhiên, các thực phẩm nhiều gia vị cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì thế, dạ dày đang bị viêm, loét thì nên hạn chế các loại thực phẩm có vị chua, cay.
Nước cam, chanh: Nước cam có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm. Người đau dạ dày uống nước cam có thể sẽ bị đau bụng. Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể khiến các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày, tiêu chảy.
Cà chua: Loại quả này có tính axit mạnh, dễ khiến dạ dày sản sinh nhiều dịch vị. Do đó, ăn nhiều cà chua sẽ làm nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, nóng ruột…Các loại tương cà chua cũng có tính chất tương tự. Ngoài ra còn có các loại quả có vị chua, đu đủ chín, chuối tiêu, táo,… cũng không tốt cho người bị bệnh dạ dày.
Quy tắc ăn uống để phòng tránh bệnh dạ dày
Quá trình hấp thụ thức ăn rất quan trọng đối với người bị bệnh dạ dày, vì vậy, người mắc bệnh này cần lưu ý những quy tắc ăn uống sau:
Cần phải nấu chín thực phẩm, ninh nhừ và tuyệt đối không ăn thực phẩm sống.
Nhai kỹ, ăn chậm.
Không ăn quá no trong một bữa. Người bị bệnh dạ dày nên chia 4-5 bữa/ngày để trung hòa axít, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày dẫn đến kích thích tiết nhiều axít.
Không nên ăn quá nhiều canh. Sau bữa ăn cần nghỉ ngơi, không nên lao động nặng, chạy nhảy.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: