Nấm Linh Chi có công dụng gì? Đối tượng nào nên sử dụng nấm Linh Chi? Sử dụng nấm Linh Chi thế nào để có hiệu quả cao nhất? Cùng tìm lời giải cho thắc mắc chung của nhiều độc giả qua chia sẻ của chuyên gia Nấm học!
Trong số các loại nấm dược liệu, nấm Linh Chi chính là loại nấm được nhiều người biết đến nhất và sử dụng phổ biến nhất. Trên thực tế, nấm Linh Chi đã được biết đến và đưa vào sử dụng từ cách đây 2000 năm. Theo y học cổ truyền, nấm Linh Chi có vị đắng, ngọt, mặn (tùy chủng loại), tính ấm, có tác dụng tự bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.
Theo tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn, cán bộ quản lý tại Trung tâm Đào tạo, Nghiên cứu và Phát triển Nấm, khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những chuyên gia đầu ngành về nấm học, chi nấm linh chi (Garnoderma) rất đa dạng về loài.
Nhấn để phóng to ảnh
Trong đó, nấm Hồng Chi (Garnoderma lucium) là loài được tập trung nghiên cứu nhiều nhất, cũng như được sử dụng phổ biến nhất. Nấm Hồng Chi phân bố ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, nấm Hồng Chi vẫn thường được biết đến với cái tên nấm Lim Xanh, bởi trong tự nhiên, loại nấm này thường mọc lên từ những cây gỗ Lim mục.
Nhấn để phóng to ảnh
“Qua phân tích, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều loại hoạt chất quý có trong nấm Linh Chi. Có thể kể đến như: nhóm Polysacchride, đặc biệt là beta-D-glucan; Germanium; axit ganoderic; axit ganodermic; các nguyên tố vi lượng thiết yếu như đồng, sắt, kali, magie, natri…” – Tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn cho biết thêm.
Nhấn để phóng to ảnh
Chia sẻ về tác động đến cơ thể của các hoạt chất quý chứa nhiều trong nấm Linh Chi, chuyên gia này phân tích: “Khi được hấp thụ vào cơ thể, polysacchride sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, giải độc gan, tiêu diệt tế bào ung thư. Trong khi đó Germanium giúp tăng khả năng hấp thụ Oxy của các tế bào, từ đó tăng cường quá trình trao đổi chất, tái tạo tế bào, tăng cường chức năng của các bộ phận cơ thể, lưu thông máu tốt.Ngoài ra, cũng phải kể đến khả năng hỗ trợ chống dị ứng, kháng viêm của ganodermic.”
Gốc tự do là phân tử với một điện tử độc lập, được liên tục sản sinh từ các phản ứng trong cơ thể. Vì liên tục tìm cách chiếm đoạt electron bị thiếu từ phần tử khác, gây rối loạn cho hoạt động sống của tế bào (ước tính mỗi tế bào bị khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày), nên gốc tự do chính là căn nguyên của sự lão hóa cùng nhiều bệnh tật nguy hiểm khác, trong đó ung thư
Chính nhờ những đặc tính này nên khi sử dụng nấm Linh Chi thường xuyên, theo đúng liều lượng sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố, dọn dẹp các gốc tự do, ổn định huyết áp cho những người bị cao huyết áp. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghiên cứu khoa học của các nước cũng đã chứng minh về khả năng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, phòng và điều trị các bệnh về đường hô hấp, hạn chế viêm nhiễm trong đường hô hấp, phục hồi và tăng cường thể lực.
Nhấn để phóng to ảnh
Các sản phẩm nấm Linh Chi trên thị trường hiện nay rất đa dạng về chủng loại như: trà nấm linh Chi, chiết xuất nấm Linh Chi uống liền, cao nấm Linh Chi, tuy nhiên được sử dụng phổ biến nhất vẫn là quả thể nấm Linh Chi sấy khô (thái lát hoặc để nguyên tai nấm).
Đối với sản phẩm nấm Linh Chi sấy khô, tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn cũng có những lưu ý về cách sử dụng để đảm bảo an toàn cũng như khai thác tối đa thành phần dược liệu như sau:
- Trước khi sử dụng cần kiểm tra xem tai nấm có vết mốc hay không. Nếu có tuyệt đối không được sử dụng, đồng thời kiểm tra các sản phẩm còn lại trong bao bì.
- Đa số hoạt chất của nấm Linh Chi nằm trong bào tử và tế bào của quả thể (tế bào kép). Vì vậy, để có thể phá vỡ bào tử và tế bào nhằm lấy được tối đa các hoạt chất sinh học, chúng ta bắt buộc phải đun nấm linh chi trong nước sôi ít nhất từ 20-30 phút.
- Tai nấm linh chi đã sử dụng hoàn toàn có thể đun lại lần 2, lần 3 để khai thác tối đa hoạt chất dược liệu trong đó.
- Vì nấm Linh Chi có tác động làm giảm huyết áp, nên những người mắc chứng huyết áp thấp chỉ nên sử dụng nấm linh chi sau khi ăn no, hoặc cũng có thể pha thêm một ít mật ong vào nước nấm linh chi rồi sử dụng.
Nhấn để phóng to ảnh
Như đã đề cập ở trên, phần lớn hoạt chất quý của nấm Linh Chi nằm trong bào tử, bào tử này sẽ được nấm phát tán ra bên ngoài vào thời điểm nhất định để phục vụ cho mục đích sinh sản của nấm. Do đó, nấm Linh Chi có hoạt tính dược liệu cao nhất là khi thu hái đúng độ tuổi, lúc có mật độ bào tử cao nhất (Linh Chi đủ độ trưởng thành nhưng trước giai đoạn phát tán bào tử).
Nhấn để phóng to ảnh
Ngoài ra, về vấn đề chất lượng nấm trên thị trường hiện nay, tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn cũng khuyến cáo: “Nhiều nước trên thế giới đang áp dụng mô hình nuôi Linh Chi để thu riêng bào tử. Do đó, sau thời gian thu bào tử kéo dài, quả thể sẽ trở nên rất to và dày. Khi quả thể nấm đã quá già, không còn đảm bảo được mật độ bào tử trong nấm sẽ được bán ra với giá rất rẻ. Những mặt hàng này sẽ đi kèm với hoạt tính dược liệu thấp. Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam vì thiếu kiến thức vẫn ưa chuộng loại linh chi này, bởi quan niệm sai lầm “càng lớn thì càng bổ”.”
Gửi câu hỏi cần giải đáp: