Ngô bao tử có vị ngọt, mùi thơm, tính mát thường được dân gian sử dụng làm thực phẩm, làm thuốc mát bổ, lợi tiểu. Ngày nay càng nhiều nhà hàng khách sạn sử dụng (NBT) làm thực phẩm trong các buổi dạ tiệc, (NBT) là một trong những món ăn xa xỉ của giới thượng lưu.
Ở nước ta, (NBT) không chỉ sử dụng mà còn được trồng để xuất khẩu khi nhiều nước trên thế giới như: Nông dân nhiều nơi có thời điểm trồng (NBT) xuất đi Trung Quốc, xuất đi Hàn Quốc, Nhật Bản….
Do có vị ngọt, mùi thơm, tính mát, đem ngâm rượu thì rất thơm ngon, màu rượu vàng óng nên gần đây nhiều nơi còn dùng ngô non để ngâm rượu. Rượu ngô bao tử là một trong những loại đồ uống nức tiếng của người đồng bào miền Tây Bắc trong vài năm gần đây, mỗi dịp tết đến xuân về là bà con lại nhộn nhịp nấu những vò rượu bao tử ngô để làm quà biếu và cung cấp cho các thực khách khắp các tỉnh thành.
Công dụng của ngô bao tử
Các tạp trí sức khỏe đều đánh giá cao công dụng của (NBT), bởi đây không chỉ là một thực phẩm đơn thuần mà còn là một vị thuốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo báo suckhoedoisong.vn NBT có một số công dụng chính sau:
- Có lợi cho người bệnh tiểu đường, hạn chế tình trạng tăng đường huyết
- Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
- Bổ sung sắt, điều trị chứng thiếu máu
- Mát bổ, lợi tiểu
- Bổ mắt do có chứa nhiều Vitamin A và dưỡng chất
- Tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh
- Rất tốt cho phụ nữ mang thai
Cách dùng ngô bao tử:
Cách dùng phổ biến nhất là xào nấu như một loại rau thông thường, ngoài ra nhiều nơi còn dùng NBT trong các món ẩm thực khác như: NBT chiên, NBT nướng chả, NBT xào mực, xào thịt, NBT muối kim chi (2)… Đặc biệt còn một cách sử dụng rất Việt Nam, rất dân dã đó là cách ngâm rượu ngô bao tử.
Cách ngâm rượu ngô bao tử
Tham khảo các tạp chí chúng ta sẽ thấy những bài viết hướng dẫn cách ngâm rượu (NBT) hết sức cầu kỳ, từ luộc ngô, đến ủ men và nấu thành rượu: cách làm này hết sức phức tạp, khiến chúng ta khó thực hiện. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách ngâm rượu ngô bao tử đơn giản nhất, ai cũng làm được đơn giản, cách làm như sau:
Chuẩn bị:
- Ngô BT tươi 2kg ( đã bóc vỏ)
- Rượu gạo 5 lít đến 6 lít (Loại rượu 40 độ).
- Bình thủy tinh loại 8 đến 10 lít
Cách ngâm:
- Làm sạch ngô: Ngô BT tươi khi nhận về còn nguyên vỏ, các bạn bóc sạch vỏ và râu, lấy nguyên phần lõi non ngô bên trong. Thường 4kg ngô tươi chưa bóc, khi bóc lõi bạn sẽ được khoảng một nửa là 2kg.
- Chần qua nước sôi: Sau khu tách vỏ và râu sạch, các bạn đem chần qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để cho dáo nước, để nguội rồi tiến hành ngâm.
- Ngâm rượu: Bỏ ngô đã sơ chế vào bình, đổ rượu vào ngâm theo tỷ lệ 1kg ngô đã chế biến ngâm 3 lít rượu.
- Thời gian ngâm: Từ 1 tháng trở lên là có thể dùng được
- Mùi vị: Rượu (NBT) có màu vàng chanh, mùi thơm nhẹ, vị ngọt ngậy uống rất thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện nay cũng đã tới mùa (NBT), hãy chuẩn bị ngâm cho mình một bình rượu NBT để cảm nhận giá trị của loại rượu này bạn nhé.
Liều dùng: Nên dùng rượu NBT hàng ngày trong mỗi bữa ăn, mỗi bữa nên uống khoảng 2 đến 3 ly rượu nhỏ sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: