Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Công dụng bất ngờ hay dễ tìm của rau Xà lách đối với sức khỏe con người

Cao chè vằng nguyên chất
  • Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh của cây Khế
  • Công dụng bất ngờ của dây thúi địt
  • Sự thật về tác dụng của cây rau rút

Công dụng bất ngờ của rau Xà lách với sức khỏe con người

Thông tin cần biết về rau Xà lách

Xà lách có tên khoa học là Lactuca sativa L. var. capitata L, thuộc họ Cúc – Asteraceae. Là loại cây thảo hằng năm có rễ trụ và có xơ. Thân hình trụ và thẳng, cao tới 60 cm, phân nhánh ở phần trên. Lá ở gốc xếp hình hoa thị; ở thứ trồng này, lá tạo thành búp dày đặc hình cầu; các lá ở thân mọc so le; lá có màu lục sáng, gần tròn hay thuôn , hình xoan ngược, lượn sóng, dài 6cm -20 cm, rộng 3cm -7 cm, mép có răng không đều. Cụm hoa chùy dạng ngù ở ngọn gồm nhiều đầu hoa, mỗi đầu có 20 hoa, hình môi màu vàng. Quả bế nhỏ, dẹp, có khía màu xám với màu lông trắng.

Thành phần hóa học có trong Xà lách

Theo chia sẻ cho biết trong rau Xà lách có chứa một số thành phần hóa học như lactucin, lactucarium, lactucorin, acid lactucic, chlorophylle, asparagin, hyoscyamin, vitamin A, B, C, D, E; các chất khoáng Fe, Ca, P, I, Mn, Zn, Cu, Na, Cl, K, Co, As, sterol, phosphat, sulfat, caroten.

Công dụng của Xà lách với sức khỏe con người

Xà lách được trồng phổ biến ở nước ta

  • Rau xà lách còn có thể giải nhiệt, giảm đau đầu:  Do chứa hàm lượng magiê cao nên dịch ép nước xà lách có công dụng đặc biệt trong việc hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não.
  • Công dụng giải nhiệt: Do chứa một hàm lượng cao magnesium nên nước ép xà lách có một năng lực siêu phàm trong việc hồi phục các mô cơ , tăng cường chức năng não. Xà lách là một giải pháp giảm cân lý tưởng vì chúng có tác dụng làm đầy bao tử , giúp người dùng không có cảm giác đói. Bên cạnh đó, do hàm lượng nước cao và chứa các vitamin nên ăn xà lách còn giúp thực khách có một làn da tươi mát. Dùng dịch ép xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương để cắt những cơn đau đầu.
  • Chữa tiểu đường: Đối với bệnh nhân tiểu đường, xà lách là một loại thực phẩm lý tưởng vì thuộc nhóm rau sống có thành phần carbohydrate thấp hơn 3%. Xà lách còn chứa một hàm lượng đáng kể chất sắt, chất sắt từ xà lách sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn nhiều so với những chế phẩm bổ sung sắt.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú: Phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú nếu ăn thường xuyên xà lách sẽ rất có lợi cho thai nhi và trẻ sơ sinh do loại rau này chứa rất nhiều folic acid.
  • Giúp tinh thần tỉnh táo, giảm stress: Xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm cùng một lượng khá cao magie, nhờ đó nó có thể giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress (do có chất lactuarium, một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh), tăng cường chức năng não và các mô cơ. Hiện có khoảng 6 loại xà lách, cho dù là loại nào thì chúng vẫn là thứ rau cải rất giàu chất dinh dưỡng. Xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với các nguyên tố kiềm, nhờ đó giúp cơ thể “dọn dẹp” máu, mang lại sự tỉnh táo tinh thần và tránh được nhiều bệnh tật.
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: