Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Chữa đau dạ dày hiệu quả nhanh chóng không cần thuốc

Cao chè vằng nguyên chất

Đau dạ dày là tình trạng đau có nguồn gốc từ những thương tổn ở dạ dày gây nên như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày… Nếu không tìm cách chữa đau dạ dày kịp thời, bệnh sẽ phát triển và để lại một số biến chứng nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân gây đau dạ dạ dày, tính chất cơn đau cảnh báo mức độ thương tổn của dạ dày. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể dùng các bài thuốc quanh nhà, trường hợp nặng, bệnh nhân cần phối hợp nhiều phương pháp kết hợp với sự theo dõi của bác sĩ chuyên môn để điều trị dứt điểm căn bệnh.

chua-dau-da-day-khong-can-thuoc

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày là tình trạng đau do lớp lót niêm mạc dạ dày và phần trên của ruột non hay còn gọi là tá tràng bị tổn thương. Tùy vào vị trí đau mà sẽ có những tên gọi khác nhau như: viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ dạ dày, viêm hang vị, viêm môn vị… Tất cả đều được gọi chung bằng đau dạ dày

Nguyên nhân đau dạ dày

Vi khuẩn Hp: Vi khuẩn Hp tên gọi đầy đủ là Helicobacter Pyloric. Đây là loại vi khuẩn có thể sống trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng tấn công, làm bào mòn lớp niêm mạc, tăng nguy cơ gây bệnh dạ dày. Theo thống kê, có khoảng 70% dân số bị đau dạ dày là do loại vi khuẩn này gây ra. Không phải ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng gây bệnh đau dạ dày. Tuy nhiến, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể gây biến chứng nghiêm trọng như loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày. Thói quen ăn uống không khoa học: Một trong những tác nhân chính gây đau dạ dày là do thói quen ăn uống không khoa học và điều độ. Bỏ bữa ăn, ăn quá vội hay quá no, ăn không đúng bữa, ăn khuya, vận động mạnh sau khi ăn đều là những yếu tố tác động tiêu cực đến dạ dày. Nếu tình trạng trên tái diễn liên tục, hậu quả nhãn tiền là người bệnh sẽ đau dạ dày, triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

 

 

Chế độ ăn uống: Bên cạnh thói quen ăn uống, chế độ ăn uống không khoa học cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Thực phẩm bẩn, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, đồ ăn lên men… đều có thể khiến lớp bảo vệ niêm mạc bị bào mòn, niêm mạc bị phá hủy.

Stress, căng thẳng kéo dài: Căng thẳng, áp lực trong công việc, mệt mỏi kéo dài – những yếu tố tưởng chừng không liên quan lại là tác nhân “lặng lẽ” gây đau dạ dày. Khi tâm lí không thoải mái, hormon lo lắng sẽ tiết nhiều hơn. Chúng sẽ kích thích dạ dày tăng tiết axit pepsin và HCl, lượng axit bị tiết nhiều quá mức gây hiệu ứng ăn mòn niêm mạc, đau dạ dày.

Điều trị đau dạ dày

Sau khi các định nguyên nhân và dựa trên triệu chứng của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra một số biện pháp để điều trị bệnh. Việc điều trị bệnh đau dạ dày hiện nay chủ yếu dùng các loại thuốc tây như thuốc kháng axit, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non, thuốc ức chế bơm proton. Nếu trường hợp đau dạ dày do nhiễm khuẩn Hp, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị Hp phù hợp để tiêu diệt vi khuẩn, chữa tận gốc bệnh. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tây cần được áp dụng dưới chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân không được tự ý mua thuốc, dùng sai phác đồ trị bệnh dẫn đến bệnh chuyển nặng. Không kém cạnh Tây Y, phương pháp Đông Y với những cách chữa đau dạ dày hiệu quả từ các thảo dược được lưu truyền nhiều đời cũng được nhiều người áp dụng vì tính an toàn, công thức đơn giản nhưng kết quả mang lại vô cùng khả quan.

Các cách chữa đau dạ dày nhanh chóng không cần thuốc

 

Có vô số mẹo trị bệnh khác nhau, tuy vậy không phải bài thuốc nào cũng công hiệu và mang lại hiệu quả tích cực nhất. Bằng nghiên cứu khoa học và thực nghiệm, những vị thuốc sau được các chuyên gia xếp vào top đầu những vị thuốc chữa đau dạ dày mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu áp dụng biện pháp chữa bệnh bằng cây cỏ quanh nhà.

Chữa đau dạ dày bằng nghệ.

mat-ong-nghe-su-ket-hop-hoan-hao

Từ lâu nghệ không chỉ được dùng để làm đẹp mà còn được xem là vị thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa, nhất là bệnh đau dạ dày rất tốt. Sở dĩ nghệ có thể chữa bệnh đau dạ dày bởi trong thành phần của nghệ chứa hàm lượng lớn tinh chất Curcumin (khoảng 3%). Đây là chất có khả năng: Chống viêm: Không ít những nghiên cứu khoa học đã chứng minh được tác dụng chữa đau dạ dày tuyệt vời của nghệ, tin gần đây nhất được đăng tải trên tạp chí Oncogene cho thấy nghệ hoạt động còn tốt hơn aspirin và ibuprofen – đây là 2 trong số thuốc chống viêm không steriod. Làm giảm cơn đau dạ dày do co thắt: Dạ dày co thắt quá nhiều gây nên cơn đau đớn, hình thành các vết loét. Những lúc này, bài thuốc chữa đa dạ dày bằng nghệ được xem là cứu tính khi nó bao bọc vết loét niêm mạc dạ dày, giảm nhẹ sự co thắt. Giảm khí trong dạ dày: Một trong những triệu chứng của bệnh đau dạ dày là chướng bụng, đầy hơi. Tuy nhiên, chỉ với nghệ, bạn có thể làm dịu hệ tiêu hóa, tiêu diệt vi khuẩn trú ngụ trong dạ dày, khắc phục sự đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Thành phần của nghệ chứa hàm lượng lớn tinh chất Curcumin (khoảng 3%) – đây là chất có khả năng chống viêm loét, giảm đau do cơn co thắt của dạ dày… Chính vì những công dụng tuyệt vời trên, từ lâu nghệ được ứng dụng để chữa đau dạ dày.

Để chữa bệnh hiệu quả, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau: Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tinh nghệ Mật ong nguyên chất Cách thực hiện hiệu quả:

Cách 1: Dùng 15 gam tinh nghệ trộn với 1 thìa mật ong cho vào 150 ml nước, khuấy đều, uống trước khi ăn. Dùng liên tục sau 3 tuần sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

Cách 2: Cho tinh nghệ trộn với mật ong nguyên chất thành hỗn hợp đặc sệt, xấy khô, cho vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Uống ngày 3 lần, mỗi lần 5 viên sẽ thấy cơn đau thuyên giảm. Lưu ý: Bột nghệ và nghệ tươi mặt dù chống viêm, kháng khuẩn khá tốt nhưng chưa qua tinh chế nên còn lẫn nhựa, tinh dầu gây kích ứng dạ dày. Do đó, người bệnh không nên dùng nghệ tươi hay bột nghệ để làm thuốc mà chỉ nên sử dụng tinh nghệ đã được điều chế sẵn để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Chữa bệnh đau dạ dày bằng chuối hột

Bên cạnh nghệ, bài thuốc chữa đau dạ dày bằng chuối hột từ lâu được ứng dụng rộng rãi trong dân gian. Trong cuốn Từ điển những cây thuốc Việt Nam, thầy thuốc Võ Văn Chi có nói về công dụng của chuối xanh: Chuối xanh có tính bình, vị chát, được dùng để chữa bệnh đường tiết niệu, giúp nhuận tràng, lợi tiểu, chữa đau dạ dày… Y học hiện đại cũng đã có những phát hiện mới về tác dụng chữa đau dạ dày của chuối xanh. Theo phân tích, chuối xanh chứa các loại vitamin B12, B5, các loại khoáng chất, đặc biệt là hoạt chất pectin, tanin có tác dụng kích thích lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dày hơn, chống chọi được tác động của axit và dịch vị trong dạ dày, ngăn ngừa viêm loét, đồng thời hàn gắn vết loét đã có.

Bài thuốc được thực hiện như sau: Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chuối hột già Cách thực hiện hiệu quả: Chuối hột thái thành từng lát mỏng rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô. Nghiền chuối xanh thành bột, cho vào lọ thủy tinh, đậy kín, bảo quản nơi khô ráo. Cách dùng: Pha hai thìa bột chuối xanh với nước ấm, uống trước mỗi bữa ăn hằng ngày để trị bệnh. Ngoài ra, bạn có thể phối hợp chuối xanh với mật ong, sắn dây, diếp cá để chữa bệnh cũng rất công hiệu.

Dùng bắp cải chữa đau dạ dày

bap-cai-chua-dau-da-day

Bắp cải chữa đau dạ dày không chỉ là kinh nghiệm dân gian. Theo những nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra chất chống viêm loét antipeptic ulcer diatary trong bắp cải, gọi đơn giản là vitamin U. Chất trên có khả năng làm lành vết loét ở niêm mạc dạ dày và ruột. Theo báo cáo của Thư viện Y học quốc gia, Viện Sức Khỏe quốc gia Mỹ, thời gian làm lành vết loét dạ dày trung bình của người uống nước ép bắp cải được rút ngắn hơn rất nhiều lần so với người không uống nước ép bắp cải. Trên thực tế, cũng đã có nhiều bệnh nhân bị đau dạ dày kiên trì với cách chữa bệnh trên và khỏi bệnh sau vài tuần áp dụng. Các nhà khoa học đã tìm ra chất chống viêm loét antipeptic ulcer diatary trong bắp cải, gọi đơn giản là vitamin U.

Cách dùng bắp cải chữa đau dạ dày: Nguyên liệu cần chuẩn bị:  1 kg bắp cải Cách thực hiện hiệu quả: Tách bắp cải thành từng lớp, rửa với nước nhiều lần cho sạch. Xẻ bắp cải làm đôi theo sống lá, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra, để ráo nước. Dùng máy xay hoặc máy ép, ép lấy nước, bỏ bã. Thông thường, một kg bắp cải sẽ cho ra 500-700 ml nước có màu vàng xanh, vị ngọt, hơi hăng. Trong bắp cải có chất sunfua, do đó, nên bảo quản nước ép trong tủ lạnh để tránh bị thiu. Cách dùng: Liều dùng thích hợp từ 1000 ml mỗi ngày, mỗi lần uống từ 200-250 ml. Bạn có thể pha thêm muối hoặc đường, dùng khi nóng hoặc lạnh đều được. Dùng liên tục và đều đặn trong 2 tháng kèm chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, bệnh sẽ thuyên giảm. Lưu ý: Trong bắp cải có chứa raffinose – loại đường chỉ tiêu hóa tại ruột già, nơi sản sinh khí metan. Vì vậy, dùng nhiều bắp cải có thể gây đầy hơi.

Cách trị đau dạ dày bằng lá mơ lông

la-mo-long-chua-dau-da-day-hieu-qua

 

Có thể nói, lá mơ lông là khắc tinh của bệnh đau dạ dày. Sử dụng mẹo trị bệnh trên gần 3 tuần, bệnh của tôi thuyên giảm rõ rệt. Sau này tới tái khám, hỏi thăm thì bác sĩ có lí giải: Sở dĩ lá mơ có thể chữa được bệnh vì trong thành phần có chứa tanin – chất có khả năng làm lành các vết loét. giảm sưng, viêm do loét dạ dày gây nên.” Lá mơ lông – Khắc tinh của bệnh đau dạ dày. Bài thuốc mà cô An chia sẻ như sau: Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20-30 lá mơ lông Cách thực hiện hiệu quả: Lá mơ lông sau khi hái về, rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn. Bỏ phần bã, lấy phần nước cốt. Cách dùng: Mỗi ngày uống một ly, trước mỗi bữa ăn.

Cam thảo

Cam thảo có thể giúp dạ dày chống lại axit do chính nó tiết ra, được nhiều thầy thuốc dân gian sử dụng. Dùng cam thảo có thể ngăn chặn sự hình thành của các vết loét.Nên uống nước cam thảo trước khi ăn khoảng 20-30 phút , cam thảo sẽ như 1 lớp màng bảo vệ dạ dày của bạn và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Cây lô hội (nha đam)

cay-nha-dam-chua-benh-da-day

Nhựa cây nha đam vào trong cơ thể sẽ kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, nên dân ta thường  dùng để chữa chứng táo bón. Ngoài ra, nha đam giúp ức chế axit hydrochloric trong dạ dày, tránh ngấm vào viêm loét gây tổn thương dạ dày.Mỗi ngày chỉ cần dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa thạch bên trong, đun sôi với nước và uống.

Củ cải và ngó sen tươi

Dùng củ cải và ngó sen tươi rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước. Uống ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 50 g; đặc biệt có tác dụng chữa chảy máu dạ dày.

Đậu bắp chữa dạ dày

đậu bắp chính là thực phẩm “bậc thầy’’ trong việc bảo vệ và chăm sóc dạ dày. Bởi nó chứa rất nhiều chất carotene, vitamin B, vitamin C, E, cellulose, pectin và các chất khác, không chỉ là những chất dinh dưỡng có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể, mà còn đặc biệt tốt cho dạ dày.Điều đặc biệt nhất trong đậu bắp chính là chất nhầy mà chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được khi ăn, đây chính là chất protein kết dính. Cộng thêm các chất như polysaccharides, pectin và các chất khác sẽ là “công nhân” sửa chữa những hỏng hóc trong dạ dày một cách tuyệt vời.Protein kết dính còn có công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Trên đây, bài viết vừa trình bày một số thông tin xoang quanh bệnh đau dạ dày cũng một số cách chữa đau dạ dày không cần dùng thuốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người bệnh tìm được hướng giải quyết đúng đắn, bảo vệ sức khỏe, ngăn bệnh tái phát.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: