Hỏi: Chào Dược sĩ, tôi là Trần Hạnh, bố tôi năm nay 68 tuổi, ông đang bị bệnh tiểu đường, hiện ông đang uống thuốc chữa bệnh tiểu đường tại nhà. Theo tôi được biết người bệnh tiểu đường kiêng ăn đồ ngọt và nên ăn ít tinh bột hơn người bình thường, nhưng bố tôi lại rất thích ăn khoai lang, tôi có tìm hiểu trên mạng thì thấy thông tin người bệnh tiểu đường có thể ăn khoai lang được, nhưng tôi vẫn khá lo lắng, tôi mong Dược sĩ tư vấn giúp tôi người bệnh tiểu đường có ăn khoai lang được không? Cảm ơn dược sĩ.
Trả lời: Chào chị Hạnh, trước hết chúng tôi xin cảm ơn chị Hạnh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn lòng để giải đáp những thắc mắc của mọi người.
Chị Hạnh thân mến!
Nhiều người nghĩ rằng khoai lang ngọt nên trong khoai lang chứa nhiều tinh bột đường, nếu ăn khoai lang thì lượng đường ở khoai lang sẽ làm gia tăng lượng đường huyết trong máu, khiến bệnh tiểu đường càng trở nặng thêm nên không dám ăn khoai lang. Thực chất các nghiên cứu cho thấy người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn khoai lang với một lượng vừa phải. Khoai lang là loại rau củ rất có lợi ích sức khỏe, ngay cả đối với các bệnh nhân tiểu đường vì hai lý do sau đây:
Thứ nhất, chỉ số đường huyết của khoai lang thấp, trong khoai lang còn chứa các chất magiê, kali, vitamin C, beta carotene và chất xơ… tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Các chất xơ ở khoai lang không làm tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn. Chiết xuất thành phần Caiapo từ củ khoai lang trắng còn giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết và cholesterol ở bệnh tiểu đường tuýp 2, điều này đã được các nhà khoa học kiểm chứng và xác nhận.
Thứ hai, nhờ có thành phần beta-caroten và vitamin C mà khoai lang có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, các vi chất này trong khoai lang còn giúp cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Gốc tự do nguy hiểm với bệnh nhân tiểu đường vì thành phần gốc tự do gây hại đến các tế bào, màng tế bào và chúng tác động dẫn tới những sự phát triển tiêu cực như xơ vữa động mạch, biến chứng tiểu đường, bệnh tim, ung thư ruột.
Khoai lang tốt là vậy, tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào cách bệnh nhân tiểu đường sử dụng khoai lang. Mỗi một cách chế biến khoai lang khác nhau có thể làm thay đổi chỉ số đường huyết tương ứng khác nhau. Cần tuyệt đối tránh việc sử dụng khoai lang khiến tăng đường huyết trong máu, khoai lang luộc là một trong số đó.
Chị Hạnh có thể cho bố dùng khoai lang nướng và ăn chúng với sữa chua. Nên nhớ dùng với số lượng có hạn, không được ăn quá nhiều.
Khoai lang chiên cả vỏ cũng sẽ tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường, chị Hạnh nên tham khảo thêm nhiều cách chế biến khoai lang tốt cho bệnh nhân tiểu đường để tiện việc ăn uống cho bố của mình.
Ds.
Chữa tiểu đường bằng thuốc thảo dược Tiểu Đường Việt Thanh
Thuốc Tiểu Đường Việt Thanh được nghiên cứu và hoàn thiện tại Trung tâm y học cổ truyền Việt Thanh, do Lương Y Nguyễn Quý Thanh điều hành.
Tiểu Đường Việt Thanh xuất phát là một bài thuốc Đông Y, thành phần chiết xuất từ các vị thuốc thảo dược thiên nhiên. Vì thế Tiểu Đường Việt Thanh mang cơ chế chữa bệnh chú trọng bình hòa và điều dưỡng cơ thể, không tác dụng phụ, không tích lũy yếu tố gây độc và không ảnh hưởng đến những cơ quan khác như gan, thận, an toàn cho sức khỏe người dùng.
Thành phần thuốc Tiểu Đường Việt Thanh bao gồm: Thục địa, phục linh, địa cốt bì, trạch tả, thỏ ty tử, đỗ trọng, phá cố chỉ, khiếm thức,… cùng một số thảo dược khác. Phối hợp những vị thuốc thảo dược trên, Tiểu Đường Việt Thanh phòng ngừa, chữa trị và giảm nguy cơ biến chứng đái tháo đường hiệu quả:
- Tiểu Đường Việt Thanh hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu, giảm mỡ máu, chống béo phì, làm kìm hãm sự hấp thu đường glucose ở ruột, có tác động tích cực với việc kiểm soát đường huyết và tăng độ nhạy insulin, tăng cường chuyển hóa giữa glucose trong máu và glycogen trong gan, giúp giảm đường huyết tự nhiên.
- Tiểu Đường Việt Thanh giúp ổn định đường huyết ở mức an toàn, tư âm, chỉ khát, chữa trị chấm dứt các triệu chứng mờ mắt, ngứa da, tay chân tê bì, vết thương lâu lành, đau thắt ngực, đau tim, đi tiểu nhiều, háo khát, mệt mỏi, buồn nôn, viêm nhiễm… do đái tháo đường gây ra. Ngăn ngừa đau thần kinh ngoại biên, giúp tuyến tụy hồi phục chức năng điều khiển lượng đường trong máu và hoạt động bình thường, hạn chế việc tăng đường huyết sau khi ăn uống, người bệnh sẽ bắt đầu ăn uống bình thường trở lại.
- Tiểu Đường Việt Thanh hỗ trợ ngăn ngừa và giảm các biến chứng nguy hiểm do đái tháo đường, nâng cao chức năng chuyển hóa trong cơ thể, bảo vệ tim mạch, hệ thần kinh, thận, mắt, gan và hệ tiêu hóa khỏi nguy cơ biến chứng tiểu đường, nâng cao thể trạng cũng như sức khỏe của người bệnh tiểu đường.
Lương Y Nguyễn Quý Thanh là người tiếp nối dòng họ Nguyễn Quý, dòng họ nổi tiếng về nghề làm thuốc theo Y học cổ truyền, có tới 21 vị được phong “ Danh Y bí dược” và từng giữ vai trò Thái Y trong triều đình nhà Lê. Hiện tại, Lương Y Nguyễn Quý Thanh đang điều hành Trung tâm phát triển y học cổ truyền Việt Thanh, trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam có trụ sở tại Phố Đầm Xanh, Đường Phan Đình Phùng – TP. Thái Nguyên. Văn Phòng đại diện là Công ty Cổ phần Dược thảo Fansipan: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: