Món ăn bài thuốc cho người ung thư dạ dày
Với người ung thư dạ dày, chế độ ăn uống phải được thường xuyên định lượng điều hòa cân đối, cân bằng. Nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít sẽ gây ra các rối loạn chức năng hoạt động của lá lách và dạ dày, gây tổn thương lá lách và dạ dày, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
Cháo hà thủ ô
Nguyên liệu: hà thủ ô đỏ (chế với đậu đen) 15g, đại táo 20 quả, gạo nếp hoặc gạo tẻ 100g.
Cách làm: đại táo bỏ hạt, rửa sạch; hà thủ ô nấu với nước, sắc thành nước thuốc. Nước sắc thủ ô, táo cho vào nồi nấu với nếp thành cháo. Mỗi ngày một thang, chia ăn 2 lần sáng chiều
Cháo rễ đằng lê (đằng lê căn)
Nguyên liệu: rễ đằng lê 125g, thịt heo nạc 100g, gạo tẻ 100g.
Cách làm: rễ đằng lê rửa sạch, sắc với nước như sắc thuốc để lấy nước; thịt heo xắt miếng nhỏ; cả hai vị nấu chung với nếp thành cháo. Ăn thịt, húp cháo, mỗi ngày một thang, ăn sáng chiều. Từ 7 – 14 ngày là một liệu trình.
Cháo ý dĩ nhân
Nguyên liệu: ý dĩ nhân (sống) 20g, gạo nếp (hoặc gạo tẻ) 30g, đường trắng 20g.
Cách làm: vo sạch ý dĩ nhân, gạo nếp. Cho vào nồi, đổ thêm 2 tô nước lạnh vào nấu chung. Nấu sôi với lửa to rồi để lửa vừa, khoảng 30 phút. Ăn cháo lúc còn nóng vừa. Mỗi ngày 1 lần (người thích ngọt thêm lượng đường, những người thích ăn nhạt thì thêm rau cải vào).
Canh hà thủ ô, hướng dương, đại táo
Nguyên liệu: đại táo 10 quả, hà thủ ô đỏ 15g, cọng cây hướng dương lượng vừa đủ.
Cách làm: cọng hướng dương lột bỏ da, chỉ lấy lõi trắng (mỗi lần dùng 5g – 6g) nấu chung với hà thủ ô và đại táo. Dùng uống nước, ăn táo. Mỗi ngày 1 thang, một liệu trình từ 20 – 30 ngày. Món này dùng cho người bị ung thư dạ dày với dạng khí huyết đều hư tổn.
Canh thịt heo, vỏ cây gạo (mộc miên)
Nguyên liệu: vỏ cây mộc miên 150g, thịt heo nạc 150g, nước 5000ml.
Cách làm: hai thứ rửa sạch, nấu với nước khoảng 7 – 8 giờ, sắc cô lại còn 1 chén (250ml). Uống mỗi ngày 1 lần. Nếu sau khi uống liên tục 1 tuần, cảm giác đau nhức giảm bớt, thì tiếp tục dùng cho đến khi hết đau nhức thì thôi.
Tỏi nấu lươn
nguyên liệu: Lươn 500g, tỏi to 30g, tam thất 15g, hai lát gừng, tỏi.
Cách chế biến: Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập. Lươn mổ bỏ nội tạng rửa sạch, cắt khúc, gừng rửa sạch. Cho dầu vào nồi đun nóng rồi cho lươn, tỏi, gừng vào đảo qua. Mang tất cả ra đổ vào nồi đất, cho nước vào vừa đủ, bỏ tam thất vào đậy vung lại đun nhỏ lửa trong vòng 1 giờ, khi nước cạn thì cho gia vị vào vừa ăn là được. Công dụng: Kiện tỳ ấm vị, tiêu thực chống đau. Dùng cho người ung thư dạ dày, đau đớn. Chú ý: nếu bệnh nhân bị táo thì không cần đảo qua với dầu mà trực tiếp om luôn.
Nấm đông, thịt gà và ngô
Gía đỗ xào thịt lợn
Mầm lau, nấm đông cô xào thịt
Nếu không may mắn mà mắc căn bệnh này, để tình trạng bệnh được hồi phục nhanh sau quá trình điều trị, bạn cần lưu ý một vài điều như sau: Người bệnh cần được nghỉ ngơi để dưỡng sức. Tránh căng thẳng, mệt mỏi làm tình trạng bệnh tình xấu thêm. Với người được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, sau khi điều trị cần chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày thành nhiều bữa nhỏ vì khi không có dạ dày, các trường hợp này chỉ tiêu hóa được một lượng ít thức ăn trong một ngày. Sau điều trị, bệnh nhân cần tái khám định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để nắm rõ tình trạng bệnh của mình. Người bệnh cũng nên vận động, tập các động tác nhẹ nhàng để cơ thể được thoải mái.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: