Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Vô tình nuốt nhầm hạt bưởi có sao không? Hạt bưởi có tác dụng gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây

Cao chè vằng nguyên chất

Riêng quả bưởi thì từ trong ra ngoài đều tận dụng được. Này nhé, múi bưởi thì mọng nước chua chua ngọt ngọt. Cùi bưởi thì cho ra những chén chè thơm béo ngọt ngon. Vỏ xanh thì làm mứt giúp thông cổ, giảm ho hoặc cũng có thể làm thành tinh dầu bưởi rất tốt cho tóc.

Đến cả hạt bưởi, dù đắng ngắt nhưng nếu biết dùng thì nó cũng mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời.

Vô tình nuốt phải hạt bưởi có sao không?

Bạn biết đấy, hạt bưởi không quá to, chưa kể đến những hạt lép thì kích thước càng nhỏ. Vì vậy, vô tình nuốt nhầm hạt bưởi là chuyện có thể xảy ra, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hạt bưởi

Về cơ bản, hạt bưởi không có độc, ngược lại, màn nhầy bên ngoài hạt bưởi lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với mức độ 1 đến 2 hạt thì không đáng lo ngại nhưng nếu nuốt phải quá nhiều thì có thể ảnh hưởng đến dạ dày bởi như chúng ta đã biết, phần vỏ bên ngoài hạt bưởi rất cứng lại khá sần sùi, thậm chí là có góc cạnh nhọn nên nếu nuốt trực tiếp nhiều hạt bưởi thì có thể gây tổn thương dạ dày.

Riêng với trẻ nhỏ, bạn nên chú ý tách hạt cẩn thận trước khi cho bé ăn bưởi (vì bé còn nhỏ nên hệ tiêu hóa của bé còn khá non yếu, nếu nuốt phải những hạt bưởi no tròn, kích thước lớn thì có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ).

Tóm lại, bản thân hạt bưởi không có độc mà còn chứa hợp chất tốt cho sức khỏe nên nếu vô tình nuốt phải 1, 2 hạt bưởi lép hoặc hạt bưởi nhỏ thì bạn không cần quá lo lắng.

Trong hạt bưởi có thành phần nào mà lại tốt cho sức khỏe?

Trong hạt bưởi có chứa pectin, đây là chất tuy không cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng lại có nhiều công dụng rất tuyệt vời. Cùng tìm hiểu một chút về pectin nhé.

1. Chất xơ hòa tan pectin

Pectin là một dạng chất xơ, khi hòa tan trong nước có dạng nhầy (khi ta hòa tan một lượng đủ nhiều vào nước và bảo quản trong tủ lạnh thì nó có thể đông lại như thạch).

Pectin có mặt trong rất nhiều loại rau củ quả như cà chua, xoài, cà rốt, bông cải xanh,… Đặc biệt, trong hạt bưởi có chứa hàm lượng pectin rất cao và dễ chiết xuất.

Hạt bưởi chứa nhiều pectin

Cụ thể, trong hạt bưởi tươi có chứa từ 3 đến 16% pectin, nếu phơi khô lại thì hàm lượng pectin sẽ từ 4 đến 20%. Mặc dù không cung cấp năng lượng nhưng pectin lại có tác dụng đáng kể đối với cơ thể người như: cầm máu, hỗ trợ bình ổn lượng đường ở người bệnh tiểu đường tuýp 2, hỗ trợ điều trị dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa, điều trị mỡ trong máu, phòng ngừa các vấn đề tim mạch,…

2. Cách chiết xuất pectin từ hạt bưởi

Cách chiết xuất pectin từ hạt bưởi vô cùng đơn giản.

Chiết xuất pectin từ hạt bưởi

Bạn tách hạt bưởi ra khỏi múi bưởi, lấy khoảng 15 đến 20 hạt cho vào cốc, đổ nước sôi khoảng 70 đến 80 độ vào, sau đó dùng đũa đánh liên tục trong 10 phút hoặc đến khi nước hạ nhiệt, còn âm ấm thì ngưng và lọc lấy phần nước. Bạn lập lại thao tác trên khoản 3 lần hoặc đến khi sờ vào hạt bưởi thấy hết nhầy thì ngưng.

Bạn lưu ý:

  • Với pectin chiết xuất được, bạn cần để sau 3 tiếng thì mới sử dụng được. Nếu dùng không hết một lần, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhưng tối đa không quá 2 ngày nhé.
  • Trong hạt bưởi tươi có chứa 3 đến 16% pectin, nếu phơi khô thì hàm lượng pectin sẽ từ 4 đến 20%.

3. Liều dùng pectin để điều trị một số loại bệnh

  • Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn nên dùng pectin thu được này, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 50 ml, uống trước bữa ăn từ 10 đến 30 phút. Bạn dùng đều đặn hàng ngày cho đến khi đo thử, thấy lượng đường ở mức bình thường thì ngưng. Bài thuốc này mình hay làm cho mẹ mình dùng và thấy hiệu quả, hy vọng nó có thể giúp ích cho mọi người. Hiển nhiên, điều trị tiểu đường bằng thuốc Nam thì còn tùy vào cơ địa. Vì vậy, nếu dùng một vài lần mà không thấy hiệu quả thì bạn nên thay đổi thuốc khác nhé!

Hạt bưởi – vị thuốc dân gian

  • Đối với bệnh dạ dày: Bạn biết không, cùng với pectin, trong hạt bưởi còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác tốt cho dạ dày như chất xơ, protit… Vì vậy, bạn có thể dùng dung dịch tiết ra từ hạt bưởi này, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một cốc nhỏ tầm 40 ml đến 60 ml, dùng sau bữa ăn 2 giờ. Với bài thuốc này, bạn dùng đến khi cơn đau biến mất thì ngưng.
  • Đối với bệnh mỡ máu và các vấn đề về tim mạch: Bạn uống nước chiết hạt bưởi mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50 ml, uống sau bữa ăn một giờ. Bài thuốc này chỉ giúp hỗ trợ thôi nên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé!
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm cân: Về bản chất, pectin là một dạng chất xơ ngậm nước tốt nên giúp giữ cơ thể ở trạng thái no lâu. Bên cạnh đó, bản thân nó lại không phải dưỡng chất tạo ra năng lượng. Vì vậy, nó góp phần giảm năng lượng nạp vào nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Bạn có thể dùng nước chiết hạt bưởi này mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 30 đến 50 ml, uống trước bữa ăn 30 phút thì sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Giúp giảm chảy máu chân răng: Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên phối hợp uống ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 30 ml dung dịch pectin này. Bên cạnh đó, bạn nên dùng bông gòn thấm dung dịch này, chấm vào chỗ chân răng chảy máu, như vậy thì bệnh sẽ mau khỏi hơn.

Thông tin thêm

Ngoài pectin thì trong hạt bưởi còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác và theo kinh nghiệm dân gian thì nó có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

  • Giảm ho: Bạn lấy 4 đến 5 hạt bưởi, hãm nước sôi như trà rồi hòa cùng mật ong, uống ngày 2 lần, sáng và tối, mỗi lần 60 ml.
  • Dùng khi bị hóc xương cá: Đây là cách ít người biết đến nhưng theo kinh nghiệm nhân gian, hạt bưởi đập giập, chế nước sôi vào, hãm khoản 2 phút rồi khuấy đều lên, sau đó lọc phần nước uống thì có thể giải quyết tình trạng hóc xương cá.
  • Dùng khi bị gai đâm: Bạn lấy hạt bưởi, tách bỏ phần vỏ cứng rồi đem đi đốt cho cháy thành than, sau đó trộn với một ít cơm vừa chín tới (hạt cơm còn nóng và chưa rút hết nước hoàn toàn). Sau đó, bạn đem đánh nhuyễn hoặc dùng muỗng nghiền cho thành bột hồ rồi bôi lên chỗ bị gai đâm. Sau khi bôi lên, bạn để một chút cho phần bột hồ khô se lại rồi gỡ phần bột hồ ấy đi. Nếu gai đâm không sâu thì gai sẽ được lấy ra cùng với bột hồ. Ngược lại, nếu bị gai đâm sâu thì bạn phải dùng kim hỗ trợ lấy ra nhưng lúc này gai đã rất dễ lễ ra do nó đã bị “lỏng chân kim”. Lưu ý: với trường hợp nặng thì bạn nên đến bệnh viện nhé!

Lưu ý

  • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc nam hay nếu bạn đang điều trị nhiều bệnh cùng lúc hoặc bạn đang dùng thuốc khác.
  • Hạt bưởi cũng như nhiều loại cây hay vị thuốc khác, bạn không nên lạm dụng dùng quá. Nếu lạm dụng, nó sẽ không giúp bạn nhanh khỏi hơn mà còn gây phản tác dụng.
  • Trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dầu mỡ hoặc đồ cay nóng.
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: