Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Vì sao chè dây có màu mốc trắng, uống có độc hại không ?

Cao chè vằng nguyên chất
Chè dây điều trị viêm loét dạ dày rất tốt, xong một điều đặc biệt là nhìn chè dây có lẫn nhiều đốm trắng như bị mốc, vậy những đốm trắng trên chè dây là gì, uống có hại hay không? Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu điều đó.

Một bạn nữ ở Hưng Yên hỏi:

Tôi mới mua 1 kg chè dây về mở ra thấy nhiều đốm trắng bám vào từ lá cho tới cọng, màu có màu xanh nhạt như trên hình ảnh, trà cũng có mùi thơm trà. Tôi sợ bị mốc không dám sử dụng. Tôi có đọc bài trên và thấy nói là chè dây phải có phấn trắng như mốc mới tốt, nhưng nhỡ may trà bị trắng một phần cũng là do mốc thì sao? Tôi đang phân vân nhờ Thuocnamhay.vn cho lời khuya, cảm ơn !

Trả lời

Chào bạn chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau. Chè dây là một loại trà cũng là một vị thuốc quý, loại trà này rất đặc biệt không giống như các loại trà thông thường. Nếu người bình thường nhìn vào chè dây cứ tưởng là trà bị mốc nhưng thật ra không phải.

Quá trình chế biến chè dây nhựa chè và quá trình sao chè tạo nên 1 lớp phấn trắng phủ lên bề mặt lá chè, nên người ngoài nhìn vào cứ tưởng là chè bị mốc nhưng thực ra không phải, đây gọi là phấn chè. Kinh nghiệm cho thấy chè dây nếu loại chè nào có càng nhiều phấn chè thì chất lượng chè càng tốt.

Cách phân biệt phấn chè dây và chè dây bị mốc

Chè dây cũng giống như các loại chè khác nếu không được bảo quản tốt sẽ có hiện tượng mốc. Khi chè dây bị mốc mùi chè sẽ không thơm mà có mùi hôi, màu mốc ở chè dây có màu xanh đen. Đây là một đặc điểm để phân biệt giữa phấn chè và chè bị mốc.

Chè dây có chất lượng cực kì tốt phải là loại chè có phấn trắng phủ đều lên bề mặt, mùi chè thơm dịu, khi hãm uống bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon đặc trưng của loại trà thảo dược này. Nếu có mùi khác lạ, khó uống chứng tỏ chè đã bị mốc, chè không bảo đảm chất lượng.

Sử dụng các phím mũi tên Lên/Xuống để tăng hoặc giảm âm lượng.

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu tới bạn và các độc giả một số đặc tính của chè dây và cách phân biệt phấn chè và chè bị mốc. Mong rằng với những thông tin này sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn và các độc giả.
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp: