Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

ương bài loài cây có độc cực mạnh, có thể gây tử vong

Cao chè vằng nguyên chất
Cây hương là bài loài cây đặc biệt chỉ được dân gian dùng làm hương, tuyệt đối không dùng để uống bởi rễ cây này có chất độc rất mạnh. Vậy loài cây này có những gì đặc biệt, hãy cùng tham khảo bài viết để biết thêm thông tin bạn nhé.

Theo cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 cây hương bài còn gọi là cát cánh lan, cây dẻ quạt, cây xương quạt, cây bả chuột…. (1)

Là một trong những loài cây có độc nguy hiểm, nếu dùng uống có thể gây tử vong (2), dân gian không dùng loài cây này làm thuốc uống mà chỉ dùng rễ cây để làm hương (nhang) để thắp trong những ngày lễ tết.

Các bạn hết sức lưu ý

Tránh nhầm lẫn giữa cây hương bài với cây xạ can (Loại thảo dược có tác dụng điều trị ho tiêu đờm), bởi xạ can cũng được gọi với tên cây dẻ quạt, hơn nữa hai cây này có hình dáng khá giống nhau.

rễ cây hương bài

Rễ hương bài

Hình ảnh cây xạ can

Hình ảnh cây xạ can

Một số thông tin về cây hương bài

Tên khoa học: Dianella ensifolia, thuộc họ thích diệp thụ (3).

Loài cây này được một số địa phương trồng làm hương, một số nơi còn dùng rễ cây để làm mồi bả diệt chuột, bởi rễ cây có độc mạnh nên không dùng để uống.

Hiện nay còn rất ít cơ sở dùng cây hương bài để làm hương bởi mất nhiều công sức, chi phí và giá thành cao. Hiện nay hầu hết các cơ sở làm hương chủ yếu dùng các chế phẩm bột thơm hóa học và một phần thảo dược.

Ở nước ta hiện đã có một số công ty tiến hành sản xuất hương có nguồn gốc thiên nhiên, công thức từ cay hương bài và một số thảo dược tự nhiên. Loại hương này có giá cao nhưng lại rất thân thiện với môi trường, không gây độc hại, nó đang được rất nhiều người tiêu dùng săn tìm sử dụng.

Chúng tôi xin phép được giới thiệu công thức làm hương theo phương pháp cổ truyền với thành phần 100% nguyên liệu tự nhiên. Công thức này dựa theo bài viết “Hương bài” do Giáo sư Đỗ Tất Lợi ghi chép trong cuốn sách: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi – Nhà xuất bản y học năm 2004 (1).

Cách làm nhang từ cây hương bài

  1. Rễ hương bài khô 1kg
  2. Vỏ cây bưởi khô (Loại vỏ già bong ra ở gốc cây) 1kg
  3. Gỗ trầm hương 1kg
  4. Đại hồi 300g
  5. Quế chi 300g
  6. Cây bạch đàn (lá, vỏ) 300g
  7. Bã mía khô 5kg.

Tất cả các thảo dược trên đều phải phơi thật khô, sau đó nghiền nhỏ thành dạng bột, trộn nước và bột keo kết dính cuộn vào chân nhang làm bằng che nứa. Sau đó đem đi phơi khô là là có thể sử dụng được.

Ngày nay đã có các loại máy làm hương nhang đó là mát trộn và mát cuộn nhang. Nó đã thay thế các công đoạn đòi hỏi nhiều công lao động vì vậy thời gian làm nhang rút ngắn xuống nhiều lần. Điều quan trọng ở đây là nguyên liệu làm nhang sẽ quyết định tới giá trị của sản phẩm.

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: