Trái sung khô phòng tránh bệnh tim mạch
Trái sung khô là thảo dược đã được ông cha ta sử dụng làm món ăn, và nhờ nhiều công dụng quý báu được đúc kết thì hiện nay trái sung như một vị thuốc quý.
Chất antioxidants trong sung có khả năng làm giảm lượng cholesterol, chính vì vậy ăn sung giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
TRÁI SUNG KHÔ CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Trái sung khô không chỉ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Chúng còn chữa được rất nhiều bệnh lý khác nhau. Dưới đây là một số công dụng trị bệnh thần kỳ của trái sung khô ít người biết:
CẢI THIỆN HỆ TIÊU HÓA:
Sung khô rất giàu chất xơ, chỉ với 3 miếng loại quả này có chứa đến 5 gram chất xơ, chiếm khoảng 20% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Do đó, chúng được xem là loại thuốc nhuận tràng tự nhiên để ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác, điển hình là hội chứng ruột kích thích (IBS)
TRÁI SUNG KHÔ CÓ TÁC DỤNG NGĂN NGỪA UNG THƯ
Do chứa nhiều chất chống ôxy hóa nên sung có thể ngăn chặn các quá trình phá hủy tế bào do gốc tự do gây ra và bảo vệ chúng ta khỏi nhiều bệnh ung thư .
Đặc biệt hiệu quả với các loại ung thư ruột kết, đại tràng, gan, não và ung thư vú sau độ tuổi mãn kinh.
TĂNG CƯỜNG XƯƠNG CỦA BẠN
Một quả sung khô cung cấp 3% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Cùng với các loại thực phẩm giàu canxi khác, chúng giúp tăng cường và cải thiện mật độ xương, rất tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh, trung niên và người cao tuổi.
NGĂN CHẶN TĂNG HUYẾT ÁP:
Huyết áp tăng cao là do lượng natri trong cơ thể cao. Sung chứa lượng kali vừa đủ có thể giúp cơ thể chống lại sự tăng lên của Natri, do đó ăn sung giúp giảm nguy cơ mắc tăng huyết áp.
Xem thêm bài viết “Cách điều trị cao huyết áp bằng thuốc nam”
CHỮA THIẾU SẮT THIẾU MÁU
Quả sung khô là một nguồn giàu chất sắt. Một trái sung khô có thể cung cấp cho bạn 2% nhu cầu sắt hàng ngày. Sắt là một khoáng chất quan trọng có vai trò mang hồng cầu đi khắp cơ thể. Do đó, ăn sung khô được xem là một cách tự nhiên tái tạo hồng cầu và gián tiếp tăng nồng độ sắt trong cơ thể
TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA
Sung dồi dào chất xơ và prebiotic, có tác dụng kích thích nhu động ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Vì vậy, chống táo bón và ngừa bệnh trĩ.
CÁCH DÙNG
Trị bệnh cao huyết áp:
Dùng trái sung khô 40g sắc nước uống hàng ngày trước mỗi bữa ăn. Trị bệnh cao huyết áp hiệu quả ở người già. Ngoài ra uống nước từ quả sung giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu, thích hợp cho người bệnh tiểu đường.
Chữa suy nhược cơ thể, nhức đầu, chóng mặt do thiếu máu:
Lấy khoảng 100g trái sung khô giã nát ngâm trong 700ml nước nóng. Sau một đem lấy nước ra uống, ăn luôn cả cái. Dùng đều đặn mỗi ngày một lần sẽ thấy cơ thể dễ chịu, thư thái.
Ung thư gan, ruột kết, đại tràng:
Dùng 100gram sung khô sắc với 1 lít nước. Sắc đến khi còn 1/3 lượng nước rồi uống lúc ấm. Uống lâu dài, liên tục mỗi ngày 2 lần sẽ đẩy lùi được bệnh ung thư.
ĂN TRÁI SUNG ĐƯỢC KHÔNG?
Trái sung hoàn toàn có thể ăn được kể cả quả tươi hay sấy khô. Bởi vì sung có vị chát nên thường được mọi người nấu nước để uống. Ăn trực tiếp trái sung có thể chữa được các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như: ho, đau họng, viêm amidan cấp,…
TRÁI SUNG KHÔ NGÂM RƯỢU
Ngâm rượu sung khô giống như ngâm các vị thuốc khác. Cứ 1kg sung khô ngâm với 4 lít rượu nếp. Sau một tháng có thể lấy ra uống. Dùng trước mỗi bữa ăn giúp tiêu hóa tốt hơn, đồng thời trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Lưu ý: Chỉ nên mua trái sung khô tại những nhà thuốc nam hay có uy tín, chất lượng. Nên tham khảo ý kiến thầy thuốc khi mới sử dụng.
Trên đây là bài viết về “Trái sung khô tin vui cho những người bệnh tim mạch“. Nếu cảm thấy hay, hãy chia sẻ thông tin rộng rãi đến mọi người nhé.
Cảm ơn đã đọc bài viết này!
Gửi câu hỏi cần giải đáp: