Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Top thực phẩm xóa tan đau khớp hay đơn giản

Cao chè vằng nguyên chất

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì? 

Thực phẩm dành cho người thoái hóa khớp gối là các thực phẩm có công dụng giảm viêm sưng, giảm các triệu chứng, tăng cường sức khỏe xương khớp.

Cá 

Một khoáng chất không thể thiếu cho người bị bệnh xương khớp la omega-3. Axit omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm đau, mau chóng làm lành vết thương cho người thoái hóa khớp. Omega-3 cũng là chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp người bệnh mau chóng lành vết thương. Do đó, người bị thoái hóa khớp gối nên ăn cá 2-3 lần trong tuần để bổ sung omega-3 cho cơ thể.

Các loại cá chứa nhiều omega-3 chủ yếu ở trong các loại hải sản như cá mòi, cá hồi, cá thu, cá ngừ,… Ngoài ra, bạn có thể bổ sung omega-3 trực tiếp trong các loại thực phẩm chức năng.

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Sữa và các sản phẩm từ sữa 

Các thực phẩm như sữa, sữa chua, phô mai chứa nhiều khoáng chất không thể thiếu cho sức khỏe xương khớp, đó là canxi. Ngoài ra còn có magie, vitamin D, những khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện các triệu chứng đau xương khớp hiệu quả.

Bên cạnh đó, sữa cũng chứa thành phần protein giúp hoàn thiện cơ bắp thêm chắc khỏe. Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng tốt cho các đối tượng. Người bị thoái hóa khớp nên lựa chọn những loại sữa ít đường, ít chất béo bởi có thể gây tăng cân, thừa cân béo phì gây áp lực lên xương khớp.

Rau xanh đậm

Các loại rau xanh đậm là nguồn bổ sung chất xơ, chống oxy hóa và vitamin D lớn. Những chất này giúp cơ thể người bệnh hấp thụ canxi tốt hơn để nuôi dưỡng xương khớp. Chất chống oxy hóa giúp chống viêm, chữa lành vết thương do thoái hóa nhanh hơn, nâng cao sức đề kháng cho sức khỏe người bệnh chống lại thoái hóa.

Một số loại rau xanh người thoái hóa khớp gối có thể bổ sung với hàm lượng cao là rau bina, bông cải xanh. Rau bina chứa các thành phần dinh dưỡng giúp giảm viêm, tiêu sưng. Các hợp chất trong bina giúp tái tạo sụn khớp, cải thiện thoái hóa. Bông cải xanh có chứa nhiều Sulforaphane. Chất này đóng vai trò làm chậm quá trình thoái hóa, giảm các cơn đau. Bông cải xanh cũng cung cấp nhiều sắt cho quá trình sản sinh máu nuôi dưỡng cơ thể và khớp xương.


Người thoái hóa khớp gối nên ăn rau xanh đậm

Tỏi là một gia vị trong nhiều món ăn hằng ngày của người Việt. Tỏi chứa một chất mang tên Diallyl disulfide, có tác dụng chống lại các enzyme khiến các sụn khớp bị phá hủy.

Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều hoạt chất giúp chống viêm, giảm đau do thoái hóa. Ăn tỏi hằng ngày sẽ giúp người bị thoái hóa khớp gối có sức khỏe xương khớp tốt hơn.

Gừng 

Cũng giống như tỏi, trong gừng có chứa nhiều hoạt chất đẩy lùi quá trình viêm nhiễm do thoái hóa. Qua một nghiên cứu ở 261 người bệnh thoái hóa khớp gối, có tới 63% người bệnh cải thiện được các triệu chứng đau nhức, viêm sưng khớp.

Người bệnh có thể thêm gừng vào các món ăn của mình như một loại gia vị hoặc uống trà gừng để giảm đau.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng có thể bổ sung trong thực đơn cho người thoái hóa khớp gối là dâu tây, việt quất, kiwi, nho, kỷ tử,… Các loại này đều rất giàu các loại vitamin C, D, A tốt cho đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong các loại quả này giúp tăng cường đề kháng của cơ thể, làm lành vết thương.

Các thành phần khác như rutin, magie, vitamin E, canxi, kẽm, chất xơ cũng có nhiều trong các loại quả, tốt cho xương và sức khỏe toàn diện của con người.

Các loại quả mọng cung cấp vitamin và khoáng chất cho người thoái hóa

Dầu oliu 

Dầu oliu cũng giống như omega-3, chúng giúp người bị thoái hóa khớp giảm viêm hiệu quả. Nghiên cứu này được thực hiện ở một chú chuột. Dùng dầu oliu liên tục 6 tuần có khả năng giảm các triệu chứng đau, viêm và ngăn ngừa quá trình phá hủy mô sụn.

Xương ống, nước hầm xương

Đây là các thực phẩm bất kỳ người bị thoái hóa này cũng nên bổ sung. Các thực phẩm xương ống, sụn cung cấp glucosamin và chonroitin. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu thành sụn xương, tăng lượng canxi cho cơ thể.

Người bị thoái hóa khớp gối nên bổ sung xương ống, sụn vào chế độ ăn. Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm thịt gà, vịt, tôm, cua để đa dạng chế độ dinh dưỡng.

Thoái hóa khớp gối nên kiêng gì?

Người bị thoái hóa khớp gối cần kiêng một số thực phẩm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe xương khớp, làm thoái hóa thêm nghiêm trọng.

Đường, đồ ăn ngọt 

Đường là thành phần khi hấp thụ vào cơ thể giải phóng Cytokine, hoạt chất khiến viêm sưng ở các khớp thêm nặng.

Các loại đường hay sản phẩm chứa đường như bánh kẹo ngọt, cà phê, trà, nước ngọt, soda, trái cây khô khiến triệu chứng thoái hóa thêm nghiêm trọng.

Hãy sử dụng chất ngọt tự nhiên, không bổ sung đường từ bên ngoài như mật ong, trái cây tươi, siro trái cây,…

Thoái hóa khớp gối nên kiêng đồ ăn ngọt

Đồ ăn cay nóng, chiên xào nhiều chất béo 

Chất béo này có thể làm tình trạng viêm sưng thêm nghiêm trọng. Các loại dầu chiên gồm các thành phần không lành mạnh, tăng lượng cholesterol trong máu, có hại cho sức khỏe tim mạch, huyết áp và nhiều bệnh lý khác.

Người bị thoái hóa nên tránh các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, đồ ăn sẵn, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ,…

Bột mỳ

Bột mỳ là một trong thực phẩm khiến cơ thể sản sinh cá phản ứng viêm. Do đó, người bị thoái hóa khớp nên kiêng các thực phẩm nhiều tinh bột.

Thịt đỏ 

Thịt đỏ như thịt bò, thịt chó có chứa nhiều đạm, dư thừa đạm khiến người bệnh thêm viêm sưng. Thay vì chọn thịt đỏ, người bị thoái hóa nên chọn các loại thịt trắng như thịt gà, lợn, ít béo như đậu nành, ngũ cốc,…

Thịt đỏ khiến quá trình viêm sưng thêm nghiêm trọng

Chất kích thích, rượu bia

Rượu bia và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá có thể khiến quá trình viêm khớp kéo dài và đau hơn. Đây cũng là lý do bác sĩ khuyến nghị người bệnh viêm khớp, gút, thoái hóa nên kiêng các thực phẩm này.

Các chất bảo quản 

Đồ ăn hộp chứa nhiều chất bảo quản, ảnh hưởng xấu tới tình hình thoái hóa. Hãy kiêng các thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, lựa chọn thực phẩm tươi sống để chế biến cho thực đơn người thoái hóa.

Bên cạnh thực đơn khoa học, người bị thoái hóa hãy kết hợp một chế độ tập luyện, các bài tập đi bộ, yoga phù hợp với thể trạng và sức khỏe. Tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ, dùng các loại thuốc cũng như thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe xương khớp. Kiên trì để có một sức khỏe dồi dào, cơ bắp, xương khớp khỏe mạnh.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: