Cỏ nhọ nồi
Nhọ nồi hay còn có tên gọi khác là cỏ mực không chỉ giúp chữa cảm sốt hiệu quả mà còn là một trong những cây thuốc nam mát gan bổ thận lành tính. Nhọ nồi có vị chua ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể, bổ thận, hỗ trợ điều trị chứng tâm thận nóng. Người có bệnh nóng gan thận chỉ cần lấy cây nhọ nồi phơi khô tán thành bột mịn sắc thành nước uống hoặc trộn với nước cơm uống 2 lần/ngày sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm. Từ lâu loài cỏ này đã được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc dân gian ở các quốc gia Đông Nam Á. Riêng tại Việt Nam, cỏ nhọ nồi được biết đến với công dụng cầm máu rất tốt, đặc biệt nổi tiếng với công dụng chữa bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ, bảo vệ gan thông qua việc hạn chế tăng men gan và trọng lượng gan, đồng thời cũng hạn chế được một phần tổn thương đến gan…
Kết quả nghiên cứu này không chỉ khẳng định tác dụng của cỏ nhọ nồi tại Việt Nam mà các quốc gia khác trên thế giới cũng có tác dụng tương tự về cỏ nhọ nồi. Cây nhọ nồi là một trong những bài thuốc nam giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả lại dễ dàng sử dụng để làm nước uống, vừa chữa bệnh một cách hiệu quả. Sơ chế cây nhọ nồi vô cùng đơn giản, chỉ cần hái về, đem rửa sạch sau đó phơi khô. Khi sử dụng chỉ cần nấu lên với nước là có thể sử dụng để giải khát, uống hàng ngày, vừa giúp thanh nhiệt, giải độc tố, bổ thận vô cùng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cây nhọ nồi và một số cây thuốc nam khác để dễ uống hơn như: Cây đương quy, trạch tả, nữ trinh tử,…
Dứa dại
Dứa dại còn được gọi là dứa gai, dứa rừng, dứa gỗ, dứa núi, lỗ cổ tử, sơn ba la, dã ba la, lộ đầu từ là một cây thuốc nam quý hiếm được thiên nhiên ban tặng. Bộ phận thường dùng để làm thuốc đó là búp lá non đọt, rễ hoa quả đều có thể dùng làm thuốc điều trị trong Đông Y. Đây là thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc trị viêm gan như bệnh viêm gan do virus, viêm gan siêu vi, xơ gan cổ trướng,… Ngày nay một số loại thuốc được điều chế thành dạng viên nang đóng hộp nổi tiếng được bán trên thị trường được chiết xuất từ cây dứa dại.
Quả dứa dại được đem về chế biến bằng cách sắc nước và ngâm rượu được nhiều người sử dụng. Dứa dại vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm phá trệ, giải độc; Cốt khí có tác dụng lợi tiểu thông kinh, giảm đau, giảm độc, dùng cho những người bụng trướng, tiểu tiện khó khăn; đối với bệnh gan nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Nếu bạn uống quen nước sắc quả hoặc lá dứa dại sẽ thấy vị của nó thanh và mát. Dứa dại làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp. Và Silymarin cũng là thành phần chính trong các thuốc điều trị bệnh gan hiện nay.
Cây chó đẻ
Cây chó đẻ còn được gọi là cây diệp hạ châu hay trân châu thảo là loại cây có răng cưa và là món ăn của loài chó sau khi chúng đẻ vì vậy mới có tên là cây chó đẻ. Trong Đông y đây là loại cây có vị ngọt hơi đắng có tác dụng tiêu độc, lợi tiểu, thông huyết, điều kinh, sát trùng, thanh nhiệt. Đối với bệnh gan, cây chó đẻ là loại thảo dược không thể thiếu trong các bài thuốc chữa viêm gan, viêm gan do virus B, xơ gan cổ trướng thể năng. Ngoài ra cây còn có tác dụng bảo vệ gan cho những người uống rượu bia nhiều, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm độc của gan, giải độc gan. Lưu ý: nếu không có bệnh thì không được uống hằng ngày. Vì có thông tin cho rằng người khỏe mạnh dùng cây chó đẻ sẽ dẫn tới xơ gan, teo gan.
Ngoài ra, nó còn giúp điều trị men gan cao, phục hồi chức năng gan và bảo vệ tế bào gan nhờ các chất như phyllathin, hypophyllanthin có trong cây. Vì thế cây Diệp hạ châu là nguyên liệu chính cho hầu hết cho các loại dược phẩm thiên nhiên, đặc biệt là thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh nhân bệnh gan hoặc chức năng gan suy giảm. Là vị thuốc nổi tiếng trong y học cổ truyền và hết sức phổ biến, dễ tìm nên Diệp hạ chậu thường xuyên được người dân sử dụng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể, giảm mụn nhọt. Để hỗ trợ bệnh nhân viêm gan ta sử dụng 100g Diệp hạ châu khô kết hợp cùng 5g nghệ vàng, rửa sạch đất cát và tạp chất sau đó đun sôi với 750 ml nước để còn lại 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Có thể đun lại nước nhì hoặc thêm đường khi uống cho bớt đắng…
Cây kế sữa
Cây Kế Sữa tên khoa học là Silybum marianum, còn được gọi là cây kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai. Cây kế sữa có nguồn gốc từ châu Âu, ngày nay cây kế sữa phân bố nhiều ở các nước ôn đới: Hoa Kỳ, California, Nam Mỹ, Châu Phi, Úc và Châu Á. Tất cả các bộ phận trên mặt đất và hạt giống của cây đều được sử dụng để làm thuốc. Vì loài cây này chứa một hợp chất rất quý gọi là Silymarin, được dùng để chữa các bệnh về gan rất hiệu quả. Nó góp phần củng cố lại cấu trúc màng tế bào gan, làm cho một số loại chất độc không xâm nhập được vào gan, và đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào mới ở gan. Hiện Silymarin đang được dùng để hỗ trợ điều trị các trường hợp nhiễm độc, viêm gan mạn, xơ gan, gan nhiễm mỡ hoặc nhiễm độc do rượu. Đặc biệt có tác dụng chống oxy hóa mạnh, chất này nó có thể bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương gây ra bởi một quá trình hóa học được gọi là quá trình oxy hóa.
Cây kế sữa là một trong số những thảo dược ngoại nhập. Cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Cách đây hàng ngàn năm người Hy Lạp cổ đại đã biết dùng cây kế sữa như một thần dược dùng để điều trị các bệnh về gan mật và bảo vệ tế bào gan khỏi các chất độc hại. Từ thế kỷ thứ IV trước công nguyên đã biết và sử dụng cây kế sữa làm thuốc để giải độc rắn cắn. Họ còn dùng cây kế sữa làm rau ăn hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe và tăng cường chức năng gan cho cơ thể.
Nhân trần
Cây nhân trần còn có tên gọi khác là cây chè cát hay chè nội. Là một loại cỏ mọc hoang ở vùng đồi, ruộng khắp nơi trên đất nước ta. Theo Đông y, nhân trần có vị hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng chữa thanh nhiệt, tiểu tiện bất lợi, viêm loét da. Theo y học hiện đại thì nhân trần có tác dụng thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm. Kinh nghiệm Đông y Việt Nam thường dùng chữa viêm gan vàng da (hoàng đản) cấp tính; tiểu tiện vàng đục và ít; phụ nữ sau sinh đẻ ăn chậm tiêu. Ngày dùng 20-30g, dạng thuốc sắc, cao hoặc hoàn tán.
Nước sắc cây này có tác dụng tiêu hóa, kích thích ăn uống và bổ máu. Cũng dùng kết hợp với quả Dành dành chữa bệnh viêm gan vàng da, một bệnh thường gặp ở trẻ em. Lưu ý Không nên kết hợp nhân trần và cam thảo với nhau vì cam thảo có tính chất giữ nước trong khi đó nhân trần lại giúp đào thải. Đối với phụ nữ mang thai. Đặc biệt nếu không có bệnh lý về gan, không được bác sĩ chỉ định thì tuyệt đối không dùng nước nhân trần và cam thảo.
Atisô
Atiso tên khoa học là cynara scolymus có tính mát, vị đắng nhạt, hương thơm dịu được xem là thần dược của bệnh gan vì nó có tác dụng làm sạch các độc tố trong gan, làm mát gan, đồng thời làm giảm Cholesterol xấu để có một làn da trẻ đẹp mịn màng và sức khỏe được cải thiện. Theo Đông y thì Atisô là một thảo dược, cây thuốc quý tốt cho sức khoẻ và thường dùng làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt tất cả các bộ phận của cây Atisô như lá, hoa, thân và rễ cây đều dùng làm thuốc. Bạn có thể dùng Atisô tươi, sấy khô, trà khô, trà túi lọc hoặc là cao Atisô đem pha với nước nóng rồi uống hàng ngày. Ngoài ra trong Atisô còn có chứa rất nhiều các vitamin (A, B1, B2, C), các chất khoáng (mangan, phospho, sắt) và calori giúp bồi bổ cơ thể, thúc đẩy chức năng hệ tiêu hoá, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Trà Atisô mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, trong đó nổi bật nhất là tốt cho gan. Theo nhiều nghiên cứu thì các hoạt chất có trong trà Atisô, điển hình là chất cynarin và silymarin – được xem là 2 chất chống oxy hoá có công dụng tuyệt vời trong việc phục hồi chức năng cho các tế bào của gan, giải độc gan, giúp loại bỏ các độc tố trong gan, vì thế có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan B mãn tính, năng suy giản hoặc men gan tăng cao. Chính vì thế mà Actiso được biết đến như “thần dược” đối với bệnh gan. Hiện nay cây Atiso (ac ti sô) được trồng nhiều ở Đà Lạt làm dược liệu, cách đây vài năm trà Atiso là một trong những đồ uống khoái khẩu của nhiều người.
Biển súc
Cây biển súc hay còn gọi với tên khác là cây rau đắng, mọc hoang ở những vùng đất có độ ẩm ướt vừa, hoặc đất pha cát ướt như ven dọc bờ biển miền Trung, nhất là các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng. Trong Đông y biển súc có vị đắng, tính bình, không độc do đó chúng có tác dụng rất tốt dùng để sát trùng, sỏi thận, mụn nhọt, giải độc, vàng da… đặc biệt trong việc chữa bệnh nóng gan rất hiệu quả. Những người thường hay uống nhiều rượu, bia nên áp dụng những bài thuốc từ cây biển súc để tăng cường chức năng giải độc của gan.
Rau đắng là một loại cây mọc nhiều ở vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Theo y học hiện đại, rau đắng đất có chứa hàm lượng vitamin C khá cao giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm bền vững thành mạch. Ngoài ra, cây còn có chứa nhiều chất có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Cách sử dụng cây biển súc không khó nhất là đem luộc sau đó trộn với muối mè sử dụng trong mỗi bữa cơm. Món ăn từ cây biển súc này rất tốt cho gan, mật. Những người thường hay uống nhiều rượu, bia nên ứng dụng các bài thuốc từ cây biển súc để làm tăng công năng giải độc gan.
Nấm lim xanh
Nấm lim xanh còn có tên khác là nấm linh chi Việt là một loại thảo dược quý có tác dụng giải độc gan, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ gan bị tổn thương bởi quá trình xử lý độc tố cũng như các tế bào gan có thời gian để tái tạo tế bào gan mới được khoa học chứng nhận có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực. Ngoài ra nấm lim xanh có thể chữa cơ thể suy nhược, kém ăn, mất ngủ, hay quên, tâm loạn nhịp, ho nhiều đờm,…đặc biệt nấm lim có thể ngâm rượu với công dụng tăng cường sinh lực, tráng dương bổ thận và các bệnh về hô hấp, hen suyễn. Nấm lim xanh có tác dụng bảo vệ và tái tạo tế bào gan (Một trong những công dụng cực hay ít thấy ở các loại thuốc tây hoặc các loại thảo dược thông thường khác). Có được tác dụng này chính là do trong thành phần của nấm lim xanh chứa nhiều hoạt chất quý như: Germanium, triterpenes, polysaccharide, các khoáng chất…có tính kháng khuẩn, kháng viêm mạnh, đào thải dịch trong gan, bảo vệ và phục hồi tế bào gan, sản sinh tế bào gan mới.
Bệnh xơ gan là căn bệnh khiến một phần tế bào gan trở nên bị xơ hóa, mất tác dụng. Người bệnh xơ gan kiên trì sử dụng nấm lim xanh, sẽ giúp các tế bào gan xơ hóa dần được phục hồi và thay thế bằng các tế bào mới. Các thử nghiệm gần đây còn cho thấy nấm lim xanh còn có công dụng điều trị tốt kể cả đối với những bệnh nhân mắc xơ gan cổ trướng. Nấm lim xanh giúp cơ thể phòng và trị bệnh dựa trên nguyên tắc phục hồi tổn thương nên vô cùng an toàn. Nên lưu ý về rượu ngâm nấm lim xanh không áp dụng cho người có triệu chứng về gan, dạ dày…
Cỏ mần trầu
Cỏ mần trầu còn được gọi là cỏ vườn trầu hay cỏ màn trầu là loại cỏ mọc phổ biến ở nhiều nơi, thường gặp ở bờ ruộng, ven đường, bãi hoang. Mần trầu là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong dân gian. Cỏ mần trầu là cây thân thảo sống hằng năm, cao từ 15 – 90 cm, rễ mọc khỏe, thân bò dài ở nhánh, phân nhánh, mỗi nhánh mang nhiều hoa. Toàn cây đều có thể được dùng làm thuốc. Có thể thu hái cây vào mùa khô, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô.
Theo y học cổ truyền, cỏ mần trầu có vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, tiêu viêm, trừ thấp, cầm máu, đặc biệt là làm mát gan, chữa viêm gan vàng da. Ngoài ra, cỏ mần trầu kết hợp với bồ kết đun lấy nước có thể gội đầu để điều trị tóc bạc sớm. Cỏ mần trầu có tính bình, vị ngọt hơi đắng, tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, trừ thấp, tiêu viêm, cầm máu, tán ứ, làm mát gan.
Cà gai leo
Cà gai leo còn có tên khác là cà gai dây, cà quýnh, là loại cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung và một số nơi ở miền Nam. Theo y học cổ truyền, nước sắc của cà gai leo có màu nâu sẫm, vị thơm ngon, uống rất thích, có thể uống thay cho trà hằng ngày. Cà gai leo là vị thuốc nam quý hiếm được ghi nhận về tác dụng ổn định và tăng cường chức năng của gan. Đặc biệt, cây cà gai leo kết hợp với cao mật nhân được chứng minh giúp điều trị viêm gan virus, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan, kích thích tăng miễn dịch, giúp người bệnh gan nâng cao thể trạng sức khỏe.
Theo kinh nghiệm của dân gian Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào Gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: