Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Thải trừ chất độc, giảm cân và làm đẹp với cải thảo đơn giản dễ làm

Cao chè vằng nguyên chất

Cải thảo thanh trừ chất độc

Trên thế giới, cải thảo nổi tiếng là loại rau giàu dinh dưỡng. Không chỉ chứa chất đạm, chất xơ thô và chất béo; loại cải này còn chứa carotin (tiền sinh tố A), vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin E và các khoáng chất như Ca, Fe, P…

Kim chi Hàn quốc cải thảo

Đáng chú ý, hàm lượng vitamin C trong cải thảo khá cao nên có ý nghĩa rất quan trọng đối với làn da: chống oxy hóa, bảo vệ, làm đẹp và phòng ngừa khô nứt vào mùa thu đông.

Bên cạnh đó, cải thảo còn chứa nhiều vitamin E giúp đẹp da, phòng ngừa tàn nhang và đồi mồi nên có thể xem là “trợ lý” sắc đẹp cho chị em phụ nữ.

Ngoài ra, chất xơ trong cải thảo còn giúp nhuận tràng, làm trơn ruột, hỗ trợ cơ thể bài trừ chất độc và dưỡng nhan sắc (2).

Cải thảo xào

Các món ngon từ cải thảo giúp làm đẹp

Cải thảo có tác dụng làm đẹp không thể phủ nhận và chắc rằng, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết công dụng của những món ăn này:

1. Cải thảo trộn gỏi

Đây là món ăn kết hợp cải thảo với nhiều loại rau củ khác giúp da khỏe đẹp, tươi tắn, bớt sạm, bớt tàn nhang và đặc biệt là giúp dưỡng sinh.

Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị thành phần: cải thảo, dưa chuột, bắp cải, củ cải đỏ, bí đỏ, giấm và muối (liều lượng vừa đủ).
  • Thực hiện: lấy cải thảo, dưa chuột, củ cải đỏ, bí đỏ và bắp cải rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho vào thau, trộn với muối cho đều rồi nén chặt. Sau 6 tiếng, ta cho thêm giấm gạo vào, trộn đều là có thể ăn.
  • Cách dùng: Món này bạn ăn với cơm như món ăn thông thường (2).

Cải thảo

2. Nước ép cải thảo – bắp cải

Đây là loại nước ép giúp trắng da từ bên trong. Cách làm đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị thành phần: 1 bắp cải thảo, 20 g rau thơm và 200 g bắp cải.
  • Thực hiện: Với cải thảo, bạn bỏ các bẹ già rồi rửa sạch, xắt nhỏ, xay ép lấy nước cùng bắp cải và rau thơm. Nước ép hỗn hợp này dùng để uống (khoảng 250 ml mỗi ngày) (2).

3. Cải thảo xào tôm nõn

Món này rất ngon và được nhiều chị em phụ nữ yêu thích vì tác dụng thơm ngon lại giúp giảm cân của nó. Không chỉ thế, nó còn giúp tăng cường sức khỏe và vẻ đẹp làn da (tuy giảm cân nhưng da dẻ vẫn nhuần, không bị xanh xao). Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị thành phần: nửa kg cải thảo, 20 g tôm nõn, 1 hạt đại hồi hương, 10 ml xì dầu, 10 ml rượu, 100 ml nước, 5 g củ gừng tươi thái sợi, 5 g hành lá thái nhỏ, một ít dầu tiêu và dầu ăn.
  • Cách làm: Rửa sạch và xắt nhỏ các nguyên liệu cần thiết và cho tất cả (trừ dầu tiêu) vào chảo (đã phi thỏi thơm), đợi chín thì cho thêm một ít nước bột năng để món ăn ngon hơn. Cuối cùng, rưới dầu tiêu lên món xào và thưởng thức.
  • Cách dùng: Món này bạn ăn kèm với cơm như món ăn thông thường (2).

Lưu ý khi dùng cải thảo

  • Đối tượng nên dùng: Cải thảo làm trơn ruột nên những người dạ dày lạnh, đang tiêu chảy không nên dùng. Ngoài ra, những người bị khí hư cũng không nên dùng.
  • Trong sử dụng: Với những bẹ cải thảo bị nhũn thì tuyệt đối không được dùng vì nó chứa chất độc (được tạo ra trong quá trình phân hủy). Chất độc này có thể làm cho hemoglobin trong máu mất năng lực dẫn oxy và gây thiếu oxy, nguy hiểm đến tính mạng người dùng (2).
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: