Đặc điểm cây rau đắng đất
Cách thu hái và sơ chế
Cách dùng cây rau đắng đất làm thuốc
So với các thảo dược khác, các công trình nghiên cứu khoa học chính thức về rau đắng đất vẫn còn khá khiêm tốn. Theo kinh nghiệm dân gian, rau đắng có tính mát, do đó, uống nước sắc từ cây rau đắng giúp nhuận gan, lợi tiểu, đào thải độc tố và điều trị chứng vàng da. Trên thực tế, dân gian thường dùng rau này cùng các loại thuốc nam khác để thanh nhiệt và điều trị mụn nhọt hoặc dùng rau đắng dưới dạng các món ăn: canh rau đắng, cháo cá lóc, canh chua rau đắng…
Tác dụng đào thải độc tố, nhuận gan, lợi tiểu
Điều trị đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm
Cao rau đắng đất điều trị đau gan
Theo PTS. Võ Văn Chi (trong quyển Cây thuốc trị bệnh thông dụng), trong kháng chiến chống Pháp, dân gian đã dùng rau đắng đất trong bài thuốc kết hợp để điều trị bệnh đau gan. Thành phần bài thuốc gồm cây đắng đất và cây cứt quạ với tỉ lệ bằng nhau (mỗi thứ khoảng một thúng). Hai loại này rửa sạch, nấu đến khi nát nhừ thì lược bỏ xác rồi tiếp tục nấu nước cho thành cao, sau đó cho thêm đường hoặc mật ong rồi nấu cho đặc để sử dụng lâu dài.
Liều dùng: ngày uống ba lần vào sáng, trưa và tối, mỗi lần uống khoảng 1 muỗng cà phê.
Công dụng: bài thuốc này được áp dụng để điều trị các bệnh đau gan, vàng da, chậm tiêu, mặt nổi u nhọt, mề đay… (2)
Một số nghiên cứu về cây đắng đất
- Theo tạp chí Internation Journal of Phytomedicine, phần thân ngọn của đắng đất có thể dùng để làm lành vết thương, giảm đau khớp, hạ sốt, mụn nhọt, biếng ăn; đồng thời cũng rất tốt cho gan và đường ruột. Kết quả thí nghiệm trên chuột tiểu đường còn cho thấy tác dụng hạ đường huyết và chống tăng mỡ máu của đắng đất. Ngoài ra, nước ép từ thân và lá rau đắng đất còn giúp kháng viêm và tăng cường khả năng miễn dịch của tế bào (3)
- Theo tạp chí Dược phẩm sinh học (Pharmaceutical Biology), đắng đất cũng được sử dụng để điều trị đau bụng, đau dạ dày, vàng da và có tác dụng chống ôxy hóa (4).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: