Cây hoa hè và những bài thuốc hay hiệu quả của nó
Sự thật về tác dụng của cây rau rút
Cây rau rút ngoài được trồng làm rau ăn, kinh nghiệm dân gian còn sử dụng rau rút làm thuốc. Theo thuocnam.mws.vn, rau rút có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, dùng chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn…
Tìm hiểu về cây rau rút
Rau rút còn có tên là rau nhút. Là cây thảo nổi trên mặt nước, quanh thân có phao trắng, lá kép lông chim. Thân của rau này có các bao hình xốp, trắng, dính liền vào thân, bao xung quanh thân để giúp rau nổi lên. Hoa họp thành đầu màu vàng. Rút là loại rau ăn rất thông dụng, mùa hè nấu canh với khoai sọ và riêu cua. Rau rút có mùi thơm đặc biệt như mùi nấm hương, thân ăn giòn.
Theo thuocnam.mws.vn, rau rút có hàm lượng protein cao, giàu vitamin dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn bổ dưỡng, mát, bổ và đem lại giấc ngủ ngon. Nhưng nếu không sơ chế và chế biến cẩn thận, rau rút có thể gây nguy hại đến sức khỏe.
Tác dụng của cây rau rút
Theo Thuốc Nam thì rau rút có mùi thơm đặc biệt như mùi nấm hương, thân ăn giòn… Rau rút có hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như xà lách, mồng tơi, rau muống. Rau rút có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, có tác dụng chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn… làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt, chữa mất ngủ, hỗ trợ điều trị bướu cổ,trị lị, côn trùng cắn đốt…… Như vậy, ăn rau rút không gây đau lưng, hỗ trợ điều trị, chảy máu cam, mụn nhọt, nóng khác táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn, chứng mất ngủ, chữa rắn biển cắn, bướu cổ …
Tác dụng của cây rau rút
Hỗ trợ điều trị bướu cổ
Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước thêm nước cho đủ khoảng 500 ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (làm sạch thái đoạn ngắn) và cá nạc vào nước đang sôi, quấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm.
Chữa chảy máu cam, mụn nhọt do trong người nóng (nội nhiệt):
Nguyên liệu gồm và cách chế biến:
– Lấy rau rút 300g, đổ 800ml nước sắc uống thay trà hằng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.
Chữa chứng mất ngủ:
Chi tiết cách làm:
– Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3 – 5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.
Chữa nóng khát táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn:
Chi tiết cách làm:
– Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).
Những bệnh nguy hiểm có thể mắc phải khi ăn rau rút
Bên cạnh những tác dụng nói trên, nếu ăn rau rút không đúng cách có thể gây hại đến sức khỏe của người dùng.
Rau rút là loại rau sống trên mặt của các ao hồ trong điều kiện ô nhiễm môi trường nặng nề như hiện nay, đặc biệt là môi trường nước ở các ao hồ, sông ngòi vì vậy ăn rau rút dễ bị nhiễm sán lá gan.
Ăn rau rút không đúng cách có thể gây nguy hiểm
Ngoài những bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hoá có thể gặp phải, rau rút còn là nơi trú ẩn lý tưởng cho ấu trùng sán lá ruột. Đây là một loại sán lá thường ký sinh trong ruột người hay trong một số loại gia súc, đặc biệt là loài lợn.
Khi chúng ta ăn phải rau rút chứa ấu trùng sán, chúng sẽ có cơ hội để thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng và làm tổ trong ở đó. Khoảng thời gian từ khi ăn phải ấu trùng cho đến khi sán trưởng thành là 5-6 tuần. Khi con người bị nhiễm bệnh, ngoài phổi ra, sán có thể kí sinh ở bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể người như tủy sống, màng não, cơ ngực hoặc tim…
Gửi câu hỏi cần giải đáp: