Phân biệt rau Wild Rocket và Arugula
Nhìn sơ qua thì Wild Rocket và Arugula trông giống nhau nhưng thật ra chúng khác nhau một chút ở bề ngoài. Wild Rocket có lá thon dài, có hình răng cưa kéo dài ra còn lá của cây Arugula thì có hình dạng tròn.
Rau ArugulaNgoài ra, Arugula là cây một năm còn Wild Rocket là cây nhiều năm nên nếu trồng Wild Rocket thì bạn có thể thu hoạch hàng năm. Nếu bạn tự trồng và thu hoạch, bạn hãy hái dần dần những lá từ phía bên ngoài vào.
Lưu ý: Nên hái khi lá còn non vì cả Wild Rocket và Arugula khi già sẽ có vị đắng (1).
Cách dùng rau Wild Rocket
Để hương vị của loại rau này trở nên đặc biệt hơn, bạn có thể kết hợp lá Wild Rocket tươi, ăn kèm với pizza hoặc pasta, dẫu là ăn như món salad hay ăn sống thì đều ngon.
Một điểm hấp dẫn nữa là nó cũng có thể ăn với sandwich. Bạn biết đấy, món sandwich kẹp Wild Rocket và xúc xích rất hợp để ăn vào buổi sáng hoặc khi đói bụng. Ngoài ra, rau này còn có thể kết hợp với pho mát và sốt mayonnaise.
Ở nước ta, rau này còn được biến tấu thành nhiều món ăn như: nấu canh cùng thịt bằm, nấu canh cùng tôm, nấu mì thập cẩm, làm gỏi, lấy nước ép làm màu cho món ăn…
Lưu ý: hương vị của rau Wild Rocket sẽ giảm nhiều nếu nấu qua nhiệt, vì vậy, nếu bạn muốn cảm nhận được đầy đủ mùi thơm thì hãy ăn sống nhé! (1).
Lợi ích và công dụng của rau Wild Rocket
Rau Wild Rocket có giá trị dinh dưỡng gần giống như Arugula. Chúng có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, vitamin E, β-caroten, sắt, phốt pho, magiê, canxi, …
Vì vậy, nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Ngoài ra, trong rau Wild Rocket còn chứa một thành phần cay có tên là “Allyl isothiocyanate”. Chất này có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh nên cũng có tác dụng phòng chống ngộ độc thực phẩm rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, nó còn thúc đẩy sự bài tiết dịch vị và nước bọt nên mang lại cảm giác thèm ăn, hỗ trợ điều chỉnh chứng khó tiêu và tăng cường chức năng đường ruột. Ngoài ra, nó còn giúp chống ung thư và ngăn ngừa cục máu đông (1).
Cách chọn rau
Khi chọn rau Wild Rocket, bạn hãy tập trung vào thân và lá. Vị của rau rất ngon là loại có thân chắc chắn, không bị gãy và lá tươi tốt (lá non). Ngược lại, những cây có lá già nhiều, lá vàng vàng là bằng chứng cho thấy chúng kém ngon và không còn tươi. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra trước khi mua, bạn nhé!
Thật ra, ở nước ta, rau này không mấy phổ biến (so với rau xà lách hay các loại rau cải thông thường). Vì vậy, có những người sẽ ăn không quen.
Tuy nhiên, nhờ có hương vị mới lạ và nhiều cách sử dụng khác nhau nên loại rau này vẫn được nhiều người dùng thử, đặc biệt là các thanh thiếu niên thích ăn uống theo phong cách phương Tây (1).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: