Rau tàu bay còn được gọi là cây kim thất. Cái tên rau tàu bay không biết có từ khi nào nhưng chắc chắn rằng nó bắt nguồn từ những năm kháng chiến oanh liệt của quân và dân ta.
Theo một số cựu chiến binh chúng tôi được biết, trong chiến tranh kháng chiến chống mỹ bộ đội ta thường phải ẩn nấp trong các tán rừng dài ngày. Lương thực thiếu thốn, rau khan hiếm nên phải hái rau rừng làm thực phẩm, trong đó loài rau phổ biến nhất là cây kim thất. Phải đối mặt với máy bay Mỹ nén bom, ăn rau rừng nên các chiến sỹ mới gọi đây là rau tàu bay.
Tên khoa học
Crassocephalum crepidioides. Thuộc họ cúc.
Nơi phân bố
Mặc dù được gọi là rau tàu bay nhưng nơi đây không phải là loại rau trồng mà thực ra là một loại cây hoang dại, rau tàu bay mọc hoang hóa ở ven các sườn đồi. Khắp các tỉnh từ Bắc trí Nam đều có loài cây này. (Ở đồng bằng ít gặp mà thường chỉ có ở miền núi).
Thành phần hóa học
Cây tươi có tới hơn 80% là nước, ngoài ra còn có hoạt chất protit, gluxit,… Không giống các loài rau khác cây tàu bay có hàm lượng chất sắt rất thấp, chủ yếu là nước và các vitamin.
Nghiên cứu về công dụng của rau tàu bay
Năm 2005 hai nhà nghiên cứu Yoko Aniya, Tomoyuki Koyama và các cộng sự tại Phòng thí nghiệm Dược lý phân tử, Trường Cao học Y khoa, Đại học Ryukyus, Nishihara, Okinawa, Nhật Bản đã tìm thấy khả năng bảo vệ tế bào gan của cây rau tàu bay.
Thử nghiệm được tiến hành trên chuột, kết quả nghiên cứu đã chứng minh trong cây tàu bay có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại nhiễm độc gan do LPS hoặc CCl4. Kết quả nghiên cứu được đăng tải công khai trên trang Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ.
Tính vị
Cây có vị hơi đắng, tính mát.
Công dụng của cây rau tàu bay
Theo kinh nghiệm dân gian, cây tàu bay là loài cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, một loại rau sạch đồng thời là một vị thuốc quý. Dưới đây là những công dụng chính của vị thuốc này:
- Tác dụng bổ sung dưỡng chất, vitamin cho cơ thể
- Giải độc mát gan, hạ men gan, bảo vệ tế bào gan
- Hỗ trợ điều trị bướu lành, bướu cổ
- Điều trị u xơ, phì đại tuyến tiền liệt
- Phòng ngừa ung thư
Cách dùng rau tàu bay
- Tăng cường sức khỏe, phòng ngừa ung thư, giải độc cơ thể: Dùng cây tươi nấu canh hàng ngày (Dùng cây tươi rất tốt, bởi giữ nguyên được dược tính của cây).
- Điều trị bướu cổ: Rau tàu bay khô 30g, cây xạ đen khô 30g. Sắc với 1,2 lít nước, đun cạn còn 500ml chia 3 lần uống trong ngày.
- Điều trị phì đại tuyến tiền liệt: Rau tàu bay khô 30g, náng hoa trắng 10g-15g. Đun nước uống hàng ngày.
Lưu ý: Một số người nói dùng rau tàu bay hại máu, gây độc là hoàn toàn sai. Ngược lại rau tàu bay rất nhiều dưỡng chất, không gây độc cho máu, nếu có điều kiện sử dụng rau tàu bay hàng ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa được rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm đặc biệt là ung thư.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: