Rau sắng là gì ?
Mặc dù mang tên một loại rau, thoạt nghe bạn sẽ tưởng loại rau này được hái từ một loại cây trồng nhỏ bé đúng không ? Thực tế ngược lại, rau sắng là ngọn non của cây sắng – một loại cây thân gỗ lớn, sống lâu năm, có thể cao đến hàng chục mét.
Tên khoa học: Melientha suavis.
Mô tả
- Thân cây: Dạng thân cây cổ củ, cao hàng chục mét, vỏ thân màu xám nhìn tựa thân cây bưởi.
- Ngọn non: Ngọn non rau sắng non xanh bóng, nhìn bề ngoài bạn sẽ thấy rau gần giống với ngọn non của cây chè xanh, chỉ khác ngọn rau sắng xanh hơn, bóng hơn và dài hơn.
- Lá cây: Khi là già nhìn rất giống với lá chè tươi
- Quả sắng: Quả sắng có hình dáng giống quả nhót, khi quả chín chuyển sang màu vàng, bên trong quá có chứa 1 hạt duy nhất hình bầu dục.
- Hoa: Hoa sắng màu xanh non, cây ra hoa vàng tháng 2 và quả chín vào tháng 6 hàng năm.
Bộ phận dùng của cây sắng: Ngọn non và nhân hạt.
Tính vị
Rau tươi có vị ngọt nhẹ, ăn bùi bùi, tính bình với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Công dụng của cây rau sắng
Theo các tài liệu được biết loại rau này có hàm lượng vitamin và dưỡng chất rất cao, cao hơn so với các loại rau xanh thông thường khác. Dưới đây là những công dụng nổi bật của rau sắng:
- Bổ sung vitamin, dưỡng chất
- Cải thiện hệ tiêu hóa
- Điều trị táo bón
- Ổn định huyết áp
- Tốt cho người tiểu đường
Cách nấu canh rau sắng
Rau sắng dùng tốt nhất khi còn tươi, món ăn yêu thích nhất từ loại rau này đó là dùng nấu canh. Được biết canh sắng thom ngon, đậm đà, bùi ngọt với mùi vị hấp dẫn, nhiều người bảo rằng khi nấu canh rau sắng người ta thường không cần cho mì chính, bởi rau này đã vốn dĩ thơm ngon. Cách nấu canh rau sắng như sau:
- Nhặt rau: Bó rau đều là những ngọn non, vì vậy hầu như không bỏ đi thứ gì, chỉ cần nhặt bỏ bớt đi chút phần cuống nếu thấy quá già và quá cứng. Ngắn rau thành từng đoạn ngắn rồi đem rửa sạch.
- Nấu canh: Đun nước sôi, nêm mắm muối rồi thả rau vào, bật lửa to đun cho lửa sôi bùng nước lên là được. Tắt bếp nồi múc nước canh để nguội, múc ra bát ăn và thưởng thức.
Kinh nghiệm:
- Không đun rau chín quá kỹ vì sẽ làm giảm mùi vị của rau, làm rau mềm quá ăn không ngon, chỉ cần sôi bùng lên tắt bếp là được
- Nấu canh rau sắng ngon nhất là nấu canh xuông (Tức không cần thêm thịt, tôm gì cả) Bởi theo kinh nghiệm của những người sành ăn, nấu canh xuông sẽ giúp người ăn thưởng thức được hết vị ngon ngọn từ loại rau này.
- Ngoài nấu canh xuông, bạn có thể nấu canh sau sắng với xương heo, tôm khô, lòng gà… đều rất ngon.
- Nếu nấu canh xuông thì không cần thịt thà hay dầu mỡ gì cả, canh vẫn ngon và đậm đà.
Cách trồng rau sắng
Cách gieo giống
Có hai cách nhân giống rau sắc là chiết cành và gieo hạt giống, hiện nay phổ biến nhất là cách gieo bằng hạt bởi hạt giống cây sắng rất to (Như hạt nhót) nên sức sống rất khỏe và rất dễ gieo trồng. Tỷ lệ nảy mầm có thể đạt đến 99%, các bước gieo hạt như sau:
- Ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3 giờ, sau đó đem lọc bỏ và rửa sạch phần thịt quả.
- Ủ hạt giống trong cát ẩm khoảng 5 ngày (Khi đó hạt sẽ nảy mầm)
- Chuẩn bị đất ươm hạt với nhiều chất mùn, chuẩn bị bầu ươm
- Đem hạt giống ươm vào bầu, với mỗi bầu 1 hạt duy nhất
- Xếp bầu ươm dưới tán cây dâm mát, để trên nền đất cao tránh ngập nước
- Tưới nước đều đặn hàng ngày, sau khoảng 2 tuần cây giống có thể cao đến 3cm
- Chăm sóc tốt sau khoảng 2 tháng là có cây giống, khi đó cây sẽ đạt chiều cao khoảng 25cm.
- Đem bầu ươm ra vườn để trồng, với khoảng cách cây cách cây 2 mét, hàng cách hàng 3 mét.
Bởi là cây thân gỗ lớn, sống lâu năm nên phải sau khoảng 2 đến 3 năm mới có thể thu hoạch rau các bạn nhé.
Những lưu ý khí trồng rau sắng
Rau sắng ưa khí hậu mát, ẩm (nhưng không bị ngập nước) là khí hậu tốt nhất để cây phát triển và cho nhiều rau, rau non. Nơi trồng rau tốt nhất là những tỉnh miền núi phía Bắc, Sapa, Tam Đảo, Ba Vì, Cùa Hương, Đà Lạt.
Không trồng rau sắng ở những nơi đất quá chũng, thường xuyên bị ngập úng vì cây có thể bị chết.
Khoảng cách cây nên trồng thưa nhau, hoặc trồng dưới các tán cây lớn nhưng vẫn phải bảo đảm đủ ánh sáng thì cây mới phát triển tốt được.
Nên trồng cây ở ven ao hồ sông suối, nơi có chân đất cao nhưng lại có độ ẩm lớn, đây là những vị trí lý tưởng để cây rau sắng phát triển tốt nhất. Do cây không ưa những nơi đất khô cằn, bởi trồng ở nơi đất khô hạn cây vẫn phát triển nhưng rau sẽ khô cứng và không được xanh non như những nơi đất ẩm.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: