Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Rau càng cua có thể cải thiện Parkinson, mất ngủ và tiểu đường? Cùng tìm hiểu bài viết sau

Cao chè vằng nguyên chất

Rau càng cua hay mọc nhờ trong các chậu kiểng, cho nên, khi ta tưới kiểng thì loại rau này cũng được tưới nhờ.

Có lẽ vì đặc tính “trời sanh”, “ăn nhờ ở đậu” mà rau càng cua không kén đất và cũng ít bị sâu bệnh.

Còn về ẩm thực thì cái màu xanh rờn mọng nước của nó – như bạn biết rồi đấy – vừa kích thích thị giác lại vừa kích thích cảm giác về sự mát mẻ, thanh lọc, trong lành. Và như vậy thật!

Có lẽ khi nói đến rau càng cua, nhiều người nghĩ rằng nó cũng như các loại rau khác: trước là làm mát cơ thể, sau là nhuận tràng. Thế nhưng, theo thuocnam.mws.vn thì loại rau này còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh mà khi nghe qua bạn sẽ phải bất ngờ, đó là Parkinson, tiểu đường, căng thẳng thần kinh… và nhiều bệnh khác.

Rau càng cua hỗ trợ bệnh nhân Parkinson

Rau càng cua ăn sống, ăn tươi trộn gỏi, chấm cá kho… tưởng chừng chỉ là những món ăn bình thường nhưng nó lại hỗ trợ ít nhiều cho bệnh nhân Parkinson (bệnh thường xảy ra ở người già, với các dấu hiệu như: tay chân run lẩy bẩy khi cầm nắm, đi đứng khó giữ thăng bằng…) (1).

Rau càng cua trộn gỏi

Theo thuocnam.mws.vn, bạn có thể dùng rau càng cua để làm giảm các triệu chứng run rẩy do bệnh này bằng cách: mỗi ngày, hái 200 g rau tươi, rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố (hoặc giã nát) cùng 1 lít nước, sau đó ép lấy nước và uống dần trong ngày (cho vào ngăn mát tủ lạnh để nước ép không bị hư). Bài thuốc này bạn dùng liên tục 2 tuần thì sẽ thấy hiệu quả nhé! (2).

Rau càng cua hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Với bệnh tiểu đường thì bạn cũng uống nước ép rau càng cua nhưng mỗi ngày chỉ xay ép 100 g rau tươi (xay với nửa lít nước, sau đó ép lấy nước rồi mới hòa với nửa lít nước nữa cho loãng ra để uống trong ngày và cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh).

Theo kinh nghiệm dân gian, cách dùng này sẽ giúp bạn ổn định đường huyết và tránh các biến chứng không đáng có (do tăng đường huyết đột ngột) (2).

Nước ép rau càng cua

Rau càng cua với các chấn thương gây gãy tay, gãy chân

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rau càng cua có tác dụng thúc đẩy xương mau lành (khi bị gãy). Vâng, sở dĩ có được công dụng này là nhờ rau càng cua có chứa nhiều chất chống oxy hóa (đặc biệt là vitamin C làm nên vị chua đặc trưng), ngoài ra còn chứa các khoáng chất tốt cho xương như Magie, Kali…

Cách dùng: xay 100 g rau càng cua tươi rồi ép lấy nước uống (uống một ngày, ngưng một ngày càng rồi uống tiếp cho đến khi lành hẳn) (2).

Rau càng cua và chứng căng thẳng thần kinh gây khó ngủ

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu bị khó ngủ do căng thẳng thần kinh thì mỗi ngày, vào buổi chiều, bạn hái 100 g rau tươi, xay nát, ép lấy nước rồi uống hết, như thế thì đêm đó sẽ ngủ ngon hơn (tuy nhiên, rau này cũng có tác dụng lợi tiểu, vì vậy, có thể bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn nên đừng bất ngờ nhé!) (2).

Rau càng cua

Thông tin thêm

Ngoài các công dụng đáng chú ý kể trên thì nước ép rau càng cua còn mang lại nhiều lợi ích như:

  • Giúp kháng viêm, hạ sốt ở trẻ em và người lớn (thay vì phải dùng thuốc Tây với nhiều tác dụng phụ thì dùng rau này sẽ an toàn hơn).
  • Giúp làm chậm quá trình lão hóa và giúp trẻ lâu (có thể nói đây là giải pháp làm đẹp tự nhiên “ngon lành” cho chị em phụ nữ).
  • Giúp giảm viêm khớp cấp tính thể nhiệt với các dấu hiệu như sưng, nóng, đỏ, đau…
  • Giúp giải cơn trúng nắng.

Ngoài ra, với trường hợp không uống nước ép mà dùng rau càng cua thường xuyên như một loại rau sống trong các bữa ăn thì nó cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

  • Tốt cho tim mạch, giúp ổn định nhịp tim.
  • Hỗ trợ người bị rối loạn thần kinh tim, nhồi máu cơ tim.
  • Giúp ổn định huyết áp và cải thiện bệnh cao huyết áp (2).

Ăn rau càng cua cần chú ý gì?

Có nhiều người dùng rau càng cua nhưng vẫn không thấy cải thiện bệnh tình như mong muốn, đó là vì phần lớn chúng ta mua rau từ chợ về nên hiệu quả sẽ không bằng loại rau mọc tự nhiên. Chưa kể đến việc, các loại rau chợ hiện tại được thúc ép bằng phân bón và hóa chất, vì vậy, độ an toàn và hiệu quả cũng không cao.

Một nguyên nhân khác nữa là rau càng cua cần được ăn sống (hoặc uống nước ép) để hạn chế sự hao hụt dinh dưỡng và dược chất.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn rau tươi an toàn, không bị nhiễm các ký sinh trùng gây hại thì bạn nên ngâm rửa rau tươi bằng nước giấm pha loãng, sau đó mới rửa lại bằng nước sạch.

Đảm bảo được những điều trên thì hiệu quả trị liệu mới cao, bạn nhé!

Lưu ý: Người bị hen suyễn không nên dùng (2).

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: