Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Quả việt quất và 6 lợi ích đối với sức khỏe, vóc dáng và làn da hay giúp trị nhiều bệnh hay

Cao chè vằng nguyên chất

Vậy, quả việt quất có công dụng gì đối với sức khỏe, sắc đẹp và cách dùng như thế nào cho hiệu quả, khi dùng có cần lưu ý gì không? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Việt quất – loại quả chống oxy hóa và làm đẹp da

Có thể bạn chưa biết, các tế bào của chúng ta luôn già đi, chết đi và sản sinh tế bào mới không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, có một điều đáng quan ngại là sự oxy hóa bên trong cơ thể lại diễn ra một cách thầm lặng khiến cho chúng ta khó phát hiện, khi phát hiện thì nó đã trở thành các dấu hiệu của sự lão hóa và bệnh tật.

Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe từ bên trong chính là ăn nhiều thức ăn có chứa chất chống oxy hóa để làm chậm lão hóa, cải thiện sức khỏe.

Sinh tố việt quất – thức uống tốt cho sức khỏe

Trong số đó, quả việt quất được xem là “ứng cử viên hàng đầu” giúp chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe làm da (1).

2. Việt quất – loại quả tốt cho tim mạch

Cholesterol “xấu” (LDL) là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề về tim mạch. Được biết, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có tác dụng làm hạn chế sự gia tăng cũng như kiểm soát lượng cholesterol “xấu” này, từ đó tạo nền tảng giúp tim của chúng ta khỏe mạnh hơn.

Quả việt quất tươi

Kết quả nghiên cứu cho thấy, dùng 50 g quả việt quất mỗi ngày và liên tục trong 8 tuần sẽ giúp giảm 27 % sự oxy hóa cholesterol xấu ở bệnh nhân béo phì (1).

3. Tốt cho người bị tiểu đường

Mặc dù 100 gram quả việt quất có thể cung cấp đến 10 gram đường nhưng so với các lợi ích mang lại từ các hoạt tính sinh học của loại quả này thì nó vẫn không đáng lo ngại.

Cụ thể, trong việt quất có chứa anthocyanins, đây là chất có tác dụng tích cực đối với sự chuyển hóa glucose trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường có thể uống nước ép việt quất hay dùng dưới dạng chiết xuất đều được (1).

4. Tốt cho não bộ

Quả việt quất cung cấp các hợp chất anthocyanin giúp não bộ chúng ta khỏe mạnh, cụ thể hơn là tăng cường chức năng hoạt động cũng như ghi nhớ và xử lý của não.

Ngoài ra, ăn việt quất còn giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn và điều này cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Parkinson (2) (3).

5. Giúp giảm cân

Không cần bàn cãi quá nhiều khi rất nhiều menu ăn kiêng đều có sự xuất hiện của quả việt quất.

Điều này đến từ lượng calories thấp mà quả việt quất cung cấp (chỉ 57 kcal/ 100 quả chín tươi), kèm theo đó là rất nhiều loại khoáng chất và vitamin giúp hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa và vận động, phục hồi cơ bắp và sức khỏe (như vitamin A, C, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B9, Man gan, Sắt, Ma giê…) (4).

Quả việt quất

Ngoài ra, quả việt quất còn chứa chất xơ (2,4 g/ 100 g quả tươi) giúp cơ thể cảm thấy no hơn, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn và đồng thời, chất xơ cũng là nhân tố quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng – là một trong những chất quan trọng cần nghĩ đến khi nói về thực phẩm giảm cân (4).

6. Giúp nhuận tràng, giảm táo bón

Nhìn chung, đa phần các loại rau quả trái cây đều chứa nhiều chất xơ và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ giúp nhuận tràng và giảm táo bón.

Ngày nay, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên tăng cường rau xanh và trái cây, đồng thời, kết quả thực tiễn hàng ngày từ việc ăn trái cây đối với sức khỏe và hệ tiêu hóa cũng đã cho chúng ta cái nhìn nghiêm túc hơn khi lựa chọn thực phẩm cho mình.

Những lưu ý khi dùng quả việt quất

  • Liều lượng: Quả việt quất, đặc biệt là sinh tố việt quất vừa thanh mát vừa lạ miệng nên nhiều người thích ăn. Tuy nhiên, việc lạm dụng việt quất quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Mặt khác, trong việt quất cũng chứa nhiều vitamin K (19.3 μg/ 100 g). Vì vậy, nếu ăn quá nhiều việt quất trong thời gian dài có thể sẽ dẫn đến thừa vitamin K (với các triệu chứng như khó thở, chảy máu, phát ban…) (3) (4).
  • Phản ứng dị ứng: Với những người có cơ địa mẫn cảm thì cần chú ý loại quả này (vì trong việt quất có chứa salicylat có thể gây dị ứng với các biểu hiện như đau bụng, nổi ban…) (3).
  • Đối tượng cần tránh: Việt quất có chứa các hoạt chất làm loãng máu, vì vậy, với những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc sắp phẫu thuật (trong 2 – 3 tuần tiếp theo) thì không nên dùng loại quả này (3).
  • Trong kết hợp: Quả việt quất có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, nếu làm thành các món kem và sinh tố thì việc kết hợp loại quả này cùng với sữa, nước cốt hoặc các nguồn thực phẩm giàu năng lượng khác lại có thể khiến cho bạn tăng cân, vì vậy, hãy cân nhắc trong kết hợp thành phần, bạn nhé!
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: