Quả óc chó là gì? Công dụng của quả óc chó: Tốt cho phụ nữ có thai, tim mạch, giảm nguy cơ ung thư…. Cách sử dụng cây quả óc chó, tránh tác dụng phụ tác hại. Cách dùng quả óc chó, uống quả óc chó bảo quản. Giá quả óc chó bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh quả óc chó và đặc điểm nhận biết quả óc chó chuẩn.
QUẢ ÓC CHÓ LÀ GÌ?
Hạt óc chó là loại hạt có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Thành phần hạt này giàu protid, lipid, vitamin tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ, người bệnh tiểu đườn. Ngoài ra chúng giúp cải thiện giấc ngủ, phòng chống ung thư và các công dụng khác bên dưới trang thuocnam.mws.vn. Hạt óc chó hay còn có tên khác là quả hồ đào, có tên khoa học là Ficus hirta Vahl có nguồn gốc ở Địa Trung Hải và được gọi là “Quả Thần” nhưng lại thích hợp với khí hậu tại California Walnuts (Mỹ).
THÀNH PHẦN HẠT ÓC CHÓ GỒM CÓ NHỮNG GÌ?
Thành phần trong nhân óc chó có nước 17,59%, protid 11,05%, lipid 41,98%, chất dẫn xuất 26,50%, cellulose 1,30%, tro 1,60%.
Nhân hạt chứa dầu mau khô gồm phần lớn là các glycerid của acid linoleic và linolenic.
Hạch rất giàu hydroxy-5-tryptamin. Nó cũng giàu đồng và kẽm; còn có K, Mg, S, Fe, Ca và các vitaminA, B, C, P.
Dầu hạt óc chó có mùi đặc biệt dễ chịu nhưng dễ bị hôi.
Nhân hạt óc chó có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng làm mạnh sức, béo người, đen tóc, trơn da.
CÔNG DỤNG CỦA QUẢ ÓC CHÓ
HẠT ÓC CHÓ CÓ CÔNG DỤNG GÌ: TỐT CHO PHỤ NỮ CÓ THAI
Một trong những lợi ích đáng chú ý của hạt óc chó. Hạt óc chó có khả năng ngăn chặn những cơn buồn nôn khi mang thai của các bà bầu và thúc đẩy phát triển não bộ của thai nhi. Theo khoa dinh dưỡng y tế công cộng tại Mỹ, sử dụng hạt dinh dưỡng, đặc biệt là hạt óc chó khi mang thai sẽ giảm giảm 50% nguy cơ phát triển bệnh dị ứng ở trẻ em.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu chế độ ăn uống của người mẹ có chứa một nhóm các axit béo không bão hòa đa (PUFA), ruột của em bé sẽ phát triển khác nhau. Các PUFA được cho là cải thiện tế bào miễn dịch đường ruột đáp ứng với vi khuẩn và các chất nước ngoài, làm cho bé ít có khả năng bị dị ứng.
Quả óc chó chứa vitamin B complex, hiện diện như folate, riboflavin, thiamin…Đây là những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và thai nhi.
HẠT ÓC CHÓ CÓ TÁC DỤNG GIÚP GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ VÚ, UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT, TUYẾN TỤY
Các nghiên cứu của khoa sinh hóa và vi sinh tại Trường Đại học Y Marshall ở Tây Virginia ăn khoảng 6 – 16 hạt óc chó/ngày để được cung cấp chất axit béo omega-3, chống oxy hóa và phytosterols, nhờ đó mà có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú và làm chậm sự tăng trưởng khối u.
Theo họ beta- sitosterol (một phytosterol) kết hợp với Gama-tocopherol (vitamin E) ảnh hưởng tới sự tăng trưởng tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tiêu thụ thường xuyên quả óc chó có thể ngăn chặn và làm chậm tiến triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy.
TÁC DỤNG CỦA HẠT ÓC CHÓ TỐT CHO SỨC KHỎE TIM MẠCH
Quả óc chó có chứa Axit amino l-arginine đem tới nhiều lợi ích tốt cho mạch máu ở những người bị bệnh tim. Hoặc những người có nguy cơ bị bệnh tim cao vì bị nhiều yếu tố ảnh hưởng.
Quả óc chó cũng chứa nhiều acid alpha liolenic ( ALA) có khả năng chống viêm và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Chế độ ăn giàu AlA ngăn ngừa việc xảy ra những cơn đau tim nặng cũng như giảm nguy cơ đột tử tới 50%.
Nghiên cứu khác chỉ ra rằng ăn 1 ounce quả óc chó mỗi ngày làm giảm nguy cơ tim mạch. Việc tăng cường ăn quả óc chó ở những người có nguy cơ tim mạch cao làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong.
CÂY ÓC CHÓ CÓ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Chế độ ăn giàu chất béo có lợi trong quả óc chó được chứng mình là có thể cải thiện các thông số chuyển hóa ở những người bị tiểu đường type 2.
Người thừa cân và bị tiểu đường type 2 ăn quả óc chó mỗi ngày. Giúp giảm đáng kể nồng độ insulin lúc đói so với những người không ăn. Những lợi ích này đạt được trong 3 tháng đầu tiên.
CÁCH DÙNG QUẢ ÓC CHÓ
CÁCH CHẾ BIẾN HẠT ÓC CHÓ CHO MẸ BẦU VÀ TRẺ EM
Nguyên liệu:
– Hạt óc chó đã tách vỏ 400g
– Muối 1/4 thìa cà phê
– Đường cát 2 thìa canh
– Vừng trắng 2 thìa canh
– Một ít nước cốt chanh
– Đường mạch nha, đường cát mỗi loại 2 thìa canh, nước đủ dùng.
Cách làm:
Luộc hạt óc chó khoảng 3 phút, vớt ra để ráo nước. Rửa sạch vừng trắng, để ráo nước, rồi rang thơm.
Cho khoảng 4 cốc nước vào đun sôi, sau đó cho đường cát và muối vào. Luộc tiếp hạt óc chó 3 phút lại vớt ra để ráo nước. Trộn lẫn đường mạch nha và đường cát rồi đun lên. Sau đó cho nước cốt chanh vào, lại luộc tiếp hạt óc chó 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đun dầu nóng lên, cho hạt óc chó vào rán vàng là được, bày ra đĩa, rưới dầu vừng lên trên.
CÁCH LÀM SỮA ÓC CHÓ THƠM NGON CHO BÉ
Hạt óc chó chứa hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú. Tác dụng bổ não, rất có lợi cho việc phát triển trí tuệ cho bé từ trong bụng mẹ.
Còn gì tuyệt vời hơn nếu mỗi ngày các bé nhà bạn được bổ sung một ly sữa óc chó thơm lừng, bổ dưỡng. Quả óc chó chứa lượng canxi tương đương như sữa bò, nên sữa làm từ óc chó có thể thay thế sữa bò phát triển khung xương cho bé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 200g quả óc chó
+ 200g đậu nành
+ 100g hạnh nhận
Hướng dẫn các bước thực hiện:
Sau khi chuẩn bị xong, bạn cho tất cả sau khi đã ngâm nước cho mềm thì cho hết vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc bã rồi đun sôi.
Khi uống, bạn chỉ việc cho thêm đường tùy theo khẩu vị, như vậy là bé yêu nhà bạn đã có một ly sữa thơm ngon, cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày hoạt động.
HÌNH ẢNH CÂY QUẢ ÓC CHÓ
GIÁ BÁN, NƠI BÁN QUẢ ÓC CHÓ BAO NHIÊU TIỀN?
Hiện nay, hạt óc chó được bán nhiều tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Người sử dụng có thể dễ dàng mua sản phẩm quả óc chó chưa tách vỏ hạy hoặc loại đã tách vỏ.
Trên thị trường với loại chưa tách vỏ có giá giao động từ 250.000 – 350.000 đồng/kg. Loại này có thể bảo quản tốt nhờ lớp vỏ cứng. Giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn.
Với loại đã tách vỏ có thể sử dụng ngay không mất thời gian tách. Loại này có giá từ giao động khoảng 500.000 – 700.000 đồng/kg.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: