Về cây và quả lý chua đen
Cây lý chua đen có tên khoa học là Ribes Nigrum và là loài cây xứ lạnh, thân bụi, lá như lá nho. Trên thế giới, nó được trồng chủ yếu để lấy quả (1).
Quả lý chua đen và những công dụng đối với sức khỏe
Nhờ có nhiều vitamin và khoáng chất nên quả lý chua đen có ý nghĩa nhất định đối với sức khỏe con người. Trong số đó, có thể kể đến các công dụng sau:
1. Giúp tăng cường miễn dịch
Được biết, quả tươi không chỉ chứa nhiều vitamin C giúp chống oxy hóa mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất đạm, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, C, E…, Ka li, Can xi, Phốt pho, Ma giê… (1).
Vì vậy, loại quả này góp phần xây dựng hệ miễn dịch của cơ thể cũng như duy trì khả năng miễn dịch (từ đó hạn chế được các bệnh “vặt” như cảm, nóng sốt,…).
2. Hỗ trợ phòng ngừa đái tháo đường
Kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất lý chua đen có thể giúp giảm rủi ro ở bệnh đái tháo đường type I và II (2). Vì vậy, với những người bị đái tháo đường thì bổ sung một lượng vừa phải loại quả này cũng sẽ có tác dụng nhất định.
3. Tốt cho tim mạch
Không chỉ tăng cường miễn dịch, loại quả này còn được biết đến với công dụng hạ mỡ xấu và tăng mỡ tốt cho cơ thể, từ đó giúp phòng ngừa béo phì và các bệnh về tim mạch (3).
4. Giúp đẹp da
Đối với các chị em phụ nữ thì quả lý chua đen còn có một lợi ích đáng kể nữa, đó là giúp đẹp da. Đặc biệt, như đã nói, trong quả tươi có rất nhiều vitamin C nên sẽ giúp da khỏe hơn, căng bóng hơn (100 g quả chín tươi có thể đáp ứng đến 218% nhu cầu vitamin C hàng ngày ở người trưởng thành) (1).
Hiển nhiên, chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều để tránh thừa vitamin C, bạn nhé!
5. Cải thiện tình trạng vảy nến (dầu hạt)
Mặc dù không có nhiều nghiên cứu khoa học về dầu hạt lý chua đen nhưng theo thông tin từ National Psoriasis Foundation thì loại dầu này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến.
Theo đó, uống một lượng vừa đủ dầu hạt sẽ giúp làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của các mảng vẩy nến (2).
Lưu ý khi dùng quả lý chua đen
- Tác dụng phụ: Mặc dù có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng quả tươi cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định đối với những người có cơ địa không hợp với loại quả này (hoặc do ăn quá nhiều). Trong đó, các triệu chứng có thể kể đến là đau đầu, choáng váng, tiêu chảy nhẹ, đầy hơi…
- Bên cạnh đó, quả này còn ảnh hưởng đến sự đông máu (làm chậm quá trình đông máu), vì thế, các bác sĩ khuyên chúng ta không nên dùng khi bị thương chảy máu, khi sắp phẫu thuật hoặc bị các bệnh về rối loạn đông máu.
- Đối tượng: Các bà bầu không nên dùng loại quả này (vì hiện tại chưa có báo cáo về sự an toàn của quả lý chua đen đối với phụ nữ mang thai). Ngoài ra, những người huyết áp thấp cũng không nên dùng loại quả này (vì nó có thể làm tụt huyết áp) (4).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: