Dùng quả đu đủ non làm thuốc điều trị viêm cầu thận
Nói đến quả đu đủ non làm thuốc thì nhiều người nhắc ngay đến tác dụng sơ cứu khi bị rắn cắn (5).
Tuy nhiên, trong dân gian, quả đu đủ non còn được dùng trong nhiều bài thuốc khác, chẳng hạn như bài thuốc điều trị viêm cầu thận, suy thận mãn tính. Cách dùng quả đu đủ non làm thuốc như sau:
Thành phần: một quả đu đủ non xanh (khoảng 100 g) và một trái dừa tươi khoảng 1,5 kg (tổng khối lượng nguyên trái).
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cắt hai đầu của quả đu đủ non cho chảy bớt mủ rồi chẻ làm đôi để lấy hết hạt ra, sau đó thái thành từng miếng mỏng rồi rửa sạch, để ráo nước (không cần gọt vỏ).
- Bước 2: Lấy quả dừa tươi, gọt vỏ xanh bên ngoài, dạt mặt quả dừa (dạt như bình thường bạn chặt dừa để lấy nước nhưng dạt to hơn một chút).
- Bước 3: Cho những lát đu đủ đã cắt nhỏ vào bên trong trái dừa (bạn nên đổ bớt nước dừa ra ngoài để khi bỏ đu đủ vào không bị tràn rồi sau đó mới đổ nước dừa vào cho đầy trái).
- Bước 4: Đun trái dừa có chứa đu đủ trên bếp củi, bếp than hoặc bếp gas (đun trực tiếp như nướng trong thời gian từ 1h đến 2h). Khi nước dừa sắc xuống còn một nửa, bạn nhắc xuống và ăn hết cả phần cơm dừa, nước dừa và đu đủ.
Tác dụng: Bài thuốc này có tác dụng rất tốt đối với người bị viêm cầu thận và suy thận mãn tính. Riêng với người mới bị viêm cầu thận, mỗi ngày dùng một lần và dùng từ 1 đến 2 tuần thì sẽ thấy hiệu quả. Nhìn chung, bài thuốc này dễ dùng vì có vị ngọt mát của nước dừa (đã qua đun nấu), đu đủ và cơm dừa đều rất dễ ăn và ngon.
Thông tin thêm
- Công dụng của quả đu đủ mỏ vịt: Theo kinh nghiệm dân gian, để giúp lợi sữa trong thời kỳ cho con bú, các bà mẹ thường ăn món đu đủ hầm giò heo (chọn quả mỏ vịt hoặc quả xanh, khoảng 250 g, hầm với giò heo và mỗi ngày ăn một lần, ăn khoảng 3 ngày như thế thì sẽ thấy sữa nhiều lên).
- Ngoài ra, đu đủ mỏ vịt còn được dùng trong bài thuốc điều trị đau dạ dày và viêm dạ dày bằng cách lấy quả vịt, gọt vỏ, bỏ hạt, xắt lát khoảng 150 g rồi thêm một ít đường phèn và một tí nước, nấu chín rồi ăn (4).
- Tác dụng của quả đu đủ chín: Theo báo Sức khỏe và đời sống thì quả đu đủ chín cung cấp chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất giúp nuôi dưỡng làn da tươi nhuận, hồng hào từ bên trong, ngoài ra còn giúp giảm nếp nhăn (3).
- Bên cạnh đó, quả đu đủ chín còn có tác dụng tẩy ruột, làm giảm táo bón (4). Vì vậy, các thầy thuốc dân gian thường khuyên chúng ta ăn một miếng đu đủ nhỏ vào buổi chiều là để sáng hôm sau, việc đi đại tiện được dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu ăn quá nhiều đu đủ thì lại không tốt cho hệ tiêu hóa.
Lưu ý chung khi dùng đu đủ
- Đối tượng và lựa chọn: Người bị bệnh sỏi thận không nên ăn quả đu đủ chín. Với người có hệ tiêu hóa không tốt thì nên chọn dùng những quả vừa chín tới. Riêng với phụ nữ mang thai, cần chú ý khi ăn đu đủ để tránh nuốt phải hạt đu đủ (được biết, trong hạt đu đủ có một số thành phần khiến cho sảy thai) (4).
- Kiêng kị: Khi dùng đu đủ, không nên dùng chung với các loại hải sản tươi sống vì chúng kỵ nhau (4).
- Liều lượng: Ăn quá nhiều đu đủ trong ngày sẽ dễ bị trướng khí và bệnh tả (4).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: