Đây là loại quả có mùi hương của ớt nhưng lại không cay (một số giống khi quả chín còn có vị ngọt). Đặc biệt, vì quả của nó có hình dạng như cái chuông nên được gọi là ớt chuông (ở nước ta nhiều người còn gọi là ớt ngọt, ớt Đà Lạt).
Về màu sắc, ớt chuông có nhiều giống với các màu sắc khác nhau như cam, đỏ, vàng, xanh, nâu, tím… (ở nước ta thường bán 3 loại là xanh, đỏ, vàng). Về sản lượng, Trung Quốc là nước đứng đầu thế giới với sản lượng 14 triệu tấn/ năm (2007) (1).
Trong ớt chuông có chứa các chất dinh dưỡng nào?
- Ớt chuông xanh: Trung bình, cứ 100 g ớt xanh còn tươi cung cấp 20 kcal. Trong quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đường, chất xơ, chất béo, chất đạm, vitamin A, C, E, K và các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6, B9, các khoáng chất như Can xi, Sắt, Man gan, Ma giê, Phốt pho, Ka li, Na tri, Kẽm… (1).
- Ớt chuông đỏ: Bình quân 100 g ớt đỏ tươi cung cấp khoảng 26 kcal. Loại quả này cung cấp lượng đường nhiều hơn loại màu xanh và vàng nhưng cũng là loại quả cung cấp nhiều vitamin A nhất. Ngoài ra, quả cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như chất đạm, chất xơ, chất béo, đường, Can xi, Sắt, Ma giê, Phốt pho, Ka li, Na tri, Kẽm, Đồng, Man gan, Se len, vitamin A, C, E, B2, B6, B9 K, Choline…
- Ớt chuông vàng: Bình quân 100 g ớt vàng tươi cung cấp khoảng 27 kcal (cao hơn loại màu xanh và đỏ). Về hàm lượng dinh dưỡng thì vitamin C, Ka li và Phốt pho trong loại quả này cao hơn ớt xanh (3).
Công dụng của ớt chuông
Ớt chuông được xem là loại quả chống oxy hóa nhờ chứa lượng vitamin C rất cao. So với loại có màu xanh thì loại màu đỏ có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trong đó, có thể kể ra các công dụng chính của loại quả này như:
Trong làm đẹp, ớt chuông còn được biết đến là loại quả giúp giảm lão hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa và thúc đẩy quá trình hình thành collagen, vì vậy, thường xuyên ăn loại quả này từ 2 lần mỗi tuần sẽ giúp da bạn đẹp hơn.
Cách chọn ớt:
Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ thì những trái ớt mà phần đáy quả chia thành 3 phần thì có hương vị đậm đà hơn (vì vậy xào, nấu lẩu, nấu súp, nấu canh là ngon nhất). Còn với những quả phần đáy chia thành 4 phần thì bạn nên làm salad sẽ phù hợp và ngon hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những quả nặng vì chúng tươi và giàu chất dinh dưỡng hơn (2).
Các nghiên cứu về ớt chuông
- Về khả năng gây dị ứng: Kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng 30 – 50 % số người bị dị ứng với các sản phẩm làm từ cao su cũng có khả năng bị dị ứng với ớt này (4). Bên cạnh đó, một kết quả thử nghiệm trên 472 nhân viên cho thấy có một tỉ lệ cao số người bị mắc các vấn đề về hô hấp khi làm những việc tiếp xúc với cây ớt chuông (chủ yếu là do phấn hoa) (5).
- Về tác dụng chống oxy hóa: Loại ớt này nổi tiếng là thực vật chống oxy hóa trong chế độ ăn uống và vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và khẳng định tiềm năng làm màu thực phẩm của các loại ớt chuông có màu (6).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: