Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: người Nhật sống lâu và sống khoẻ nhất trên thế giới là nhờ vào chế độ ăn uống rất khoa học của họ. Đó là một trong những bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Nhật. Điều đó phải kể đến cách dùng trà đậu đen hay còn gọi là trà Kuromame.
• Đậu đen có khả năng chống oxy hóa cao và tăng cường miễn dịch
Hoạt chất Polyphenol trong đậu đen được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao. Nó có nhiều trong các thực phẩm như gạo lứt hay đậu đen. Thành phần Anthocyanin cũng là chất chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi, bệnh xơ cứng động mạch.
Vỏ của hạt đậu đen có chứa saponin với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh các tác dụng có lợi của saponin như giảm cholesterol trong máu, phòng chống ung thư và kích thích hệ miễn dịch.
• Giảm cân an toàn nhờ uống nước đậu đen rang
Một trong những công dụng của nước đậu đen rang mà chị em phụ nữ vô cùng yêu thích chính là: giảm cân. Isoflavone trong đậu đen là một chất chống oxy hóa rất tốt. Ngoài tác dụng ngăn chặn các loại ung thư như ung thư vú, hợp chất còn cải thiện sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.
Chính vì vậy, uống trà đậu đen hàng ngày sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu, hỗ trợ tích cực cho việc giảm cân một cách tự nhiên và an toàn.
Anthocyanin trong đậu đen không chỉ là chất chống oxy hóa cao mà còn là hợp chất hóa học ức chế sự hấp thu chất béo. Một nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi tạp chí Thực phẩm – Dược của Nhật cho thấy: anthocyanin ức chế sự hấp thụ chất béo trên chuột nghiên cứu. Khi cung cấp một lượng chất béo cao hơn so với chế độ ăn uống của chúng khiến chuột không tăng cân.
• Nước đậu đen rang giúp duy trì sự mịn màng của làn da
Đậu đen chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin với 10 loại axit amin cần thiết như lysine, methionine, tryptophane, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine… công dụng nước đậu đen không chỉ giúp phụ nữ Nhật duy trì một sức khỏe dẻo dai mà còn giúp họ trẻ hóa làn da, giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn.
2. Cách làm nước đậu đen rang kiểu Nhật Bản
Người Nhật thường tuân theo yếu tố tuần tự để có một ấm trà ngon “Nhất thủy – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm”. Như vậy, có thể thấy nước là tiêu chuẩn đầu tiên có yếu tố quyết định phẩm chất của các loại trà, như người Trung Hoa đã có câu “Nước là mẹ của trà”.
Nấu trà Kuromame cũng không ngoại lệ, để trà có thể chiết xuất ra hết hương vị, tinh túy và dinh dưỡng thì việc chọn nước để nấu là quan trọng hàng đầu.
Vì vậy, thuocnam.mws.vn giới thiệu tới mọi người cách nấu nước đậu đen rang theo kiểu Nhật Bản như sau:
• Nguyên liệu chuẩn bị
– 100 gam đậu đen (loại xanh lòng)
– 1000ml nước sạch
• Cách thực hiện
– Bước 1: Bạn chọn các hạt đậu chắc, mẩy, không sâu bệnh đem rửa sạch.
Lưu ý: Không cần ngâm ngâm đậu đen mà chỉ cần rửa sạch sau đó để ráo nước.
– Bước 2: Đổ đậu đen vào chảo rồi rang cho đến khi dậy mùi thơm.
Lưu ý đảo đều tay để tránh đậu bị cháy. không nên rang chín già. Nếu bạn muốn dùng nhiều lần thì rang nhiều đậu sau đó bảo quản trong hộp kín.
– Bước 3: Cho khoảng 1000ml nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi cho đậu đen đã rang vào tiếp tục đun khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
– Bước 4: Đậy kín nắp và ủ thêm khoảng 5 phút cho ra trà rồi dùng rây lọc, lọc lấy nước và uống khi còn ấm. Nếu cảm thấy khó uống, bạn có thể thêm một tý muối vào. Bạn uống khoảng 30 phút trước mỗi bữa ăn để mang lại hiệu quả cao nhất.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: