1: Lá ớt
Lá ớt rất giàu các hóa chất thực vật (phytochemcials)và các phenolic acids. Các chất này có tính kháng oxy hóa rất cao. Các hợp chất phenolic axít có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Lá ớt có thể nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, lá ớt có khả năng làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, làm hạn chế sư tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori. Do lá ớt có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như: C, tiền vitamin A, nhờ vậy có khả năng làm chậm sự lão hóa mắt. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng nhưng rất dễ bị… thiếu cơm (vì ăn hoài mà không thấy chán).
Lá ớt có thể dùng trong những trường hợp đau nhức. Dùng vài lá ớt, chọn lá có kích thước lớn cho vào chảo, bỏ thêm chút dầu ô liu và đảo đều. Khi dầu vừa ấm thì vớt lá ra và dùng lá ớt ấm này đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ…
2: Lá cà ri nhiều công dụng
Có lẽ món cà ri (curry) thì không ai mà không biết tuy nhiên công dụng của lá cà ri thì ít người được biết. Lá cà ri có tác dụng kích thích tiêu hóa, cải thiện các men tiêu hóa. Ngoài ra lá cà ri còn được dùng để trị chứng ói mửa, buồn nôn.
Để trị chứng buồn nôn và ói mửa thì băm nhuyển lá cà ri và bỏ nước sôi vào để nguội rồi uống hoặc cũng có thể nhai và nuốt lá cà ri. Để cải thiện tiêu hóa và trị chứng ợ nóng (heartburn) thì băm nhuyễn lá cà ri và dùng một muỗng cà phê lá cà ri băm nhuyễn bỏ vào một ly nước lạnh, thêm vào một muỗng cà phê mật ong và một muỗng cà phê nước cốt chanh rồi uống
Lá cà ri còn tác dụng giảm cân. Mỗi bữa ăn nên ăn kèm theo 8 – 10 lá cà ri. Lá cà ri có tác dụng “đốt mỡ” cũng như làm hạ cholesterol “xấu”.
3: Giảm ho nhờ lá me
Lá me, củ gừng và nước cốt chanh chứa nhiều loại tinh dầu quý có dược tính là làm dịu và làm ấm đường hô hấp có thể trị những cơn ho thường do cảm mạo (còn những cơn ho do lao, ho gà, do viêm phổi thì phải dùng thuốc đặc trị).
Cho khoảng 3 nắm tay lá me tươi rửa sạch vào nồi, xắt lát mỏng một củ gừng rồi đặt những lát gừng mỏng trải đều trên lá me, cho vào 2 ly nước. Đun lửa liu riu trong 30 phút hoặc cho đến khi lượng nước trong nồi còn lại khoảng 1 ly, dùng vải sạch lọc lấy phần nước. Cho vào phần nước này khoảng nửa ly đường rồi tiếp tục đem đun sôi cho đến khi dịch có thể chất sirô. Vắt lấy nước của 5 trái chanh đã loại hột vào sirô và khuấy đều.
Để trị ho thì người lớn uống mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần uống là một muỗng canh. Trẻ em cũng uống mỗi ngày 4 lần nhưng mỗi lần uống là một muỗng cà phê. Sirô này cần được bảo quản trong tủ lạnh.
4: Tuyệt chiêu của lá dứa
Dòng họ của lá dứa có tới 600 loài nhưng loại thông dụng nhất ở Đông nam Á là Pandanus amaryllifolius.Trong lá dứa có chứa nhiều tinh dầu, vết tannin, chứa glycosides, alkaloid nên lá dứa có rất nhiều công dụng trong y học, được dùng rộng rãi và cách sử dụng cũng rất đơn giản.
Yếu dây thần kinh: dùng 3 lá dứa rửa sạch và cắt nhỏ. Nấu với 3 ly nước cho đến khi còn lại cỡ 2 chén. Uống 1 chén vào buổi sáng và 1 chén vào buổi trưa.
Bệnh thấp khớp: đun nóng khoảng nữa chén dầu dừa ở lửa thấp. Khi dầu dừa nóng bắc chảo ra khỏi bếp và bỏ khoảng 3 lá dứa (đã rửa sạch và cắt mỏng) vào dầu dừa còn đang nóng. Khuấy đều cho đến khi nguội rồi dùng để thoa vào những vùng sưng khớp, đau khớp.
Trị gàu: dùng 7 lá dứa rửa sạch rồi đâm nhuyễn. Thêm vào nửa chén nước và khuấy đều, vắt nước cốt và lọc. Dùng nuớc lọc thoa vào da đầu, để khô, sau 1 giờ thoa vào da đầu thêm 1 lần nữa. Sau đó gội đầu bằng nước sạch. Làm mỗi ngày như vậy cho đến khi sạch gào
Gửi câu hỏi cần giải đáp: