Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Những dấu hiệu của bệnh Viêm Gan A hay

Cao chè vằng nguyên chất

Bệnh viêm gan A đến từ đâu?

Hình ảnh Bạn có biết những dấu hiệu của bệnh viêm gan A?
Bệnh viêm gan A có thể lây lan qua thức ăn, nước uống nhiễm virus
Một người bị coi là mắc bệnh viêm gan A khi cơ thể người đó được xác định đã nhiễm virus HAV. Bệnh lây lan do ăn thức ăn hoặc uống nước có nhiễm phân có chứa virus. Sau khi đi vào cơ thể, virus sẽ theo đường máu đến gan, gây ra các dấu hiệu viêm gan, sưng gan. Những người sống cùng một gia đình, một khu vực có thể bị nhiễm virus từ người bệnh nếu việc vệ sinh không được đảm bảo. Bệnh thường không gây ảnh hưởng về lâu dài và có thể tự khỏi, song cũng có những trường hợp diễn tiến nặng gây suy gan, ảnh hưởng đến tính mạng.

Những đối tượng dễ nhiễm bệnh

Hình ảnh Bạn có biết những dấu hiệu của bệnh viêm gan A?
Vệ sinh kém, không rửa tay trước khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh
Như đã nói, bệnh viêm gan A rất dễ lây lan từ người sang người qua ăn uống tiếp xúc thông thường. Môi trường, nguồn nước, tình trạng vệ sinh là những yếu tố quan trọng có liên quan đến việc lây truyền bệnh. Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan A bao gồm:
  • Người sống trong khu vực có tiêu chuẩn vệ sinh kém, chất lượng môi trường thấp. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 90% trẻ em sống ở các quốc gia có chất lượng vệ sinh kém sẽ mắc bệnh viêm gan A khi 10 tuổi.
  • Trong gia đình có người bị nhiễm virus viêm gan A và có thói quen ăn uống chung đụng với nhau
  • Không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Sử dụng thực phẩm bẩn, nguồn nước kém vệ sinh

Những triệu chứng thường gặp

Hình ảnh Bạn có biết những dấu hiệu của bệnh viêm gan A?
Sốt, mệt mỏi ,chán ăn,… có thể là những dấu hiệu viêm gan A
Người bệnh có thể có các dấu hiệu viêm gan A đầu tiên sau khi nhiễm virus từ 15 đến 50 ngày. Tuy nhiên chúng không thực sự rõ ràng thậm chí không nhìn thấy được. Trung bình khoảng 4 tuần sau khi nhiễm bệnh các triệu chứng mới xuất hiện và không phải tất cả những người bị nhiễm trùng đều nhận được các dấu hiệu viêm gan A. Các triệu chứng viêm gan A có thể bao gồm:
Những dấu hiệu viêm gan A sớm:
– Ăn không thấy ngon
– Sốt nhẹ
– Đau mỏi cơ bắp
– Mệt mỏi
Sau một vài tuần, có thể xuất hiện một vài triệu chứng đặc trưng tình trạng viêm gan cấp tính  như:
– Vàng da: vàng da là dấu hiệu phổ biến ở hầu hết bệnh liên quan đến gan, tuy nhiên không phải trong mọi trường hợp người bệnh đều có dấu hiệu này, nhất là với trẻ em dưới 6 tuổi, cần chú ý thêm các biểu hiện liên quan.
– Ngứa da
– Vàng tròng mắt
– Khi đi tiểu nước có màu sậm
– Đau bụng bên phải phía dưới xương sườn
Ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi) hoặc bị bệnh viêm gan A ở giai đoạn nghiêm trọng, người bệnh có thể có các biểu hiện như: Da bầm tím, chảy máu tự phát, chức năng gan kém, da mắt vàng nhiều hơn. Ở trẻ nhỏ khi người lớn phát hiện các dấu hiệu bất thường nghi ngờ là viêm gan A, nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn, cũng như nắm rõ tình trạnh bệnh..
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

  • THUỐC NAM HAY
  • Đạ Huoai - Lâm Đồng
  • Gọi: 0337 200 798 - 0906 081 284