- Những món ăn bài thuốc đem lại sự “sung mãng” cho phái mạnh
- Dùng phương pháp y dân gian điều trị rôm sảy hiệu quả
- Các món ăn bài thuốc bồi bổ dành cho người suy nhược thần kinh
Những công dụng chữa bệnh thần kì từ hạt chia không phải ai cũng biết
Hạt chia tốt cho người ăn chay
Hạt chia được nằm trong tứ đại ngũ cốc bởi trong hạt chia có chứa một lượng lớn các chất đạm, rất cao so với hầu hết các loại thực phẩm. Đây được coi là nguồn đạm thực vật tuyệt vời cho những người ít ăn sản phẩm động vật đặc biệt đối với những người ăn chay không cung cấp đủ lượng canxi, sắt, đạm…do vậy sử dụng hạt chia là lựa chọn hợp lý. Theo một nghiên cứu sinh của Dược sĩ Mai Lan từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, trong hạt có chứa sắt, phốt pho, can xi, đạm, protein, những vi lượng cũng như các khoáng chất cần thiết rồi. Hơn thế nữa, trong hạt chia cũng chứa một sự cân bằng tốt các axit amin thiết yếu do đó, cơ thể bạn sẽ có thể tận dụng các chất đạm có chứa trong đó.
Tốt cho hệ tim mạch nhờ ăn hạt chia
Bệnh tim mạch ngày càng gia tăng ở nước ta nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch là do lượng cholesterol tăng cao và trong hạt chia có chứa 20% lượng omega 3 loại acid béo cần thiết cho hệ tim mạch, omega 3 có chức năng giảm lượng cholesterol duy trì chức năng hoạt động của tim mạch, ngăn cản quá trình đông máu, phòng trường hợp xơ vữa thành động mạch và đột quỵ. Bên cạnh đó, hạt chia còn chứa một số khoáng chất quan trọng như calcium, boron và nhiều loại hóa chất gọi là “long-chain triglycerides” chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu.
Hạt chia tốt cho hệ tiêu hóa
Theo một nghiên cứu cho thấy, hạt chia tự nhiên có chứa 37% chất xơ trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Bởi chúng chứa nhiều chất xơ nên nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ruột. Chất xơ có trong hạt chia cũng cung cấp nguồn vi khuẩn có ích trong ruột giữ cho đường ruột của bạn hoạt động tốt và quan trọng cho sức khỏe.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường nên ăn hạt chia
Theo chuyên trang sức khỏe đời sống, hạt chia có thể hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh tiểu đường, bên cạnh đó hạt chia có nhiều chất xơ, giúp cơ thể không có cảm giác thèm đồ ngọt nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu, tránh được bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một nghiên cứu ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cho thấy, ăn hạt chia thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp trong cơ thể đáng kể.
Sử dụng hạt chia thường xuyên giúp cơ thể bạn luôn được khỏe mạnh
Giảm cân chống béo phì hiệu quả nhờ hạt chia
Ngoài công dụng chữa bệnh, hạt chia còn giúp các chị em phụ nữ giảm cân chống béo phì hiệu quả, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng khi ăn hạt chia khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần trong nước của nó chính vì thế sẽ khiến bạn không có cảm giác thèm ăn mà không cần ăn nhiều mà vẫn đủ năng lượng. Do đó, bạn nên sử dụng 1 ly hạt chia trước bữa ăn giúp bạn không bị tích trữ lượng mỡ thừa, phòng chống béo phì hiệu quả.
Hạt chia tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em
Phụ nữ mang thai cần phải cung cấp các dưỡng chất hàng ngày là omega 3, sắt, canxi, phốt pho, magie, vitamin A do vậy thật thông minh khi lựa chọn sử dụng hạt chia trong quá trình mang thai. Theo một đồ án trong hạt chia có chứa chất folat đây là yếu tố quan trọng giúp hệ thần kinh và não bộ của thai nhi phát triển ngay trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Hạt chia được coi là một trong những thảo dược hiếm khi có chứa cùng lúc 2 hàm lượng dưỡng chất quan trọng là folat và omega 3. Mẹ bầu sử dụng hạt chia không những giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp mẹ lợi sữa sau sinh.
Hạt chia bổ sung khoáng chất
Sau những ngày làm việc mệt mỏi bạn có thể sử dụng hạt chia để cung cấp năng lượng cùng với các vitamin cần thiết choc cơ thể. Hạt chia cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng lâu dài, và giúp các vận động viên tăng cường sức chịu đựng của cơ thể, hỗ trợ cho sự vận động của khớp xương cũng như phục hồi cơ bắp.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: