Húng quế là một loại cây có tên khoa học là Ocimum basilicum, thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các thành phần hóa học có trong húng quế gồm tinh dầu, flavonoid, các vitamin (vitamine C, betacaroten), khoáng chất (magie, sắt, calci, kali) và giàu chất xơ tốt cho cơ thể…
thuocnam.mws.vn cho rằng vị thuốc nam hay húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau.
Những lợi ích của húng quế đối với sức khỏe
Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra những lợi ích của húng quế đối với sức khỏe như sau:
Giảm stress oxy hóa
Trong thành phần của húng quế có chứa các chất chống oxy hóa trong húng quế như anthocyanins và beta caroten… giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó giúp làm giảm stress, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác do stress oxy hóa gây ra.
Bảo vệ chống lão hóa da
Các chất có trong thành phần của rau húng quế còn có tác dụng giúp bảo vệ da khỏi một số tác động của quá trình lão hóa. Húng quế đã được các nhà khoa học chiết xuất và sử dụng trong các loại kem bôi giúp cải thiện quá trình dưỡng ẩm cho da, giảm thô ráp và nếp nhăn.
Các chất chống oxy hóa trong húng quế và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác có thể có công dụng bảo vệ làn da, nếu bạn tiêu thụ chúng như một phần của chế độ ăn uống đa dạng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Trong thành phần của húng quế có chứa chất Eugenol có tác dụng giúp làm giảm huyết áp. Sở dĩ như vậy là do eugenol có thể ngăn chặn các kênh canxi trong cơ thể, làm giảm huyết áp cao và giảm các yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch…
Chống nhiễm trùng
Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, tinh dầu húng quế có tác dụng như một chất kháng khuẩn. Các nhà nghiên cứu khoa học cũng kết luận rằng một số chế phẩm của dầu húng quế có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa một số loại nhiễm trùng.
Húng quế có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 1 thìa húng quế tươi nặng khoảng 2,6 g gồm: Canxi (4,6 mg); vitamin A (6,9 mcg), beta caroten (81,7 mcg), beta cryptoxanthin (1,2 mcg), lutein và zeaxanthin (147 mcg), vitamin K (108, mcg)
Ngoài ra trong thành phần của húng quế còn chứa nhiều vitamin B, sắt, khoáng chất khác và một loạt các chất chống oxy hóa bổ sung.
Những trường hợp cần thận trọng khi ăn húng quế
Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số trường hợp cần thận trọng khi ăn húng quế như sau:
- Những bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu
- Những người có cơ địa dị ứng với húng quế.
Trên đây là một số công dụng của húng quế với sức khỏe. Có thể nói húng quế là một loại thảo mộc đã cho thấy những tác động tích cực đến sức khỏe. Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khác nhau có thể cung cấp hương vị cho bữa ăn, và những thành phần này thường chứa chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: