Nhân sâm – lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe gia đình bạn
Nhân sâm được xem là loại thảo dược cực kì quý hiếm và đắt tiền, vượt xa đông trùng hạ thảo, saffron,… với công dụng xây dựng khả năng miễn dịch, điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện trí nhớ, sự tập trung. Đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như gan, thận, tim mạch… và một số vấn đề nhạy cảm ở chị em phụ nữ như rong kinh, kinh nguyệt không đều,… (1)
Loài thảo dược này vốn nổi tiếng trong thuocnam.mws.vn nhưng hiện nay chỉ có thể tìm thấy ở xứ sở kim chi – Hàn Quốc với công cuộc tìm kiếm tốn công mất sức nằm sâu trong lòng đất trên những ngọn núi cao và chi phí vận chuyển đắt đỏ. Mỗi một gram nhân sâm mang về Việt Nam được ví như vàng, như bạc. Mặc dù đã có nhiều hình thức chế biến khác nhau để làm giảm áp lực tài chính cho người dân như kẹo sâm, nước sâm,… nhưng hàm lượng sâm trong đó cũng ít tương tự như thành giá. Chỉ có sâm tươi đắt đỏ với đủ nguyên chất và mang lại hiệu quả tốt nhất, nhanh nhất cho sức khỏe của bạn.
Trong khi đó, bệnh nhân mắc bệnh tim mạch lại thường phải đối phó với rất nhiều mối nguy hiểm như: nhịp tim biến động đột ngột, cao huyết áp, đột quỵ,… Đồng thời phải kiêng rất nhiều loại thức ăn và đồ uống khác nhau tránh để tác động đến cả sức khỏe vật lý lẫn tinh thần.
Thêm vào đó, tâm lý của người Việt Nam ta khi thăm bệnh chính là luôn cố gắng hết sức để bồi bổ cho bệnh nhân. Cũng bởi lẽ đó, rất nhiều bệnh nhân tim mạch được biếu tặng nhân sâm hoặc được người thân gợi ý sử dụng nhân sâm để bệnh nhanh chóng phục hồi.
Vì sao người bị bệnh tim mạch nên sử dụng nhân sâm để hỗ trợ điều trị?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, nhân sâm có khả năng bảo vệ tim khỏi các độc tính do doxorubicin gây ra. Đồng thời giúp ức chế sự phì đại tim, nhất là phì đại tâm thất trái. Bên cạnh đó, các hoạt chất dinh dưỡng có trong nhân sâm cũng giúp bệnh nhân tim mạch giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim, giúp tái tươi máu và phục hồi tình trạng rối loạn chức năng tim. Đặc biệt, đối với các bệnh nhân được chuẩn đoán có nguy cơ suy tim, nhân sâm có khả năng giúp ức chế quá trình chết rụng ở tế bào cơ tim, giúp tim tránh khỏi những tổn thương, chống oxy hóa và điều hòa canxi cho cơ thể. (2)
Trong thuocnam.mws.vn, nhân sâm được nghiên cứu với chức năng làm giảm đau thắt ngực, giúp điều trị các vấn đề tim mạch như tâm khí hư, khí huyết ứ trệ, tâm giải thống (đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim).
Người bị bệnh tim có uống được rượu không?
Với câu hỏi này, chắc chắn mỗi chúng ta đều tự ý thức được câu trả lời chính là “không”! Không một bệnh nhân nào mắc bệnh tim mạch được phép sử dụng rượu, bia, nhất là trong văn hóa Việt Nam “chén chú chén anh”. Có thể một vài ly rượu, ly bia trong giao tiếp hoặc một vài cuộc gặp gỡ cùng đối tác sẽ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bị tim mạch. Nhưng một khi quá chén, tính nóng của rượu sẽ gây áp lực cho huyết áp, gây ra tình trạng huyết áp cao quá mức kiểm soát, thậm chí có thể gây đột quỵ và tắc thở, dẫn đến tử vong.
Do đó, người bị bệnh tim mạch nên học cách từ chối hoặc tự kiểm soát được tửu lượng của bản thân để bảo vệ sức khỏe và mạng sống cho chính mình!
Người bị bệnh tim có uống được nhân sâm ngâm rượu không?
Nhân sâm ngâm rượu chính là cách điều hòa hai tính hàn – nóng có trong sâm và rượu giúp rượu trở nên nhẹ nhàng hơn, tránh các tác động xấu vốn có trước đó lên sức khỏe con người. Việc kết hợp hai sản phẩm trái tính này như thể sự hấp dẫn nhau của hai cực nam châm, không những không gây hại mà còn tạo sự hài hòa, bổ trợ lẫn nhau.
Người bị bệnh tim nên chú ý điều gì khi sử dụng sâm hoặc rượu sâm?
Tuy nhiên, bệnh nhân tim mạch khi sử dụng nhân sâm cần đặc biệt lưu ý một số điểm sau:
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe và có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh, nhưng bản chất của nhân sâm tươi là tính hàn. Bởi lẽ đó nên tác dụng của nhân sâm lên sức khỏe của bệnh nhân tim mạch cũng có nhiều sự biến đổi, phụ thuộc chính vào nồng độ nhân sâm mà bệnh nhân sử dụng. Cụ thể, nồng độ Nhân sâm càng cao càng ức chế hoạt động của tim; nồng độ thấp lại làm tim co bóp mạnh lên, tần số tim cũng tăng lên; tính hàn của nhân sâm tích tụ trong cơ thể quá lâu với một liều lượng lớn tạo nên nguy cơ làm tăng huyết áp, gây bệnh huyết áp cao, tạo áp lực cho tim, khiến nhịp tim đập nhanh, thiếu ổn định, gây nguy hiểm đến tính mạng cho người bị bệnh tim. (3)
Bất cứ loại thuốc giúp hỗ trợ điều trị nào cũng có những tác dụng phụ không mong muốn dù lớn hay nhỏ, nhất là khi dùng kết hợp với thuốc mà các y bác sĩ đã kê đơn. Do đó, dẫu biết rượu sâm ngâm tốt cho sức khỏe, các bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Đồng thời, khi sử dụng rượu sâm mỗi ngày như một cách bồi bổ sức khỏe, các bạn nên uống đều đặn sau mỗi bữa ăn. Mỗi ly rượu thường cách bữa ăn 30 phút, ngày 3 bữa và mỗi bữa uống không quá 30ml.
Đặc biệt, không nên uống trước giờ ngủ. Bởi, bản chất là rượu thì luôn có tính kích thích thần kinh trong đó. Nên, để tránh tình trạng mất ngủ, các bạn vẫn nên sử dụng trước giờ ngủ từ 3 – 4 tiếng để đảm bảo giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.
Tổng kết
Nhân sâm hay rượu ngâm sâm đều rất tốt cho sức khỏe của người bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và đồng thời phù hợp với tình trạng và quá trình điều trị sức khỏe, bệnh nhân tim mạch nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để nắm bắt được liều lượng và cách dùng phù hợp.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: