Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Người bệnh tiểu đường ăn gì, kiêng kỵ gì tốt nhất ?

Cao chè vằng nguyên chất
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý “nên ăn gì, kiêng gì” sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì đường huyết ổn định. Bài viết này sẽ thống kê lại những thực phẩm nên dùng, những loại nên kiêng, mời quỳ độc giả đón đọc.

Ngoài giải pháp điều trị bệnh bằng thuốc thì một chế độ ăn uống hợp lý có ý nghĩa rất quan trong trong quá trình điều trị của bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh phải biết được mình nên ăn gì, kiêng gì thì mới kiểm soát tốt được lượng đường huyết trong cơ thể, từ đó mới duy trì được sự ổn định cho cơ thể. Sau đây chúng tôi giới thiệu đến độc giả chế độ ăn uống kiêng kỵ cụ thể:

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì ?

Vậy bệnh nhân tiểu đường nên ăn những thực phẩm gì để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh mà không gây tăng đường huyết ?

  1. Người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm chứa tinh bột chưa qua chế biến như: Khoai tây, khoai sọ, các loại đậu. Đặc biệt là gạo lứt vì chúng chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe (Nên chế biến ở dạng luộc, không nên ăn các loại thực phẩm trên chế biến ở dạng chiên xào).
  2. Nên ăn nhiều rau, củ quả có chứa hàm lượng đường thấp như: Các loại rau xanh, các loại hoa quả như: Ổi, bưởi, cam, xoài, nho, đặc biệt là măng tươi……(Măng tươi được cho là có những hoạt chất làm giảm lượng đường trong máu, rất có lợi cho người bệnh tiểu đường).
  3. Đối với thịt cá: Nên ăn các loại thịt nạc, các loại hải sản, thủy sản như: Cá, tôm, cua, ghẹ… Hạn chế ăn thịt mỡ mà nên thay thế bằng dầu thực vật.
  4. Sử dụng cây dây thìa canh hàng ngày, đặc biệt là sau mỗi bữa ăn. Vì sau khi ăn đường huyết thường tăng cao, dây thìa canh sẽ giúp người bệnh hạ đường huyết xuống mức ổn định, như vậy sẽ rất có lợi.

    Măng tươi rất tốt cho người bệnh tiểu đường

    Măng, nhất là măng tươi rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường kiêng ăn gì ?

Đây là những loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường cần đặc biệt lưu ý.

  1. Kiêng ăn đồ ngọt như: Đường, mía, bánh kẹo, cà phê, nước ngọt, sữa có chứa đường và các loại thực phẩm, hoa quả có chứa hàm lượng đường cao như: Vải, dưa hấu, nhãn…..
  2. Kiêng mỡ động vật, các loại thức ăn chế biến bằng phương pháp chiên xù, nướng.
  3. Không nên uống bia, rượu và hút thuốc lá
  4. Hạn chế ăn cơm, bún, phở, mì (Các chuyên gia khuyến cáo, lượng cơm dùng trong ngày nên chiếm khoảng 40-50% tổng lượng calo, không nên vượt quá ngưỡng trên vì ăn nhiều cơm sẽ làm đường huyết tăng cao).

Vừa rồi chúng tôi đã liệt kê 4 nhóm thực phẩm nên dùng và 4 nhóm thực phẩm nên kiêng và hạn chế dùng. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý độc giả, đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường.

Xin chào thân ái !

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: