Ngải Ấn Độ là cây gì?
Ngải Ấn Độ không phổ biến như ngải cứu nhưng nó vẫn có những công dụng nhất định. Thường thì ở Lào Cai, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Cao Bằng… hay có cây này.
Bên ngoài, ngải Ấn Độ trông khá giống ngải cứu, cũng cao từ 50 đến 120 cm, nhánh bông dài, gồm nhiều cụm hoa, lá xẻ lông chim và hai mặt lá đều có lông (mặt dưới nhiều lông len hơn, mặt trên có lông nhưng rất mỏng và khó thấy).
Phân biệt:
- Thân: Thân cây ngải Ấn Độ không có lớp lông mỏng và không có các rãnh dọc. Ngược lại, thân cây ngải cứu có lớp lông măng mỏng phủ phơn phớt và có các rãnh dọc (chạy dọc theo 4 tiết diện của thân cây).
- Hoa: Cây ngải Ấn Độ có cụm hoa hình đầu tròn, hợp thành chùy hẹp và trong cụm hoa chỉ có 1 loại hoa. Trong khi đó, cụm hoa ngải cứu cũng họp thành chùy nhưng tròn hơn và trong cụm hoa có 2 loại hoa đều có dạng hình ống.
Tên khoa học: Artemisia indica
Tên khác: ngũ nguyệt ngãi.
Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu: lá cây, hái khi cây vừa ra hoa, hái xong rửa sạch rồi phơi trong bóng mát, chỗ có gió lùa (cho lá khô âm can).
Cây ngải Ấn Độ có tác dụng gì?
Ngải Ấn Độ có tính ấm, vị đắng và hơi cay nhẹ. Về độc tính thì cây này hơi độc nhưng nếu dùng đúng cách thì nó lại có nhiều công dụng như: hành huyết, điều kinh, trừ lạnh, cầm máu, an thai…
Cụ thể như sau:
Liều dùng: từ 3 – 10 g mỗi ngày theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.
Các bài thuốc nam hay thông dụng từ ngải Ấn Độ
Ngải Ấn Độ còn được dùng trong nhiều bài thuốc như:
- Điều trị lở ngứa ngoài da: lấy một lượng lá tươi vừa đủ, đem rửa sạch, nấu rồi xông hơi. Cách khác: lấy 30 g lá ngải Ấn Độ, kết hợp cùng 10 g hoa tiêu, 15 g bạch tiên bì và 15 g địa phu tử, tất cả cùng nấu rồi đợi nước nguội thì rửa ngoài da (rửa nhiều lần trong ngày). Với cách kết hợp nhiều vị như thế thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.
- Điều trị băng lậu có đau bụng: lấy lá ngải Ấn Độ (lá tươi), đốt thành than rồi lấy 6 g than ấy, đem nấu cùng 12 g hương phụ (củ cỏ gấu), 12 g bạch thược, 10 g duyên hồ sách và 10 g đương quy. Sắc xong, đợi thuốc bớt nóng thì uống (1).
Các nghiên cứu nổi trội
- Hoạt tính chống sốt rét: Theo tạp chí American Society of Pharmacognosy, trong cây ngải Ấn Độ có chứa một số hoạt chất có tác dụng chống sốt rét (chống lại ký sinh trùng Plasmodium falciparum – loại phổ biến gây sốt rét) (2).
- Hoạt tính kháng khuẩn, chống ung thư: Theo tạp chí Food Chemistry, tinh dầu được chiết ra từ các bộ phận trên không của cây ngải Ấn Độ có chứa một số hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm (trên cả vi khuẩn Gram âm và Gram dương). Ngoài ra, kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy tác dụng chống ung thư (chống lại tế bào ung thư THP-1, A-549, HEP-2 và Caco-2 (nhờ tác dụng chống oxy hóa mạnh) (3).
- Hoạt tính hạ đường huyết và hạ mỡ máu: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, chiết xuất thô từ các bộ phận trên không của cây ngải Ấn Độ có chứa một số hoạt chất giúp chống đái tháo đường và giúp hạ mỡ máu (kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm) (4).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: