Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Nên ngâm sâm cau tươi hay sâm cau khô, ngâm loại nào tốt hơn ?

Cao chè vằng nguyên chất
Sâm cau hiện nay đang là một thảo dược rất quý được rất nhiều quý ông săn lùng, ngoài thị trường hiện nay đang bán 2 loại sâm đó là: Sâm cau tươi và sâm cau khô. Câu hỏi đặt ra ở đây là ngâm sâm cau tươi tốt hay ngâm sâm cau khô tốt hơn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ trả lời các bạn câu hỏi này.

Sâm cau là một trong những thảo dược được nhiều anh em sử dụng nhất hiện nay, loại sâm đặc biệt này có mùi vị rất thơm ngon nhất là khi được ngâm với rượu và mật ong.

Là một dược liệu được sử dụng từ rất lâu trong dân gian làm thuốc bổ. Tác dụng của sâm cau là bổ thận, tăng cường chức năng sinh, lý kéo dài thời gian quan hệ, giúp hỗ trợ điều trị bệnh xuất tinh sớm, yếu sinh lý.

Tuy vậy nhưng ít ai biết cách chế biến sâm cau sao cho đạt hiệu quả cao nhất (Bởi bất cứ dược liệu nào khi sử dụng đều phải được chế biến theo một quy trình nhất định thì dược tính mới phát huy cao nhất). Sâm cau cũng vậy trước khi sử dụng ta phải sơ chế như sau: Sâm đào từ từng về đem rửa sạch đất cát rồi ngâm nước vo gạo 3 tiếng, thái mỏng phơi khô từ 2 đến 3 nắng, sau đó sao vàng hạ thổ rồi mới ngâm với rượu. Rượu ngâm sâm cau phải là loại rượu gạo nấu bằng men truyền thống, nếu ngâm được bằng rượu nếp thì càng tốt.

Thời gian ngâm rượu sâm cau là một tháng. Kinh nghiệm cho thấy rượu sâm cau ngâm càng lâu thì chất lượng càng cao.

Ngâm sâm cau tươi tốt hay là ngâm sâm cau khô tốt ?

Nhiều bạn cho rằng rượu sâm cau chỉ tốt nếu được ngâm tươi nguyên củ. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi như chúng tôi đã giới thiệu ở trên rượu sâm cau chỉ tốt nếu được chế biến, sơ chế trước khi ngâm theo phương pháp truyền thống. Nhiều bạn có ý định muốn ngâm cả củ sâm tươi để cho bình rượu đẹp nhưng thực tế cách ngâm này đem lại hiệu quả điều trị rất thấp. Hơn nữa trong củ sâm cau tươi có chứa rất nhiều nước, bởi vậy khi ngâm tươi vị rượu sẽ bị loãng thậm chí còn gây mùi vị rất khó chịu hoặc hỏng luôn cả bình rượu.

Mua sâm cau khô có an toàn không ?

Một số bạn lo ngại về quá trình chế biến sâm cau khô không đạt chuẩn có thể bị sấy lưu huỳnh hoặc sử dụng chất bảo quản chúng tôi xin trả lời như sau.

Hiện nay củ sâm cau ở nước ta vẫn chưa nhân giống và trồng được trên thực địa, 100% nguồn sâm cau đều được thu hái từ rừng tự nhiên. Quá trình chế biến sâm cau người dân vùng cao chỉ đem sâm cau rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem phơi nắng nên rất an toàn khi sử dụng làm thuốc (Nếu có sấy bằng diêm sinh, ngửi có mùi lạ là biết ngay).

Bởi vậy khi sử dụng sâm cau khô để làm thuốc các hoàn toàn yên tâm. Để biết thêm thông tin về cách chế biến sâm cau bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau:

  • Cách chế biến sâm cau làm thuốc
  • Công dụng và cách dùng củ sâm cau
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp: