Ăn củ su su mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Bạn có biết trong củ su su có các chất dinh dưỡng gì không?
Theo kết quả phân tích thành phần, củ su su chứa hơn 94 % nước và nhiều chất khác như: chất đạm, chất đường, vitamin B, C, K, Man gan, Đồng, Ka li và nhiều axit amino như axit glutamic, leucine, threonine… và valine (1).
Trong y học thuocnam.mws.vn, củ su được biết đến với các công dụng cơ bản là thanh nhiệt, lợi tiểu và tiêu thũng. Ngoài ra, ăn củ su su còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cung cấp vitamin B và folate giúp phòng ngừa bệnh tim mạch (qua cơ chế ngăn cản sự hình thành và dư thừa của axit amin homocystein).
- Cung cấp nhiều vitamin C giúp chống oxy hóa và giảm tổn thương do ung thư.
- Cung cấp Man gan giúp tăng cường quá trình chuyển hóa chất đạm và chất béo.
- Chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường tiêu hóa và ngăn ngừa, làm giảm táo bón.
- Chứa vitamin K góp phần giúp xương chắc khỏe.
- Cung cấp vitamin B6 nên tốt cho não bộ và trí nhớ.
- Chứa Đồng nên tốt cho tuyến giáp.
- Chứa Kẽm giúp giảm mụn và đẹp da.
- Chứa Ka li giúp ổn định huyết áp (1).
Như vậy, thỉnh thoảng ăn củ su sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tổng thể, vừa hỗ trợ giảm cân lại vừa giúp đẹp da, thanh lọc, tươi nhuận nhan sắc.
Những lưu ý khi ăn củ su su
Củ su su ngon và tốt cho sức khỏe nhưng bạn chỉ nên ăn vừa phải, không nên lạm dụng liên tục mỗi ngày.
Bởi vì, nếu ăn quá nhiều cùng một lúc, bạn có thể sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, mất nước và mệt mỏi. Hơn nữa, củ su su có tính hàn, mát và thiên về tính kiềm nên khi đi vào cơ thể, nó sẽ giúp lợi thủy, giải độc. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều trong ngày (hoặc trong thời gian dài) thì quá trình thanh lọc cơ thể sẽ diễn ra mạnh, làm hao tổn khí huyết.
Ngoài ra, có một số đối tượng cũng cần hạn chế ăn củ su như:
- Những người bị xơ gan: Nếu ăn nhiều (khiến cho cơ thể thừa chất xơ) thì có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày.
- Người bị sỏi thận: Người bị sỏi thận, nếu ăn củ su cùng các thức ăn giàu Can xi thì sẽ dẫn đến kết tủa tạo sỏi và làm tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
- Phụ nữ mang thai: Các bà bầu không nên ăn quá nhiều củ su vì có thể gây một số tác dụng phụ.
Ngoài ra, việc tăng lượng củ su cũng đồng nghĩa với việc giảm các món ăn khác. Vì vậy, với những người ăn kiêng, nếu lạm dụng củ su trong thời gian dài thì có thể dẫn đến suy dinh dưỡng do thiếu chất đạm và chất béo (2).
Nên ăn bao nhiêu củ su mỗi ngày?
Đáp án: Mỗi ngày, bạn ăn khoảng 400 g củ su (luộc, nấu canh, xào, kho… ) là được, bạn nhé!
Thông tin thêm về cây su su
Cây su su là một dạng dây leo có tên khoa học là Sechium edule, thuộc họ Bầu bí. Ở nước ta, dây su su được trồng để lấy quả (thường gọi là củ su) và lấy đọt non làm thức ăn (xào tỏi, tráng với trứng, nhúng lẩu, …).
Theo thuocnam.mws.vn, lá su su có công dụng thanh nhiệt, tiêu thũng nên ở Trung Quốc, nó còn được dùng điều trị sang dương thũng độc (3) (4).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: