Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Nấm ngọc cẩu khô và nấm ngọc cẩu tươi loại nào tốt hơn ?

Cao chè vằng nguyên chất
Nấm ngọc cẩu hiện là một trong những thảo dược được rất nhiều anh em tín nhiệm bởi hiệu quả tuyệt vời của nó với sức khỏe sinh lý. Song nhiều anh em vẫn chưa biết nên dùng nấm khô hay nấm tươi đâu đấy nhé.

Nấm Ngọc Cẩu là một trong những dược liệu dùng để ngâm rượu được các quý ông ưa chuộng nhất hiện nay bởi hiệu quả tuyệt vời của loại dược liệu đặc biệt này đối với sức khỏe sinh lý.

Hiện nay nấm ngọc cẩu cung cấp trên thị trường được chế biến thành hai dạng chính là nấm ngọc cẩu tươi và nấm ngọc cẩu khô. Vậy trong hai cách chế biến trên, bạn nên dùng loại nào, dùng nấm ngọc cẩu khô hay nấm ngọc cẩu tươi ?

Một số nhầm tưởng khi sử dụng nấm ngọc cẩu

Nấm tươi tốt hơn nấm khô có đúng không ?

Nhiều bạn suy nghĩ rằng nấm ngọc cẩu tươi sẽ tốt hơn nấm khô bởi loại nấm này chưa qua chế biến vẫn còn giữ nguyên được dược tính và đặc biệt là không lo có chất bảo quản trong quá trình thu hái, chế biến. Đây là một quan niệm sai lầm bởi vì:

Theo kinh nghiệm dân gian nấm ngọc cẩu để có thể sử dụng được làm thuốc thì phải được chế biến bằng cách phơi hoặc sao khô cho tới khi dậy mùi thơm.

Khi nấm đã khô, lượng nước trong nấm không còn, vị chát cố hữu có trong cây nấm hầu như bị triệt tiêu, do vậy ngâm nấm ngọc cẩu sau khi thái mỏng, phơi khô sẽ có mùi vị đậm đà hơn nhiều so với ngâm nấm ngọc cẩu tươi.

Bạn không nên ngâm trực tiếp nấm ngọc cẩu tươi vì các lý do sau:

Nấm ngọc cẩu tươi có chứa rất nhiều nước, nếu ngâm nấm tươi vị rượu sẽ rất nhạt, thậm chí khi ngâm rượu còn có nguy cơ bốc mùi khó chịu.

Nấm ngọc cẩu tươi có vị chát, khi ngâm nấm tươi vị chát này không mất đi khiến cho rượu rất khó uống. Đặc biệt rượu có rất ít mùi thơm so với ngâm nấm khô. Do vậy khi sử dụng nấm hãy luôn phơi khô nấm trước khi ngâm rượu bạn nhé.

 

Nấm ngọc cẩu khô thái miếng

Làm sao để phân biệt nấm ngọc cẩu khô có chất lượng tốt

Nấm ngọc cẩu khô chất lượng tốt khi phơi đủ nắng sẽ có mùi thơm đặc trưng, nấm có màu nâu sẫm (Như trên hình ảnh).

Nấm được chế biến từ những cây nấm ruột đỏ, không nát vụn, tỷ lệ thân nấm và củ nấm là 50-50 (Chứng tỏ nấm đem chế biến phơi khô có chất lượng tốt).

Lưu ý: Không chọn mua những loại nấm mất mùi, nấm có màu lạ (Đen, trắng) hoặc có hiện tượng ẩm mốc. Những loại nấm quá lớn so với kích thước của một cây nấm chuẩn (Nấm ngọc cẩu có đường kính thân chỉ từ 2-3cm, nếu cây nấm lớn quá so với kích thước trên thì đó là loài nấm dại – Nấm này dược tính rất thấp).

Vừa rồi là một số kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết được, mong rằng những kinh nghiệm này sẽ giúp giải tỏa những thắc mắc, lo lắng của bạn khi sử dụng nấm ngọc cẩu để làm thuốc.

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: