Xuất phát là loại lâm sản quý ở các cánh rừng phía Bắc, nấm hương đã được chú ý và nuôi trồng nhân tạo thành công trên những khúc gỗ mục để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Không chỉ là một trong những loại thực phẩm cao cấp được dùng trong các món tiệc và đãi khách; nấm hương còn là nguyên liệu nấu ăn phổ biến của những người ăn chay bởi tính bổ dưỡng, thơm ngon và dễ chế biến của loại nấm này.
Thật vậy, nấm hương là loại thực phẩm mà bạn có thể dễ dàng mua được ở chợ nhưng giá trị của nó thì lại ở một đẳng cấp khác, vừa bổ vừa ngon, xứng danh là “can thái chi vương” (vua của các loại rau) (1).
Nấm hương, vì sao lại tốt cho sức khỏe?
Nấm hương (nấm đông cô) không chỉ chứa lượng chất đạm đáng kể (9,6 g đạm/ 100 g nấm khô), tốt cho người ăn chay mà còn chứa nhiều vitamin thiết yếu, trong đó có các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6, B9, các vitamin C và vitamin D. Không chỉ thế, nấm hương còn chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của mọi lứa tuổi như Sắt, Can xi, Man gan, Ma giê, Phốt pho, Ka li, Na tri và Kẽm (2).
Theo thuocnam.mws.vn và y học hiện đại, việc thường xuyên dùng nấm hương sẽ mang lại các tác dụng sau:
Nấm hương, dùng loại tươi hay khô?
Nấm hương có tên khoa học là Lentinula edodes, là loại nấm mọc trên những cây gỗ đã chết (3). Trong ẩm thực, nấm hương thường được dùng ở dạng phơi khô và sau khi chế biến, bạn sẽ dễ dàng nhận ra nấm hương bởi màu nâu đất đặc trưng và mùi thơm đượm sâu dễ chịu. Ngay cả khi được ngâm nước hàng giờ liền, những cái nấm vẫn rất dai, thơm, mềm mụm và hấp dẫn.
Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ thì nấm hương khô sẽ thơm và dễ sử dụng hơn nấm tươi. Bởi lẽ, bạn không phải lo lắng về quá trình bảo quản. Mỗi khi dùng, bạn chỉ cần lấy nấm khô ngâm nước (nước lạnh hoặc ấm đều được) rồi chế biến là xong. Mặt khác, hàm lượng dinh dưỡng giữa hai dạng này cũng không chênh lệch nhiều.
Nói về các món ăn có dùng nấm hương thì thật không kể hết bởi mỗi bà nội trợ sẽ có những công thức của riêng mình. Tuy nhiên, loại nấm này thường được dùng phổ biến trong các món như canh, bún, lẩu, xào, kho…
Ngoài ra, với những người bị suy nhược cơ thể, tay chân tê dại, tổn thương huyết quản hay chảy máu chân răng thì mỗi ngày, uống nước sắc nấm hương (từ 6 – 8 g nấm) cũng sẽ có tác dụng rất tốt. Nếu bị lỵ, bệnh nhân cũng có thể dùng nấm hương đốt tồn tính và uống trong ngày (từ 4 – 6 g) (6) (7).
Một số lưu ý khi dùng nấm đông cô
- Nấm hương có hương thơm dễ chịu, tuy nhiên, vẫn có những người không quen được với mùi hương của nó (vì cho rằng nó nặng mùi quá).
- Chế biến: Nấm hương hút dầu rất tốt nên nếu bạn cho nhiều dầu quá thì khi ăn sẽ rất ngán. Bên cạnh đó, khi nấu, các bạn nên để lửa to thì nấm sẽ thơm ngon hơn. Ngoài ra, nếu đảm bảo được nguồn nấm đang dùng là chất lượng, các bạn không nên bỏ đi phần nước ngâm nấm vì đây là phần chứa nhiều dưỡng chất tiết ra từ nấm (các bạn có thể dùng nước này để làm nước nấu canh nấm). Lưu ý, phần chân nấm đôi khi còn dính các vụn gỗ, vì vậy các bạn cần làm sạch trước khi dùng.
- Liều lượng: Nấm hương có chứa vitamin D nên giúp chống còi xương rất tốt. Tuy nhiên, với trẻ em cũng như người lớn, chúng ta không nên ăn quá nhiều để tránh bội thực, gây buồn nôn, chóng mặt.
- Độc tính: Kết quả thí nghiệm trên chuột và trên chó cho thấy các chiết xuất từ nấm hương không gây hại (7). Tuy nhiên, cần lưu ý nấu nấm chín kỹ để không gây hại cho sức khỏe.
- Phân biệt: Trên thị trường có bán nấm bào ngư với tên gọi khác là nấm hương chân ngắn, vì vậy các bạn cần chú ý để tránh nhầm lẫn (hai loại này đều thơm nhưng màu sắc, mùi vị, hương thơm và tác dụng lại khác nhau hoàn toàn).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: