Nấm đầu khỉ, nguồn dưỡng chất tự nhiên và tác dụng làm đẹp
Theo kết quả phân tích thành phần dinh dưỡng thì nấm đầu khỉ chứa đến 17 loại axit amin (nguồn cấu thành chất đạm) và trong đó, có 7 loại axit amin là cần thiết cho sức khỏe con người.
Ngoài chất đạm thì nấm đầu khỉ còn chứa đường, chất béo và các khoáng chất như P, Fe, Ca… Đặc biệt, hàm lượng vitamin E có trong loại nấm này còn giúp giảm mụn trứng cá nếu ăn thường xuyên.
Trong lĩnh vực thẩm mỹ – ẩm thực, nấm đầu khỉ còn được biết đến với công dụng thúc đẩy tóc mọc nhanh và khỏe đẹp (1).
Các món ăn giúp làm đẹp từ nấm đầu khỉ
Có nhiều món ăn được nấu từ nấm đầu khỉ, trong đó, có 2 món sau đây vừa giúp ngon miệng lại vừa có tác dụng làm đẹp, đó là:
1. Canh nấm đầu khỉ, tảo biển
Món canh này ăn với cơm, giúp dưỡng nhan và đen tóc. Cách nấu như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 100 g nấm đầu khỉ (ngâm nước cho nở mềm), 20 g tảo tía, 25 g củ năn thái lát, 25 g dăm bông cắt lát, 50 g thịt heo nạc và 1 cái trứng gà (chỉ lấy lòng trắng). Ngoài ra, chúng ta cần thêm một ít gia vị bao gồm: muối, xì dầu, mỡ heo, rượu, bột lọc, bột ngọt, bột tiêu và nước dùng.
- Thực hiện: Với nấm đầu khỉ, bạn cắt mỏng thành từng lát rồi trụng trong nước sôi, sau đó vớt ra, để ráo. Với thịt heo, bạn băm nát rồi trộn đều với bột lọc, bột ngọt, lòng trắng trứng gà, muối, rượu và nước dùng. Tiếp theo, bạn lấy mỡ heo bôi lên một cái dĩa sạch rồi vò nát tảo tía rắc lên, sau đó lấy nấm đầu khỉ nhúng vào hỗn hợp bột trứng vừa đánh lúc nãy và dán lên lớp tảo tía trên dĩa, sau đó cho vào nồi hấp 5 phút thì lấy ra. Tiếp theo, bạn cho nước dùng, dăm bông, củ năn, bột tiêu, rượu và xì dầu vào nồi, đổ nước vào nấu. Khi thấy nước sôi, bạn cho thêm bột ngọt và phần nấm đầu khỉ đã hấp chín ban nãy vào, tắt bếp (trong quá trình nấu nếu thấy có bọt thì vớt bỏ bọt) (1).
2. Nấm đầu khỉ nấu với sữa tươi
Món này có tác dụng kích thích mọc tóc và giúp tóc đen bóng. Cách làm như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 50 g nấm đầu khỉ, một ít muối, bột gà, bột lọc, 120 ml sữa bò nguyên chất và nước dùng.
- Thực hiện: Với nấm, bạn ngâm nở, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng lớn, cho vào nồi nước sôi nấu chín thì vớt ra. Tiếp theo, bạn lấy một cái nồi khác, đổ sữa, nước dùng, muối, bột gà vào (sao cho vừa ăn) rồi cho nấm vào, nấu sôi cho nấm chín thì cho tiếp nước bột lọc vào, khuấy đều lên là được. Món này bạn cũng ăn với cơm như món ăn thông thường (1).
Nhìn chung, trong ẩm thực và làm thuốc thì nấm này không có nhiều cấm kỵ, tuy nhiên, khi mua dùng, chúng ta cần lưu ý lựa chọn, tránh những loại nấm đã bị lên mốc (1).
Các bài thuốc có dùng nấm đầu khỉ
Nấm đầu khỉ còn được dùng trong nhiều bài thuốc kết hợp như:
- Điều trị tâm thần bất an, hay mất ngủ và ngủ không sâu giấc: lấy 30 g nấm đầu khỉ, 15 g toan táo nhân (sao đen), 15 g bá tử nhân và 15 g dạ giao đằng, tất cả cùng nấu lấy nước uống. Lưu ý: khi dùng bài thuốc này phải hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng vì toan táo nhân có độc, chỉ dùng khi được thầy thuốc chỉ định và với liều cao thì phải sao đen.
- Điều trị hẹp môn vị và đau dạ dày mãn tính: lấy 20 g nấm đầu khỉ, cắt lát mỏng rồi nấu với 2 lít nước sôi, khi thấy nấm chín thì chắt lấy nước uống và ăn luôn cái.
- Điều trị tiêu hóa kém và viêm loét ruột: lấy 10 g nấm đầu khỉ (xắt lát mỏng) và 5 g (thái mỏng), nấu lấy nước uống trong ngày (2).
Thông tin thêm
Nấm đầu khỉ còn được gọi bằng nhiều tên khác như nấm hầu thủ (tên gọi khá phổ biến), nấm lông nhím hoặc nấm sư tử, … (2).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: