Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Muồng hoàng yến (bò cạp nước) và công dụng giúp làm thuốc hay

Cao chè vằng nguyên chất

Vài nét về cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến còn được gọi là bò cạp nước, có tên khoa học là Cassia fistula, thuộc họ Đậu.

Cây thuộc dạng thân gỗ cao nhưng không quá 15m. Lá cây thuộc dạng lá kép lông chim, mỗi lá kép có từ 3 – 8 đôi lá chét, hoa mọc thành chùm thòng xuống và có màu vàng tươi rất đẹp.

Hoa và quả muồng hoàng yến (bò cạp nước)

Ở nước ta, cây mọc chủ yếu ở các tỉnh miền Nam (1).

Công dụng làm thuốc của cây muồng hoàng yến

Quả: Được biết, quả của cây muồng hoàng yến có chứa chất nhựa, giúp thông đại tiện, nhuận tràng và xổ. Trước đây, nó được dùng để ăn trầu và được người Ấn Độ dùng làm thuốc điều trị thấp khớp.

Liều lượng: sắc uống từ 10 – 25 g quả mỗi ngày.

Lá cây: Lá cây muồng hoàng yến có chứa tanin và cũng có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, lá cây còn được dùng ngoài da để điều trị hắc lào bằng cách giã nát rồi đắp lên (1).

Phân biệt

Cây muồng hoàng yến được nói đến trong bài viết này khác với cây chuông vàng hoàng yến (cây hoàng yến) – loại này cũng hay được trồng làm cảnh.

Cây muồng hoàng yến (bò cạp nước)

Cây hoàng yến (chuông vàng hoàng yến)

Các nghiên cứu về cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến có nhiều hoạt tính quý nên trong tương lai, chúng ta có thể nghiên cứu thêm để ứng dụng thực tiễn.

Cụ thể như sau:

  • Hoạt tính kháng khuẩn: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, chiết xuất nước, metanol, ​​cloroform và etyl axetat từ hoa muồng hoàng yến đều có tác dụng chống lại nhiều vi khuẩn Gram dương (2).
  • Hoạt tính chống oxy hóa: Theo tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, kết quả nghiên cứu cho thấy hoa và vỏ quả của cây muồng hoàng yến có chứa một số phenolic, proanthocyanidin và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa (3).
  • Hoạt tính bảo vệ gan: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, kết quả nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy chiết xuất  n-heptane từ lá cây muồng hoàng yến có chứa hoạt chất giúp bảo vệ gan đáng kể, có thể so sánh với chất bảo vệ gan tiêu chuẩn (với liều 400 mg/ kg thể trọng) (4).
  • Hoạt tính làm lành vết thương: Theo tạp chí Journal of Surgical Research, chiết xuất rượu từ lá cây muồng hoàng yến có chứa các chất giúp chống lại Tụ cầu vàng và giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, từ đó giúp làm lành vết thương tốt hơn (giúp quá trình đóng vết thương và tái tạo mô diễn ra tốt hơn) (5).
  • Hoạt tính chống ung thư: Theo tạp chí Journal of Ethnopharmacology, chiết xuất methanolic từ hạt muồng hoàng yến có tác dụng chống khối u, cụ thể là chống lại các tế bào ung thư Ehrlich (ung thư biểu mô cổ trướng), từ đó giúp giảm lượng khối u và tăng tuổi thọ của chuột thí nghiệm (6).
  • Hoạt tính hạ mỡ máu: Kết quả nghiên cứu trên chuột bạch tạng cho thấy trong cây muồng hoàng yến còn chứa một số hoạt chất giúp giảm cholesterol máu và tăng cường chuyển hóa lipid (7).
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: