Rau mồng tới rất quen thuộc trong đời sống được dùng để nấu canh ăn tốt cho cơ thể, giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Không những thế, loại rau này còn được biết đến với rất nhiều công dụng như chữa táo bón, đại tiện ra máu, chữa tiểu dắt, cầm máu và làm lành vết thương,… rất tốt. Đặc biệt gần đây khoa học đã nghiên cứu và xác nhận rau mồng tơi có lợi ích rất tốt trong việc làm giảm đau nhức xương khớp cho người bệnh.
Theo đông y, bệnh đau nhức xương khớp là do khí huyết kém. Do vậy để phòng tránh và khắc phục tình trạng bệnh cần bồi bổ khí huyết can thận. Đây cũng là giải pháp phòng chống bệnh tái phát và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp, biến dạng khớp,…
May mắn khi ăn canh mồng tơi có thể giúp bạn giảm đau và khắc phục tình trạng đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, khi áp dụng bạn cần kết hợp với thực hiện chế độ luyện tập và ăn uống, sinh hoạt hợp lý để có hiệu quả tốt và nhanh hơn.
Cách chế biến món canh mồng tới giảm đau nhức xương khớp
Nguyên liệu:
– 1 bó rau mùng tơi,
– 1 cái móng giò,
– 1 chén rượu gạo.
Cách chế biến:
Rau mồng tơi nhặt rửa sạch, có thể thái nhỏ hoặc để cả lá tùy ý. Móng giò mua về hơ qua lửa cho cháy sợi lông và dễ lột móng, sau đó rửa sạch. Cho móng dò vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 thìa muối để luộc qua, sau khi nước sôi thì nhấc ra đổ nước và rửa sạch giò heo.
Cho chảo lên bếp, phi thơm hành khô với chút dầu ăn và mắm rồi cho xương và hạt nêm, mì chính, bột canh, xào xương trong 5 phút rồi cho nước lạnh vào ninh, khi nước sôi vặn nhỏ lửa. (Mách bạn cách để ninh xương nhanh nhừ là có thể cho vào một chút nước soda vào ninh cùng hoặc khi nước xương cạn mà xương chưa nhừ thì thả 1-2 viên đá vào ninh).
Khi ninh xương nhừ thì bạn vặn nhỏ lửa lại, thả rau mồng tơi vào rồi đun sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn. Không nên đun lâu quá vì rau sẽ bị nhão. Cuối cùng đổ 1 chén rượu vào, quấy đều rồi dùng nóng. Người bệnh nên ăn món canh này thường xuyên không chỉ bổ dưỡng tốt cho cơ thể mà còn giúp phòng ngừa và làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp hiệu quả.
Lưu ý: Vì mùng tơi có tính hàn nên bạn có thể kết hợp với 1 số loại thực phẩm khác để giảm tính hàn này như canh mùng tơi mướp, mùng tơi nấu tôm, mùng tơi nấu ngao.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: