Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Mơ hun khói Nhật Bản, món ăn giúp điều trị bệnh hay

Cao chè vằng nguyên chất

Mơ hun khói có mùi vị như thế nào?

Quả mơ hun khói có vị khá chua và có mùi hương nhẹ, dễ chịu. Bề mặt của nó nhăn nheo, đen xỉn, khô quắt nhưng lại có thể mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên về món ăn mang đậm văn hóa này (nhưng thường dùng như một vị thuốc hơn).

Mơ hun khói

Mơ hun khói có tác dụng gì đối với sức khỏe

Với người Nhật thì mơ hun khói là một loại thuốc tuyệt vời để điều hòa đường tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm đau, thải độc, điều trị cảm mạo và đau dạ dày (dùng dưới dạng thuốc sắc).

Trong y học dân gian thời Edo, công dụng của quả mơ hun khói được ghi lại trong y văn (được phát hành vào năm Chính Đức thứ 2 – năm 1712). Trong đó, mơ hun khói được mô tả là “một loại thuốc bổ giúp điều hòa hàm lượng máu có trong lá lách và phổi”. Ngoài ra, y văn còn ghi lại rằng loại thảo dược này có thể điều trị các bệnh thời tiết truyền nhiễm thời bấy giờ như cúm, ho, sốt…

Mơ hun khói

Và không chỉ Nhật Bản mà ở Trung Quốc, từ xưa, mơ hun khói (ô mai) cũng đã được dùng như một loại thuốc dân gian quý báu, suốt trong một thời gian dài và đến ngày nay, nó vẫn được dùng như một thảo dược truyền thống.

Quả mơ và đất nước Nhật Bản

Hiện nay, ở Trung Quốc và Nhật Bản đều có trồng rất nhiều loại mơ khác nhau (ở Việt Nam cũng có nhưng ít hơn). Chỉ riêng khu danh lam thắng cảnh Tsukigase Umebayashi tại thành phố Nara (Nhật Bản) thì cũng đã có khoảng 6000 cây mơ.

Những cây mơ này không chỉ được dùng để tạo cảnh quan mà còn cung cấp quả để làm mơ hun khói và chiết xuất hoạt chất phục vụ cho việc nhuộm màu. Cụ thể hơn, axit citric có trong quả mơ được dùng làm thành phần giúp cố định màu hoa rum (hồng hoa) – màu đỏ đặc trưng làm nên sắc đỏ tuyệt mỹ của những bộ Kimono và son môi Nhật Bản.

Được biết, giới thượng lưu Nhật Bản rất ưa chuộng phong cách này.

Tô son cho phụ nữ Nhật

Thông tin thêm

Ngoài mơ hun khói, mơ muối thì Nhật Bản còn nổi tiếng với rượu mơ Umeshu. Rượu này được làm bằng cách ngâm các quả mơ với rượu gạo shochu. Rượu này có vị ngọt cay, thơm và dễ uống. Vì vậy, với những thực khách không thích uống rượu thì loại rượu này vẫn có sức hấp dẫn nhất định của nó.

Và sẽ thiếu sót nếu không nói đến rượu mơ ở Việt Nam (được làm bằng cách dùng quả mơ ủ cùng rượu nếp và đường phèn).

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

  • TRUNG TÂM THUỐC NAM HAY
  • Đạ Huoai - Lâm Đồng
  • Gọi Viettel: 0337 200 798 - 0906 081 284