Mật ong là chất dẫn tốt nhất, có vitamin B6 để làm đẹp và khỏe cơ bắp; vitamin B12 kết hợp với sắt tăng cường sản xuất máu, chống thiếu máu rất hiệu quả; acid panthotenic có tác dụng thúc đẩy sự phát dục, chống lão hóa và phòng bệnh cho người lớn; B1, B2, B12 là nhóm thúc đẩy trao đổi chất, chống vữa xơ động mạch, làm giảm tích mỡ, chống béo phì…
Tính vị qui kinh: Mật ong có vị ngọt, tính bình. Vào kinh tâm, tỳ, vị và đại trường (ruột già).
Công năng chủ trị: Bổ trung, nhuận phế, hoạt tràng, thông tiện, giải độc. Dùng cho các trường hợp viêm khô khí phế quản, ho khan, ít đờm, táo bón, đau do loét dạ dày tá tràng, tắc ngạt mũi, trĩ mũi, viêm loét miệng.
Muốn dùng nhuận tràng thông tiện nên dùng mật ong sống; trị ho, giảm đau nên dùng mật ong luyện.
Liều dùng: 12g đến 60g.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị thấp nhiệt, tức ngực khó chịu không nên dùng. Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong vì có thể bị ngộ độc bởi vi khuẩn Clostridium botulinum có thể có trong mật ong.
2. Một số đơn thuốc có mật ong
Nhuận phế, trị ho
Dùng khi phổi táo, ho khan.
+ Bách hoa thang: Mật ong 2 thìa canh, hạnh nhân 12g, gừng sống 4g. Lấy hạnh nhân, gừng tươi sắc nước, hòa với mật ong để uống.
Trị phế khí không thuận, ho hơi đưa ngược lên ngực khó chịu.
+ Mật ong 1 thìa canh, chiêu với nước đun sôi, uống. Trị ho khan không có đờm, cuống họng háo.
Hoạt trường, thông tiện
Dùng khi ruột háo, táo bón.
Mật ong 2 thìa canh, chiêu với nước đun sôi, uống ngày 1 lần.
Giảm đau
Dùng khi bụng và dạ dày đau.
+ Thuốc sắc mật ong cam thảo: Mật ong 20g – 60g, cam thảo 8g. Sắc uống trong ngày, uống ấm.
+ Mật thảo ẩm: Mật ong 60g, cam thảo sống 12g, trần bì 2g. Sắc cam thảo và trần bì lấy 200 ml nước, bỏ bã, thêm mật ong vào. Ngày uống 1 thang, chia uống 3 lần. Trị loét dạ dày tá tràng.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: