Cách dùng thanh long dưỡng da, điều trị mụn, thâm, nám
Nhờ hàm lượng vitamin dồi dào và các chất chống oxy hóa mà quả thanh long được xem là nguyên liệu dưỡng da lý tưởng cho chị em phụ nữ.
Đắp mặt nạ này, da bạn sẽ khỏe mạnh, săn chắc hơn. Ngoài ra, các hoạt chất có trong quả thanh long còn giúp làm dịu da, ngăn ngừa mụn và đánh bay thâm nám.
Điều đặc biệt là: chỉ cần dùng 1 nguyên liệu duy nhất là quả thanh long là đã làm được loại mặt nạ này rồi.
Cách thực hiện đơn giản như sau:
Bước 1: Cắt một ít thịt quả thanh long, đem đi nghiền nát (thanh long ruột trắng hoặc ruột đỏ đều được).
Bước 2: Thoa lên mặt hoặc vùng da khô ráp và đợi từ 15 đến 20 phút thì rửa mặt lại với nước.
Thời gian đắp: Vì mặt nạ này rất nhẹ dịu nên mỗi ngày, bạn có thể đắp một lần trước khi đi ngủ, vừa đắp mặt nạ vừa thư giãn để đạt hiệu quả tốt nhất.
Để có hiệu quả cao hơn thì sau khi đắp, bạn rửa mặt bằng nước ấm rồi lấy khăn mềm lau nhẹ nhàng, sau đó thoa một ít kem dưỡng ẩm lên da. Nếu dùng để dưỡng da tay hay da chân thì sau khi dùng, bạn có thể thoa thêm một lớp dầu dừa để giữ ẩm và làm cho da mềm mại hơn.
Thông thường, sau 1 tuần, bạn sẽ cảm nhận được da của mình ít mụn hơn, sáng mịn hơn. Đối với người bị nám da thì nên đắp mỗi ngày và thoa kem chống nắng khi đi ra ngoài, che chắn kỹ để da không bị bào mòn (ngay cả khi vết nám đã được loại trừ).
Cách dùng quả thanh long hỗ trợ điều trị chứng máu khó đông
Theo kinh nghiệm dân gian thì thanh long còn hỗ trợ giảm cân, giúp cầm máu và điều trị chứng máu khó đông. Vì vậy, khi bị đứt tay hoặc có vết thương nhỏ ngoài da bị chảy máu, bạn có thể dùng phần vỏ quả thanh long hoặc ruột thanh long, nghiền nhỏ rồi đắp lên (dùng quả chín).
Với những người bị bệnh máu khó đông thì chỉ cần ăn 200 – 400 g quả thanh long mỗi ngày là được. Mỗi ngày, bạn có thể ăn thanh long hai lần: trước bữa cơm sáng và trước bữa cơm chiều (nghĩa là ăn lúc đói rồi mới ăn cơm). Với bệnh này, bạn kiên trì ăn trong vòng 1 đến 2 tháng thì bệnh sẽ thuyên giảm (kinh nghiệm dân gian).
Không chỉ thế, việc ăn thanh long trước bữa ăn còn hỗ trợ giảm cân, giúp thanh thải độc tố cho da sáng mịn hơn. Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả giảm cân tốt hơn thì nên ăn 500 g quả thanh long mỗi ngày (vì việc ăn thanh long trước bữa cơm sẽ giúp bạn bớt cảm giác thèm ăn, do đó, lượng tinh bột nạp vào cơ thể cũng ít hơn nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng bởi thanh long rất giàu khoáng chất).
Như vậy, để có làn da đẹp và vóc dáng đẹp, bạn nên kết hợp đắp mặt nạ bên ngoài và ăn một quả thanh long mỗi ngày (quả nhỏ thì hai quả, quả lớn thì một quả).
Lưu ý: chia thành nhiều lần ăn, không nên ăn hết thanh long trong một lần.
Thông tin thêm
Ngoài các công dụng trên thì quả thanh long còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Giúp bổ máu (nhờ có chất Sắt tham gia vào quá trình cấu tạo máu).
- Làm chậm quá trình lão hóa da (nhờ hàm lượng vitamin C cao giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể).
- Ngăn ngừa ung thư (nhờ chứa carotene).
- Giúp giảm mỡ xấu và bảo vệ sức khỏe tim mạch (nhờ nguồn chất béo tốt cho tim mạch).
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường (nhờ lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết quá mức).
- Giúp tiêu hóa tốt hơn, ngừa táo bón (nhờ chứa chất xơ).
- Làm dịu và mát da khi thoa bên ngoài (nhờ hàm lượng vitamin B3 dồi dào cùng lượng nước chiếm đến 80 – 90%).
- Tốt cho mắt (nhờ hàm lượng viamin A ở dạng carotene) (1) (2).
Lưu ý: Không ăn thanh long cùng với sữa và người bị tiêu chảy, lạnh bụng thì không nên ăn. Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ đang có kinh nguyệt hoặc đang mang thai cũng không nên ăn (3).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: