Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Long nhãn công dụng và cách dùng

Cao chè vằng nguyên chất

LONG NHÃN LÀ GÌ?

Long nhãn thường được gọi là nhãn nhục là vị thuốc quý hiếm được chế biến từ cùi của quả cây nhãn .Tên khoa học là Euphoria Longana. Trong thành phần long nhãn chứa:

0,85% nước
Chất không tan trong nước 19,39%
Chất tan trong nước 79,77% gồm 29,91% glucose
0,22% saccharose
1,26% acid tartric
Ngoài ra có saponin, chất béo, tanin và các chất khác.

Nhãn chưa được chế biến

NHÃN NHỤC CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Vào tháng 7 – 8 dương lịch hằng năm khi nhãn chín đều, vỏ quả ngả màu vàng thì thu hoạch.

Đem cả chùm nhãn nhúng vào nước sôi 1 – 2 phút để diệt men, rồi phơi nắng. Sau đó sấy ở nhiệt độ 40 – 50 độ trong 30 – 40 giờ.
Bỏ vỏ quả, lấy cùi nhãn sấy tiếp ở nhiệt độ 50 – 60 độ đến khi khô, nắm không dính tay, các cùi không kết dính vào nhau.

LONG NHÃN MỌC PHÂN BỐ ĐÂU?

Cây nhãn hiện nay được trồng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh miền Bắc. Hầu hết trong mỗi 1 gia đình nông thôn miền Bắc đều có trồng cây nhãn.

Hiện nay cây nhãn là một trong những loài cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Mỗi năm tiền thu từ bán nhãn mỗi cây từ 3-5 triệu, thương lái thu hái nhãn cho các chợ nông sản và xuất sang Trung Quốc.

Nhãn là cây nhiệt đới và á nhiệt đới, có thể trồng được từ đường xích đạo đến vĨ tuyến 28 -3 6, nhưng chỉ có một số nước trồng với diện tích lớn như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Myanma, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ…

CÔNG DỤNG CỦA NHÃN NHỤC

CÔNG DỤNG CỦA NHÃN NHỤC CHỮA BỆNH GÌ?

Long nhãn có tác dụng hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch
Cải thiện chức năng của hệ thần kinh, giảm stress, chống trầm cảm, giúp an thần, điều trị chứng mất ngủ, rối loạn và suy nhược thần kinh,…
Vitamin C trong quả long nhãn giúp cải thiện sức khỏe của làn da.
Làm chậm quá trình lão hóa bồi bổ khí huyết, tốt cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và ung thư
Cải thiện hệ thống miễn dịch cơ thể, chữa đau đầu, cảm cúm, mất ngủ, thiếu máu…

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÔNG NÊN SỬ DỤNG NHÃN NHỤC

Người có đờm hỏa hoặc thấp ở trung tiêu, bên ngoài cảm, bên trong có uất hỏa, đầy bụng, ăn uống kém
Phụ nữ có thai, người mắc bệnh béo phì…

Long nhãn sau khi được chế biến

CÁCH SỬ DỤNG NHÃN NHỤC

Điều trị suy nhược cơ thể do áp lực công việc, hay quên: Long nhãn, hoàng kỳ, táo nhân (sao vàng), phục thần mỗi vị 5g, mộc hương 8g, trích cam thảo 5g, táo đỏ 1 quả, gừng 3 lát mỏng, sắc với 500ml nước uống trong ngày.
Điều trị mất ngủ, kém ăn, nhanh mệt: Long nhãn 15g, kỷ tử 15g, hoài sơn (củ mài) 20g, hạt sen 10g đun với 700ml nước để uống trong ngày.
Cách làm: Nghiền nhỏ nhãn nhục để riêng, tán các vị thuốc cho thật mịn, trộn đều với nhãn nhục. Cho một chút mật ong hoặc chút đường trộn lẫn, vo bằng hạt ngô rồi phơi sấy khô, cho vào lọ uống dần. Mỗi ngày uống từ 20 – 30g trước khi ngủ 1 giờ. Bài thuốc này giúp người cao tuổi dễ ngủ hơn.

LƯU Ý GÌ KHI DÙNG LONG NHÃN?

Chúng ta đều thấy rằng, nhãn nhục là sản phẩm hữu cơ từ thiên nhiên mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình. Nhãn nhục có thể dùng nấu chè hoặc ăn luôn. Dùng nhãn nhục lưu ý các điểm sau:

Nên tiêu thụ nhãn nhục ở mức độ vừa phải, không quá 50g một ngày.
Nhãn nhục là sản phẩm có tính nóng, ăn nhiều sẽ gây nóng, mụn nhọt cho cơ thể, tốt nhất không nên ăn nhiều trong mùa hè.
Trong trường hợp sử dụng nhãn nhục để nấu chè, nên tính toán và kiểm duyệt lượng đường và lượng carbon trong món ăn sao cho phù hợp.

DÙNG LONG NHÃN ĐỂ NGÂM RƯỢU

Theo Đông y, rượu long nhãn được xem như một loại dược phẩm có tác dụng:

Trường thọ, bồi bổ khí huyết
Chữa suy nhược cơ thể
Tráng dương, tăng cường sinh lực cho nam giới,…
Chú ý: Vì là một loại dược liệu nên rượu nhãn nhục cần phải được sử dụng với liều lượng vừa đủ. Khi đó, rượu mới có thể phát huy tác dụng tốt nhất. Thiếu hoặc thừa cũng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn

HÌNH ẢNH LONG NHÃN

Ở nước ta nhãn được trồng khá phổ biến, dọc theo suốt chiều dài của đất nước từ Bắc Chí Nam. Do thu được hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây diện tích trồng nhân phát triển khá nhanh. Nhãn nhục chuẩn cần được sấy khô và bảo quản đúng cách.

Hình ảnh long nhãn

GIÁ BÁN LONG NHÃN BAO NHIÊU TIỀN 1KG?

Hiện nay, trên thị trường sản phẩm nhãn nhục nguyên chất đang được cung cấp tại cửa hàng với mức giá khoảng giá 350.000/kg – 500.000 đồng. Mức giá này thì có thể thay đổi tùy thuộc theo sản lượng nhãn của từng năm. Nếu bạn đang tìm mua long nhãn ngon, nguyên chất và đảm bảo thì nên mua ở các cửa hàng uy tín hoặc vùng chuyên canh trồng nhãn như Hưng Yên, Hà Giang…

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: