Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Lên men bưởi, sơ si và những công dụng quý bất ngờ mà ít ai biết

Cao chè vằng nguyên chất

Rượu bưởi, cách làm và công dụng

Đồng Nai có đặc sản nổi tiếng được làm từ tép bưởi, đó là “Rượu bưởi Biên Hòa Đồng Nai”. Rượu này dễ uống, thơm nhẹ hương bưởi và khi uống vào, bạn sẽ thấy có cảm giác như những mép bưởi đang tan ra trên đầu lưỡi.

Đặc biệt, người ta còn chế tạo ra bình đựng rượu có hình trái bưởi (được làm bằng gốm) để thuận tiện cho mục đích biếu tặng, trưng bày.

Rượu bưởi

Đặc biệt, rượu bưởi còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, lợi tiểu và làm đẹp da.
  • Giúp tan mỡ, giảm mỡ xấu và phòng ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp.

Cách làm:

Bạn có thể trực tiếp làm rượu bưởi tại nhà theo cách sau:

  • Chuẩn bị: 1 kg tép bưởi (nên chọn giống bưởi ngọt, tép to, mọng nước) và nửa kg đường.
  • Thực hiện: Trước tiên, bạn trộn đường với bưởi, xốc lên cho đều rồi đổ vào keo, đậy kín nắp. Sau 3 tháng, bạn mở nắp ra thì sẽ thấy tép bưởi lên men thành rượu (có màu nâu nhạt và mùi hương đặc trưng). Mỗi ngày, bạn chỉ cần uống 1 chung nhỏ theo chỉ dẫn của thầy thuốc là được (1).

Tép bưởi mọng nước

Thông tin thêm: Được biết, bưởi là loại trái cây nhiều nước, nhiều vitamin C, giúp thanh nhiệt rất tốt mà lại không gây tăng cân (vì lượng calo rất thấp). Vì vậy, những cô nàng đang muốn giảm cân thì hãy ăn bưởi để vừa thon dáng, vừa đẹp da nhé!

Rượu sơ ri và những lợi ích bất ngờ

Bạn có biết, hàm lượng vitamin C có trong trái sơ ri còn cao hơn cả cam và chanh. Vì thế, trên thế giới, rất nhiều nghiên cứu khoa học về trái sơ ri đã được thực hiện.

Trong số đó, có thể kể ra một kết quả khá thú vị là: nếu 1 người mỗi ngày ăn 135 g trái sơ ri thì sau 1 tuần, sức đề kháng của cơ thể sẽ được cải thiện, đồng thời, sơ ri cũng giúp chống nhiễm trùng đường tiểu và các viêm nhiễm trong cơ thể.

Trái sơ ri chín đỏ mọng

Không chỉ thế, ăn sơ ri còn mang lại các lợi ích đáng kể như:

  • Giúp tạo máu.
  • Hỗ trợ chuyển hóa chất Kẽm trong cơ thể, giúp tăng cường trí nhớ.
  • Giảm mụn và cải thiện da xanh tái do thiếu Kẽm, Sắt.
  • Cải thiện chứng vô sinh do thiếu tinh trùng (tinh dịch thiếu Kẽm).

Và bên cạnh cách dùng tươi, dân gian còn lấy trái sơ ri lên men làm rượu. Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị: 1 kg trái sơ ri chín và 1 kg đường.
  • Thực hiện: Bạn cho sơ ri và đường vào keo thủy tinh (cứ 1 lớp sơ ri thì 1 lớp đường), sau đó đậy kín nắp và đem ra phơi nắng cho đến khi thấy trái sơ ri mềm ra và thấm đường một cách tự nhiên là được.
  • Liều dùng: Mỗi ngày, bạn chỉ cần uống 2 muỗng nước rượu sơ ri là đã đủ nhu cầu vitamin A và C trong ngày, dùng thường xuyên sẽ giúp đẹp da và tăng sức đề kháng (1) (2).

Thông tin thêm

Ở nước ta, rượu trái cây (rượu hoa quả) vẫn chưa thực sự phổ biến nhưng ở Trung Quốc thì nó lại là thức uống quen thuộc, đa dạng về mẫu mã và thành phần nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực, tặng phẩm.

Nhìn chung, các loại rượu trái cây thường có chút hương vị đặc trưng của loại trái cây được dùng lên men. Ở nước ta, có nhiều loại rượu trái cây như rượu trái giác, rượu mơ, rượu chuối, rượu sim, rượu dâu…

Cuối cùng, các loại trái cây được chọn làm rượu thường là những loại có vị ngọt và nồng độ cồn trong rượu trái cây cũng thường không cao (3).

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: