Người ta thường dùng cà rốt khi còn tươi sống chế biến thành nộm, xào, nấu canh. Ngoài ra, người ta cũng ép lấy nước cà rốt ép, phối hợp cùng một số loại rau quả khác để uống như một loại nước giải khát. Nếu không thì có thể riêng nước ép Cà rốt tươi, mỗi ngày uống 50-100g sáng và chiều lúc còn đói. Nước ép của cà rốt cũng có thể làm thuốc trị ho, hen, khản tiếng. Trong Đông y, cà rốt là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, đem nấu xúp cho trẻ ăn trị tiêu chảy rất hiệu quả.
Cà rốt là một loại rau quý được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng trị bệnh. Cà rốt chứa nhiều chất đường và các loại vitamin. Trong 100g Cà rốt, nước chiếm 88,5%; protid 1,5%; glucid 8,8%; cellulose 1,2%; chất tro 0,8%. Ngoài ra, trong Cà rốt còn có nhiều hợp chất muối khoáng như calcium, sắt, phosphor, mangan, molipden…
Công dụng chữa bệnh của củ cà rốt
Ngăn ngừa ung thư
Nhiều công trình nghiên cứu cho biết, ăn cà rốt giúp hạ thấp nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đại tràng. Gần đây, các nhà khoa học đã cô lập một hợp chất có tên gọi là falcarinol trong cà rốt được cho là có tác dụng chống lại ung thư. Trong bữa ăn hàng ngày, cà rốt gần như là thực phẩm duy nhất có chứa những hợp chất này. Một nghiên cứu được thực hiện ở chuột cho thấy, khi chúng được cho ăn cà rốt sống hoặc chất falcarrinol thì giảm được 33% nguy cơ ung thư đại tràng so với những con chuột không được ăn.
Cải thiện thị lực
Võng mạc của mắt cần vitamin A để hoạt động, nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra mù quáng vào ban tối. Cà rốt là thực phẩm giàu beta-caroten, chất được chuyển thành vitamin A ở gan. Ở võng mạc, vitamin A được chuyển thành rhodopsin, sắc tố màu tía cần thiết cho thị lực ban đêm. Hơn nữa, beta-caroten chống lại sự suy hóa võng mạc và sự phát triển của bệnh đục nhân mắt. Một nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn giàu beta-caroten giảm được 40% nguy cơ suy hóa võng mạc so với những người ăn ít.
Ngăn đau tim
Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống giàu chất carotenoid có liên quan đến nguy cơ ít mắc bệnh đau tim. Người ta cũng tin rằng, thường xuyên ăn cà rốt giảm được nồng độ cholesterol trong máu. Các chất xơ hòa tan trong cà rốt có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ các acid mật.
Ngăn ngừa tai biến mạch máu não
Lời khuyên của các nhà khoa học ở Trường đại học Harvard, Mỹ là nên ăn nhiều cà rốt khi bị tai biến mạch máu não. Kết quả nghiên cứu của họ cho thấy, những người ăn hơn 6 củ cà rốt mỗi tuần giảm được nguy cơ tai biến mạch máu não đáng kể so với những người ăn mỗi tháng 1 củ hoặc ít hơn.
Giúp làn da tươi đẹp
Cà rốt có chứa thành phần làm sạch rất mạnh mà có thể giải độc cho gan, điều này cũng góp phần làm giảm Mụn trứng cá gây ra bởi các độc tố xuất phát từ máu. Cà rốt cũng thường được sử dụng để điều trị làn da nhăn nheo và thô ráp mùa đông. Vitamin A và các dinh dưỡng khác có chứa trong củ cà rốt giúp chăm sóc làn da rất hiệu nghiệm, giúp chống lại sự khô da và mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho bạn.
Giúp răng chắc khỏe
Cà rốt được xem như loại kem đánh răng tự nhiên vì nó giúp răng miệng sạch và là cách tốt nhất để cho miệng của bạn sạch sau mỗi bữa ăn. Chúng hoạt động như chất cọ rửa tự nhiên, giúp loại bỏ những chất bẩn bám ở răng. Chúng cũng giúp cơ thể tiết ra nhiều nước miếng, điều này sẽ giúp lau chùi những vết nhơ ở răng. Các chất khoáng ở cà rốt giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở răng và ngăn chặn răng tổn thương.
Cải thiện huyết áp
Nhờ giàu hàm lượng chất xơ hòa tan nên khi ăn cà rốt sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm hãm sự hiện diện của những cholesterol có hại, đồng thời làm tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể. Hệ quả là nó giúp làm nguy cơ máu đóng cục (tắc nghẽn mạch máu) và đau tim.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Cà rốt hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường nước miếng đồng thời cung cấp khoáng chất, vitamin và enzym cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên ăn cà rốt giúp ngăn chặn viêm loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa.
Bài thuốc sử dụng cà rốt
Trị chứng kém ăn, suy yếu sau bệnh
Nguyên liệu: Củ cà rốt thái thành lát mỏng phơi khô, tẩm mật rồi đem sao 30g, cây Vú bò 24g cũng cắt thành lát nhỏ phơi khô, tẩm mật rồi cho lên nồi sao, Hoài sơn sao lấy 24g. Mạch môn bỏ lõi, cắt thành 2 và đem sao, Ngưu tất, Thổ tam thất lấy mỗi vị 12g. Cho tất cả vào nồi sắc uống.
Tiêu chảy trẻ em
Nguyên Liệu: lấy 50g bột cà rốt khô, nếu không thì có thể dùng cà rốt tươi 500g cho vào nồi cùng 1 lít nước, nấu thành xúp. Trẻ bị tiêu chảy nấu ngày đầu cho ăn theo liều lượng 100-150ml trên mỗi 1kg cân nặng, mỗi ngày chia làm 6 bữa ăn; những ngày sau thì giảm dần.
Giun sán
Để trị bệnh giun sán ở trẻ nhỏ cho pha 12-18g bột cà rốt, cho trẻ ăn trong ngày.
Chữa trẻ nhỏ lên sởi
nguyên liệu: Củ cà rốt và củ mã thầy, mỗi loại lấy 150-200g, rau mùi 100g. Rửa sạch tất cả nguyên liệu rồi cho vào nồi sắc lấy nước uống. Bài thuốc này có công dụng trị bệnh sởi ở trẻ nhỏ, chủ yếu sử dụng khi bệnh ở trong thời kì cuối, giúp thanh nhiệt, giải độc.
Chữa ho gà
Củ cà rốt 200g, táo tầu (hồng táo, đại táo) 12 quả, nước 1500ml, sắc còn 500ml, hoà thêm chút đường phèn vào cho dễ uống, uống 3 lần/ngày, liên tục trong 10 ngày. Hoặc có thể dùng 500g củ cà-rốt, ép lấy nước, thêm chút đường phèn vào rồi hấp nóng lên, uống ngày 2-3 lần. Bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ, sinh tân, giải độc. Thường sử dụng như 1 biện pháp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh ho gà ở trẻ nhỏ.
Chữa ho khan
Củ cà rốt rửa sạch, ăn sống, nhai nuốt dần, ăn nhiều lần trong ngày.
Món ngon từ cà rốt trị bệnh
Củ cà rốt có thể tạo ra các loại đồ uống thơm ngon vừa có tác dụng giải khát bổ dưỡng vừa giúp phòng chống bệnh tật.
Cà rốt 150g, mật ong 50g, nước chín để nguội. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái thành miếng nhỏ rồi dùng máy ép lấy nước (nếu không có máy ép thì giã thật nát rồi dùng vải bọc lại, vắt lấy nước cốt), cho mật ong và chế thêm nước vừa đủ, quấy đều rồi uống. Nước ép thu được có màu quất chín rất hấp dẫn, mùi vị thơm ngon tự nhiên. Nước có công dụng bổ dưỡng, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, giúp phòng chống bệnh cao huyết áp.
Cà rốt 150g, táo 150g, nước ép chanh 15 ml, mật ong 10 ml. Cà rốt và táo rửa sạch, thái miếng rồi dùng máy ép lấy nước (với táo nên ép ngay vì để lâu sẽ bị biến màu, nếu cần thì ngâm trong dung dịch nước muối 2-3%), cho mật ong và nước chanh vào quấy thật kỹ và uống hàng ngày. Đây là loại thức uống giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giúp phục hồi sức khỏe rất tốt.
Cà rốt 500g, lê tươi 500g, nước chín để nguội 1000 ml, mật ong 20 ml. Lê rửa sạch để ráo nước, ngâm với nước muối 3% trong 15 phút, sau đó thái miếng. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ thái miếng, dùng máy ép lấy nước. Hòa hai thứ nước ép với nhau, chế thêm mật ong, quấy đều rồi chia uống vài lần trong ngày. Đây cũng là một loại đồ uống rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng cường thể lực, bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da và râu tóc, phòng chống tích cực bệnh lý ung thư, đặc biệt thích hợp với những người ở tuổi trung và lão niên.
Cà rốt 100g, mía 500g, chanh quả 80g, nước chín để nguội. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng, đem hầm thật nhừ, đánh nhuyễn rồi dùng vải lọc lấy nước; mía róc vỏ, chẻ nhỏ, dùng máy ép lấy nước. Hòa nước cà rốt và nước mía với nhau, vắt chanh, quấy đều rồi chia uống vài lần trong ngày. Nước ép thu được có màu hồng vàng, mùi thơm, vị ngọt, dùng làm nước giải khát và bổ dưỡng khá tốt. Theo các nhà dinh dưỡng học Trung Quốc, loại đồ uống này có tác dụng phòng chống ung thư.
Cà rốt 250g, quất 100g, chuối tiêu chín 150g, đường phèn. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng, dùng máy ép lấy nước; quất vắt lấy nước cốt. Chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi đổ nước cà rốt và nước quất vào, quấy thật đều, chế thêm đường phèn, chia uống vài lần trong ngày. Loại nước này có mùi thơm khá đặc biệt, dễ uống và giá trị bổ dưỡng rất cao, đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp và chán ăn.
Cà rốt 1000g, trám tươi 250g, đường trắng vừa đủ. Cà rốt rửa sạch, thái chỉ; trám bỏ hạt, thái lát mỏng. Hai thứ đem ép lấy nước rồi đun sôi lên, chế thêm đường trắng, chia uống vài lần trong ngày. Đây là loại nước giải khát và bổ dưỡng rất hữu ích, đặc biệt thích hợp cho những người bị viêm họng, viêm phế quản, viêm amiđan, viêm gan…
Gửi câu hỏi cần giải đáp: