Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Kê nội kim ccong dụng và cách dùng trị bệnh hiệu quả

Cao chè vằng nguyên chất

KÊ NỘI KIM LÀ GÌ?

Kê nội kim hay còn gọi là kê hoàng bì, kê chuẩn bì. Dược liệu còn có tên khoa học là Corium Stomachichum Galli. Thực chất, kê hoàng bì là lớp màu vàng bên trong mề dạ dày của con gà. Kê hoàng bì tốt phải lấy từ màng của loài gà ác Gallus domesticus Brisson hoặc phải gà ta, gà rừng không dùng gà công nghiệp.

Thông thường, khi làm gà, người ta thường bóc bỏ lớp màng này và không sử dụng. Điều này là rất lãng phí bởi đây là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe của con người.

ĐẶC ĐIỂM CỦA KÊ HOÀNG BÌ:

Theo kinh nghiệm dân gian, kê hoàng bì loại tốt sẽ có màu vàng nâu. Trên bề mặt màng có nhiều vết nhăn, chất dòn và dễ vỡ vụn. Thông thường, chỉ có những con gà già mới có lớp màng dày và bóng.

CÔNG DỤNG CỦA KÊ NỘI KIM

Trong dân gian, kê hoàng bì có tác dụng mạnh tỳ, tiêu tích trệ. Bởi vậy, nó thường được dùng trong các bài thuốc trị bệnh đường ruột, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mãn tính. Sau đây là một số tác dụng chính:

Kê nội kim có công dụng gì? – Kê nội kim giúp mạnh tỳ vị
Tác dụng kê nội kim tăng cường chức năng tiêu hóa, điều trị viêm đại tràng
Công dụng kê nội kim tiêu tích chệ, điều trị chứng ăn uống không tiêu
Công dụng điều trị bệnh tiểu ra máu
Điều trị viêm abidan (Theo bản thảo cương mục).
Điều trị chứng đái dầm ở trẻ nhỏ
Điều trị mụn nhọt (dùng để bôi)

Kê nội kim (màng mề gà)

CÁCH SỬ DỤNG KÊ NỘI KIM

CÁCH CHẾ BIẾN KÊ NỘI KIM LÀM DƯỢC LIỆU

Nhiều người chế biến kê nội kim chia sẻ, màng mề gà sau khi mổ không cần rửa sạch. Người chế biến chỉ cần gạt sạch thức ăn rồi đem phơi làm thuốc mới giữa nguyên vẹn được thành phần dược chất.

Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sịnh, sao khi lột màng mề gà, bạn cần đem rửa qua nước sạch rồi mới đem phơi khô.

CÁCH SỬ DỤNG MÀNG MỀ GÀ CHỮA SỎI MẬT

Kê hoàng bì khi đi qua bàng quang có khả năng loại bỏ vật cứng, làm tiêu sỏi. Theo sách ” Y lâm tập yếu”, kê nội kim có tác dụng điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi.

Cách sử dụng: Sắc uống màng mề gà cùng với kim tiền thảo. Uống hàng ngày.

CÁCH DÙNG KÊ HOÀNG BÌ CHỮA DẠ DÀY LẠNH ƯỚT, SUY NHƯỢC

Trong Đông y, kê hoàng bì là vị thuốc tính bình (cân bằng) có công dụng chuyển hóa linh hoạt công năng của lá lách. Dùng kê hoàng bì sẽ giúp dạ dày khỏe mạnh, giải quyết tình trạng tì vị lạnh hàn, suy nhược.

Cách sử dụng: Trong cuốn “Y học trung trung sâm tây lục” hướng dẫn sử dụng kê nội kim như sau:

Bạch truật 200g
Gừng khô 200g
Kê hoàng bì 100g
Thịt táo tàu nấu chín 250g.
Tất cả nấu chín kỹ, làm nhuyễn rồi trộn thành hỗn hợp cho thật đều. Sau đó, vắt nặn thành miếng mỏng như bánh, sao sấy khô trên than hoa. Người dùng có thể dùng làm món ăn vặt khi đói. Bài thuốc này có tác dụng điều trị bệnh tì vị hàn lạnh vô cùng hiệu quả.

MÀNG MỀ GÀ CHỮA BỆNH CHÁN ĂN, KHÓ TIÊU, SUY DINH DƯỠNG

Theo y học cổ truyền, kê hoàng bì có tác dụng đặc biệt với sức khỏe của tì vị. Bởi vậy, từ xa xưa, người ta đã dùng vị thuốc này để chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Dưới đây là hướng dẫn bệnh nhân nấu kê hoàng bì để điều trị bệnh rối loạn chức năng tiêu hóa.

Cách sử dụng: Kết hợp màng mề gà với táo gai , mạch nha, có thể nâng cao vai trò thúc đẩy tiêu hóa trong điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa nặng.

Màng mề gà kết hợp với bạch truật, khoai mỡ , sử quân tử có thể chữa bệnh cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, tì vị hư nhược.

MÀNG MỀ GÀ ĐIỀU TRỊ BUỒN NÔN, TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Trong sách “Thiên kim phương” có chỉ ra rằng, người nào sau khi ăn bữa tối dễ bị lợm giọng, buồn nôn, ợ hơi, trào ngược dạ dày thì nên ăn kê nội kim.

Hai món ăn nổi bật nhất mang lại sức khỏe và dinh dưỡng tốt:

Màng mề gà hấp trứng

Thành phần:

2 quả trứng
6 hạt (trái) kỷ tử
Muối vừa ăn
1 muỗng cà phê màng mề gà nghiền nát
150ml nước lộc.
Cách thực hiện:

Đánh đều trứng với 1 chút muối và bột màng mề gà. Thêm 1 chút nước sôi nguôi tiếp tục khuấy đều. Mẹo thêm nước sôi khi đánh trứng giúp tăng độ xốp mềm của món ăn.
Cho vào nồi hấp khoảng 18 phút. Đợi đến khi gần chín thì cho hạt kỷ tử vào rồi tắt bếp. Ăn nóng ấm.

Cháo màng mề gà: Cải thiện tiêu hóa, giúp thèm ăn

Thành phần:

500g sườn (xương) lợn
Màng mề gà 3g
Cà rốt 200g
150g gạo
Dầu, muối, hành lá, gừng.
Cách thực hiện:

Gừng thái lát. Xương sườn làm sạch. Cà rốt cắt thành miếng. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu. Ninh nhỏ lửa khoảng 1,5 giờ, vớt bỏ xương và kê nội kim ra.
Tiếp tục cho vào nồi, thêm chút nước nấu với gạo. Ninh nhỏ lửa đến khi gạo chín mềm thành cháo, thêm gia vị, hành hoa để ăn lúc nóng ấm.

HÌNH ẢNH KÊ NỘI KIM

Hình ảnh kê hoàng bì sau khi được phơi khô

GIÁ KÊ NỘI KIM BAO NHIÊU TIỀN 1 KG?

Giá kê nội kim bao nhiêu tiền 1kg? Hiện nay, trên thị trường, giá kê nội kim dao động từ 250.000 đến 300.000/kg. Người dùng cần chọn địa chỉ bán kê hoàng bì uy tín thuocnam.mws.vn để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: