Ở một góc nhìn khác, bách hợp có nghĩa là trăm thứ hợp lại, ý nói rằng hương thơm của loài hoa này là sự tổng hợp của các loài hoa. Có người cuồng hoa còn bảo: dù cho có trăm loại nước hoa hợp lại cũng không bằng hương thơm của loại hoa này!
Nói văn vẻ như thế là để thấy rằng hoa bách hợp rất được những người yêu hoa ưa chuộng. Ở một vương quốc xa xôi, người ta còn lấy bách hợp để làm quốc hoa. Vâng, đó chính là thành Vatican nằm trong lòng nước Ý!
Trên thực tế, có nhiều loại bách hợp khác nhau nhưng nếu nói đến loại thơm nhất thế giới thì phải kể đến bách hợp nguyên sinh mọc ở Đài Loan – nơi trồng rất nhiều loại cây này.
Hai loại canh giúp tẩm bổ
Hoa bách hợp không chỉ để ngắm mà còn có thể ăn để làm thuốc. Được biết, bách hợp là loại hoa có vị ngọt, hơi đắng và có nhiều công dụng như:
Sau đây là hai món canh ngon, dễ làm và rất tốt cho sức khỏe (với người ăn chay thì có món canh hoa – tàu hủ). Nếu có trồng hoa này, các bạn hãy làm thử nhé!
1. Canh hoa bách hợp – cá diếc
Chuẩn bị nguyên liệu: 25 g hoa tươi, nửa kg cá diếc (nên chọn loại 2 con nửa kg thì thịt sẽ ngon hơn), dầu ăn, củ gừng tươi, rượu vàng và muối, đường, bột ngọt.
Các bước thực hiện:
- Tách lấy cánh hoa, rửa sạch rồi vớt ra.
- Làm sạch cá (bỏ nội tạng) và rửa sạch.
- Đổ dầu vào chảo, đun sôi dầu rồi để cá vào, rán sơ qua vài vòng, sau đó đổ một ít nước vào.
- Cho thêm hoa và các nguyên liệu còn lại vào (củ gừng thì xắt lát).
- Nấu bằng lửa nhỏ cho đến khi cá chín và ăn lúc còn nóng (1).
2. Canh bách hợp – tàu hủ
Chuẩn bị nguyên liệu: 30 g hoa tươi, 250 g tàu hủ và một ít hạt mè (khoảng 15 g), một ít tỏi (giã nát), một ít hạt tiêu (xay nát), nước và các gia vị (vừa đủ).
Các bước thực hiện:
- Tách lấy cánh hoa, rửa sạch rồi nhúng qua nước sôi, sau đó vớt ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng.
- Lấy tàu hủ luộc sơ qua rồi cắt thành các miếng vuông.
- Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho hoa, tàu hủ, tỏi (giã nát) và hạt mè vào (hạt mè thì giã nhẹ cho hơi nứt ra).
- Cho thêm các gia vị vào, nấu bằng lửa nhỏ cho đến khi sôi rồi đợi một chút thì tắt bếp.
- Thưởng thức (ăn như canh và ăn lúc còn ấm nóng sẽ ngon hơn).
Ghi chú: Với những người ăn mặn thì có thể cho thêm huyết lợn vào món canh này (trụng nước sôi rồi xắt thành miếng vuông và nấu cùng lúc với tàu hủ) (1).
Trà hoa bách hợp có công dụng gì?
Ngắm hoa bách hợp để tĩnh tâm, ngửi hương hoa là để giải tỏa buồn phiền còn uống trà hoa là để:
Cách pha trà như sau: hái 3 bông hoa tươi, rửa sạch, cho vào nồi rồi đổ hai chén nước vào và nấu cho đến khi nước rút còn 2/ 3 thì chắt nước ra, sau đó cho thêm một ít mật ong vào để uống cho ngọt. Loại trà này người già và trẻ nhỏ đều dùng được (1).
Lưu ý: Người mới bị ho không nên dùng ngay. Bên cạnh đó, những người bị ho đờm, nhiễm phong hàn và cảm lạnh trúng gió cũng không được dùng (1).
Thông tin thêm
- Hoa bách hợp (白合, Lilium brownii F.F.Br.var.colchesteri Wils) có nhiều loại với các màu sắc khác nhau, có loại có mùi thơm và có loại không có mùi thơm. Về màu sắc thì loại có hoa màu trắng là loại được dùng làm thuốc.
- Ở nước ta, cây bách hợp còn được gọi là hoa Ly và khác với cây loa kèn trắng mặc dù hoa của chúng rất giống nhau (nhưng hoa loa kèn thì tràng hoa nhìn như cái kèn thổi còn bách hợp thì các cánh của nó nở bung ra, ngoài ra thì lá và thân của cây loa kèn cũng to và dày hơn).
- Nếu trồng bách hợp để lấy củ làm thuốc thì người ta thường ngắt hoa để củ to và mau lớn hơn (1) (2).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: